Materials

สุ่มเก็บตัวอย่างน้ำได้ง่าย ๆ ด้วยเทปกาว

By: mementototem
Writer
on Wed, 21/11/2012 - 15:58
Topics: 

ในระหว่างที่ Manuel Ochoa นักศึกษาปริญญาเอกแห่งมหาวิทยาลัย Purdue ใช้เทปกาวเก็บละอองเกสรดอกไม้ เขาพบว่าเทปกาวมีการโค้งงอเมื่อโดนความชื้น เพราะด้านที่ทำมาจากเซลลูโลสอะซิเตท (cellulose-acetate) ดูดน้ำเอาไว้ แต่ด้านที่เป็นกาวกลับกันน้ำ ทำให้เทปกาวโค้ง และเมื่อเทปกาวแห้งมันก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม เขาจึงคิดจะใช้เทปกาวเป็นอุปกรณ์ในการเก็บตัวอย่างน้ำขึ้นมา

เขาใช้เลเซอร์ตัดเทปกาวออกเป็นเส้นขนาด 2 × 19 ม.ม. จำนวน 2 เส้น มาวางทับกันเป็นสี่แฉก และเคลือบบริเวณที่เทปกาวทับกันด้วยผงแม่เหล็กสำหรับทำเป็นที่จับ เมื่ออุปกรณ์ชิ้นนี้โดนน้ำแขนมันจะงอเข้าหากันกลายเป็นกรงขังน้ำปริมาณ 100 ไมโครลิตรเอาไว้ข้างใน

อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถใช้ในการสุ่มเก็บตัวอย่างน้ำในพื้นที่ศึกษาได้ง่าย ๆ ด้วยการโปรยลงแหล่งน้ำที่จะศึกษาจำนวนหนึ่ง แล้วเก็บมันขึ้นมาด้วยแม่เหล็ก จึงเหมาะสำหรับงานด้านระบบนิเวศวิทยา

ที่มา: Phys.org

ผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ

By: terminus
Writer
on Tue, 31/05/2011 - 23:12

ผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ (Biodegradable products) กำลังได้รับความนิยมในฐานะทางเลือกสำหรับผู้ที่รักและห่วงใยปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่ Morton Barlaz และ James Levis แห่ง North Carolina State University ได้ชี้ให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์พวกนี้ก็ไม่ได้ดีเลิศอย่างที่คาดคิดกัน

ปัญหาของผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ คือ เมื่อมันผ่านกระบวนการย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ในดิน ก๊าซมีเธน (methane) ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกตัวร้ายแรงจะถูกปลดปล่อยออกมา

มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียเสนอกระบวนการผลิตกราฟีนด้วยวัสถุดิบราคาถูกและความดันปรกติ

By: lew
Writer
on Sat, 26/02/2011 - 03:08

งานวิจัยเกี่ยวกับกราฟีนในช่วงหลังๆ นี้มีจำนวนเยอะมากเนื่องจากข้อจำกัดหลักของมันคือการผลิตให้ได้ปริมาณมาก โดยกระบวนการผลิตหนึ่งที่ได้รับความสนใจมากคือ CVD (Chemical Vapor Deposition)

กระบวนการ CVD อาศัยการพ่นมีเทนลงไปบนแผ่นโลหะเพื่อให้คาร์บอนจากมีเทนลงไปเกาะบนผิวหน้าโลหะทีละอะตอม โดยมีข้อจำกัดคือต้องใช้แผ่นโลหะที่มีความเรียบดีมากๆ และความดันขณะที่พ่นมีเทนลงไปต้องใกล้สูญญากาศ ไม่เช่นนั้นอะตอมจะจับตัวหนาเกินหนึ่งอะตอมทำให้คุณสมบัติผิดไป

การสื่อสารแบบฮาโลกราฟิกใกล้เป็นจริง

By: lew
Writer
on Thu, 04/11/2010 - 07:58

การส่งภาพแบบฮาโลกราฟิก หรือภาพสามมิติแท้จริงที่เครื่องฉายฉายวัตถุขึ้นมาทั้งก้อนนั้นเป็นความฝันของมนุษยชาติกันมานานตั้งแต่ภาพยนตร์หลายสิบปีก่อน และวันนี้เราก็ใกล้ความฝันนี้ไปอีกขั้นเมื่อความก้าวหน้าทางวัสดุศาสตร์ทำให้เราสามารถส่งภาพฮาโลกราฟิกที่อัพเดตทุกๆ สองวินาที

NECTEC ประสบความสำเร็จในการพิมพ์กราฟีนลงบนพื้นผิวด้วยอิงค์เจ็ต

By: lew
Writer
on Wed, 20/10/2010 - 22:22

กราฟีนเป็นวัสดุที่สร้างความหวังให้กับก้าวกระโดดทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องหลังจากที่ IBM สามารถนำมาผลิตทรานซิสเตอร์, ญี่ปุ่นและเกาหลีนำมาผลิตอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์โค้งงอ วันนี้ก็มาถึงเวลาของประเทศไทยที่นักวิจัยจากเนคเทคสามารถพิมพ์กราฟีนนี้ลงบนพื้นผิวด้วยเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตกันได้แล้ว

น้ำหมึกกราฟีนนี้ทำจากกราฟีนที่ผสานเข้ากับพอลิเมอร์นำไฟฟ้า เมื่อพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ตราคาถูกได้ทำให้มีความเป็นไปได้ที่เราจะสร้างเซ็นเซอร์ราคาถูกประสิทธิภาพสูงได้ในอนาคต

กระดูกเทียมรุ่นใหม่ ฉีดเข้าได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

By: lew
Writer
on Wed, 17/12/2008 - 13:41

เทคโนโลยีอวัยวะทดแทนกำลังเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการรักษาในยุคต่อๆ ไป กระเด็นหนึ่งที่เราเจอบ่อยๆ คือเรื่องของกระดูกเทียมที่ใช้รักษาผู้ที่กระดูกแตกหักหรือมีปัญหาอื่นๆ ปัญหาคือการใส่กระดูกเทียมเข้าสู่ร่างกายนั้นต้องผ่าตัดค่อนข้างยุ่งยาก แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ในอนาคตเราอาจจะไม่ต้องผ่าตัดเพื่อใส่กระดูกเทียมอีกต่อไป

เทคโนโลยีใหม่นี้เป็นการพัฒนาวัสดุที่มีความเหลวพอที่จะฉีดผ่านเข็มฉีดยาเข้าไปในร่างกายได้ และยังสามารถแข็งตัวได้โดยมีความทนทานเพียงพอ ตลอดจนไม่ก่อให้เกิดความร้อนระหว่างการแข็งตัว ทำให้แพทย์สามารถฉีดเข้าไปเพื่อซ่อมแซมกระดูกได้

เหนียวเหมือนตีนตุ๊กแก...แต่แข็งแรงกว่า 10 เท่า !

By: Mr.JoH on Thu, 16/10/2008 - 16:47

ความสามารถของตุ๊กแกในการเกาะผนังแล้วสามารถเดินได้อย่างสบาย ได้ทำให้เกิดแรงบันดาลใจให้กับนักวิจัยจำนวนมาก ที่ต้องการผลิตวัสดุเลียนแบบตีนตุ๊กแก ความลับของตุ๊กแกอยู่ที่ปุ่มขนาดเล็กจำนวนมาก ที่อยู่ด้านใต้ของมัน ซึ่งแรงยึดเกาะที่เกิดขึ้นเรียกว่าแรงแวนเดอวาลล์ (Van der Waals force)

นักวิจัยซึ่งนำทีมโดย Liming Dai จากมหาวิทยาลัย Dayton ได้รายงานในนิตยสาร Science ประสบความสำเร็จในการสร้างวัสดุ ที่สามารถยึดติดได้เหมือนตุ๊กแก โดยสามารถทนแรงได้ถึง 100 นิวตัน/ตารางเซนติเมตร ซึ่งแข็งแรงกว่าตีนตุ๊กแกในธรรมชาติถึง 10 เท่า

มหาวิทยาลัยโตเกียวประกาศความสำเร็จในการผลิตยางนำไฟฟ้า

By: lew
Writer
on Tue, 19/08/2008 - 12:36

ความฝันที่จะทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สามารถยืดหยุ่นได้นั้นมีมานานมากแล้ว โดยที่มามีความหวังที่จะทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สวมใส่หรือโค้งงอไปกับการตคิดตั้งแบบต่างๆ แต่ที่ผ่านมาเทคโนโลยียางนำไฟฟ้านั้นมีค่าความนำไฟฟ้าเพียง 10S/cm และสามารถยืดได้เพียง 1.1 เท่าตัวเท่านั้น

แต่งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยโตเกียวแสดงการค้นพบใหม่ที่สร้างวัสดุที่สามารถยืดได้ถึง 2.34 เท่าตัวและยังมีค่าความนำไฟฟ้าถึง 57S/cm

นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้ว่ากราฟีนเป็นวัสดุที่แข็งที่สุดในโลก

By: Mr.JoH on Wed, 23/07/2008 - 18:12

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย (Columbia University) ได้ประสบความสำเร็จในการพิสูจน์ว่า กราฟีน (Graphene) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีส่วนประกอบของคาร์บอน เป็นวัสดุที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่เคยมีการวัดกันมา

กราฟีน เป็นวัสดุที่คาดหวังกันว่าจะใช้ในการพัฒนาอุปกรณ์ระดับนาโน มันประกอบไปด้วยชั้นอะตอมของแกรไฟต์ เรียงกันในรูปทรงหกเหลี่ยมคล้ายรวงผึ้ง เมื่อนำมาม้วนจะได้ท่อในระดับนาโน

วิธีการใหม่สำหรับการผลิตไทเทนียมในราคาถูก

By: Mr.JoH on Wed, 21/05/2008 - 02:38

ไทเทเนียมถือเป็นวัสดุในฝันสำหรับวิศวกร เนื่องจากความแข็งแรงและน้ำหนักที่เบาเมื่อเทียบกับวัสดุทั่วไป แต่อุปสรรคสำคัญที่ทำให้การใช้ไทเทเนียม ไม่นิยมใช้งานกันทั่วไป เพราะราคาที่แพงมากนั่นเอง

สถานะการณ์นี้อาจเปลี่ยนไป เมื่อนักวิจัยจาก Oak Ridge National Laboratory ได้พัฒนากระบวนการที่เรียกว่า non-melt consolidation ที่สามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิตไทเทเนียมจากผงแร่ได้ถึง 50% ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์และวิศวกร สามารถนำไทเทเนียมมาประยุกต์ใช้ได้มากขึ้น เช่น การทำตัวหยุดของเครื่องจักร, การผลิตข้อต่อเทียม หรือแม้กระทั่ง การผลิตเกราะสำหร้ับยานพาหนะที่ใช้ในทางทหาร

Pages

Subscribe to RSS - Materials