Material Science

นักฟิสิกส์ยืนยันผล "ตัวนำยิ่งยวดที่อุณหภูมิห้อง" ได้เกิดขึ้นแล้วเป็นครั้งแรก

By: terminus
Writer
on Fri, 05/12/2014 - 20:21

สารประกอบเซรามิกอิตเทรียมแบเรียมคอปเปอร์ออกไซด์ (Yttrium barium copper oxide หรือ YBCO) มีสูตรทางเคมี YBa2Cu3O7−x (โดย x มีค่าตั้งแต่ 0 ถึง 0.65) มันเป็นวัสดุชนิดแรกที่ค้นพบว่ามีอุณหภูมิวิกฤติของการเปลี่ยนสภาพเป็นตัวนำยิ่งยวดสูงกว่าจุดเดือดของไนโตรเจนเหลว คุณสมบัติพิเศษที่ทำให้ YBCO เป็นตัวนำยิ่งยวดได้ในอุณหภูมิสูงเมื่อเทียบกับวัสดุตัวนำยิ่งยวดอื่นๆ คือ ในโครงสร้างผลึกของมัน มีชั้นบางๆ ของคอปเปอร์ออกไซด์ประกบสลับกับชั้นแบเรียม/คอปเปอร์/ออกซิเจนที่หนากว่า ตรงชั้นคอปเปอร์ออกไซด์จะมีอิเล็กตร

ถุงยางรุ่นใหม่ = ทำจากไฮโดรเจน บางเฉียบ ให้ความรู้สึกเหมือนผิวหนังจริง สนับสนุนงบวิจัยโดยบิล เกตส์

By: mk
Writer
on Mon, 16/06/2014 - 09:22

นักวิจัยจาก University of Wollongong ของออสเตรเลีย โชว์ต้นแบบ "ถุงยางรุ่นใหม่" ที่เปลี่ยนวัสดุจากยาง latex ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มาเป็นวัสดุที่สังเคราะห์จากไฮโดรเจน (นักวิจัยใช้คำว่า "tough hydro-gel") ที่มีคุณสมบัติด้านการคุมกำเนิดเหมือนกัน แต่บางกว่ามากและ "ให้ความรู้สึกเหมือนผิวหนังจริงๆ" (หน้าตาเป็นอย่างไรดูวิดีโอประกอบ)

Stanford Ovshinsky ผู้คิดค้นแบตเตอรี่ NiMH เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 89 ปี

By: terminus
Writer
on Fri, 19/10/2012 - 19:56

เมื่อวันพุธที่ 17 ตุลาคม 2012 Stanford Ovshinsky นักวิทยาศาสตร์, วิศวกร, นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันได้เสียชีวิตลง ณ บ้านพักใน Bloomfield Hills รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ด้วยวัย 89 ปี จากสาเหตุโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

โพลีเมอร์ชนิดใหม่ลื่นจนแบคทีเรียเกาะไม่ได้

By: terminus
Writer
on Wed, 15/08/2012 - 23:17

ทีมวิจัยที่นำโดย Morgan Alexander แห่ง University of Nottingham ประสบความสำเร็จในการพัฒนาวัสดุโพลีเมอร์ชนิดใหม่ขึ้นมา ความพิเศษของโพลีเมอร์ใหม่นี้คือมันสามารถป้องกันไม่ให้แบคทีเรียมาเกาะบนพื้นผิวของมันได้

สารเคลือบที่ป้องกันการก่อตัวของไบโอฟิล์มได้เกือบ 100%

By: mementototem
Writer
on Tue, 31/07/2012 - 17:23

นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้สร้างสารเคลือบพื้นผิวชนิดใหม่ ที่สามารถป้องกันการเกิดไบโอฟิล์ม (โครงสร้างที่แบคทีเรียสร้างขึ้นเพื่อยึดเกาะกับพื้นผิวต่าง ๆ ก่อนที่จะก่อตั้งอาณาจักรขึ้นมา) ได้เป็นอย่างดี

สารเคลือบนี้มีชื่อว่า SLIPS (Slippery-Liquid-Infused Porous Surfaces) เมื่อเคลือบลงไปแล้วจะทำให้พื้นผิวเรียบ และลื่น แม้แต่ของเหลวที่ประกอบด้วยน้ำ น้ำมัน หรือน้ำแข็งไม่สามารถเกาะติด ด้วยการสร้างพื้นผิวที่ชุ่มไปด้วยของเหลว แบคทีเรียจึงไม่มีพื้นผิวที่เป็นของแข็งให้ยึดเกาะ มันจึงลื่นหลุดออกไปอย่างง่ายดาย และจากการทดสอบ SLIPS สามารถลดการก่อตัวของแบคทีเรีย Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli และ Staphylococcus aureus ได้ถึง 96% นานกว่า 7 วัน

นอกจากนี้ SLIPS ไม่มีสารพิษ ยืดหยุ่นสูง ทนต่อกรด-ด่าง รังสีอัลตราไวโอเลต และเกลือที่มีความเข้มข้นสูงได้ ที่สำคัญมันทำความสะอาดได้ง่ายมาก มันจึงเหมาะสำหรับการเคลือบอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับฝังไว้ในร่างกาย ที่ต้องทำงานกับระบบไหลเวียนของเหลวในร่างกาย นอกจากนั้นก็ยังนำไปใช้ประโยชน์ทั้งด้านอุตสาหกรรม สาธารณะสุข และใช้ในสินค้าอุปโภคต่าง ๆ ได้ด้วย

ที่มา: Phys.Org

ความลับของก้ามกั้งตั๊กแตนอาจนำไปสู่วัสดุที่ทนแรงกระแทกได้เป็นพันๆ ครั้ง

By: terminus
Writer
on Tue, 12/06/2012 - 23:22

กั้งตักแตน Mantis shrimp (Odontodactylus scyllarus) มีอาวุธคู่ใจคือก้ามคู่หน้าของมันที่สามารถใช้เป็นค้อนได้สารพัดประโยชน์ทั้งป้องกันตัวจากศัตรูและทุบเปลือกหอยกิน

ก้ามของกั้งตั๊กแตนนับว่าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่เคลื่อนที่ได้เร็วที่สุดในอาณาจักรสัตว์ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 23 เมตรต่อวินาที แรงในการทุบก้ามแต่ละครั้งอยู่ที่ 400-1,500 นิวตัน มากเกินพอที่จะดีดสร้าง "ฟองน้ำ" หรือที่เรียกว่า "cavitation" ให้ระเบิดใส่หน้าศัตรูได้ (แต่กั้งตั๊กแตนก็ยังเป็นรองมด Odontomachus bauri)

ขยะพลาสติกในมือท่าน... อาจกลายเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ในอนาคต

By: terminus
Writer
on Fri, 30/03/2012 - 23:01

ต่อไปขยะพลาสติกโพลีเอธีลีน เช่น ถุงพลาสติกส่วนใหญ่ เป็นต้น จะไม่ใช่ของไร้ค่าอีกแล้ว เมื่อทีมนักเคมีที่นำโดย Amit Naskar แห่ง Oak Ridge National Laboratory ค้นพบวิธีที่จะแปรรูปโพลีเอธีลีนให้กลายเป็นเส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์ที่สามารถใช้นำไปเป็นวัสดุสำหรับอะไรก็ได้

ปฏิกิริยาที่เป็นหัวใจของกระบวนการแปรรูปคือ ปฏิกิริยา sulfonation โดยนักวิจัยจะผสมโพลีเอธีลีนเข้ากับ polylactic acid และกรด ปฏิกิริยาจะเข้าไปเปลี่ยนแปลงโครงสร้างโมเลกุลของโพลีเมอร์ทำให้เกิดเป็นมัดเส้นใยคาร์บอนไฟเบอร์หนาประมาณ 0.5 - 20 ไมโครเมตร

จากใยแมงมุมกลายเป็นสายไวโอลิน

By: terminus
Writer
on Wed, 07/03/2012 - 19:02

Shigeyoshi Osaki แห่ง Nara Medical University ผู้ซึ่งศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับคุณสมบัติของใยแมงมุมมาเป็นเวลา 35 ปี เกิดความคิดสร้างสรรค์จับเอาใยแมงมุมมาทำเป็นสายไวโอลิน

ใยแมงมุมที่เอามาทำสายไวโอลินเป็นของแมงมุม Nephila maculata (พวก golden orb-weaver) ซึ่งก่อนหน้านี้ Shigeyoshi Osaki ค้นพบวิธีการหลอกให้แมงมุมชักใยพิเศษที่เรียกกันว่า "dragline" ซึ่งหนากว่าใยปกติตามความยาวที่เขาต้องการได้ เมื่อได้ใยแมงมุมครบแล้ว เขาก็เอามามัดและบิดพันให้เป็นเกลียวจนได้สายไวโอลิน สายที่หนาที่สุดประกอบด้วยใยแมงมุมประมาณ 15,000 เส้น

เส้นใยแบตเตอรี่ใช้ถักเป็นเสื้อผ้าได้

By: terminus
Writer
on Mon, 06/02/2012 - 22:54

ทีมวิจัยที่นำโดย Maksim Skorobogatiy แห่ง Polytechnic School of Montreal ในแคนาดา ประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์แบตเตอรี่แบบใหม่ที่ยืดหยุ่นพอจะทำเป็นเส้นใยเอามาถักทอเสื้อผ้าได้เลย

แบตเตอรี่เส้นใยสังเคราะห์นี้มีลักษณะเนื้อผิวคล้ายหนังเทียม ประกอบด้วยขั้วแคโธดที่ทำจาก lithium iron phosphate cathode และขั้วแอโนดที่ทำจาก lithium titanate ประกบกัน ตรงกลางแทรกด้วยอิเล็กโทรไลต์ polyethylene oxide (PEO) ส่วนประกอบทั้งหมดเป็นเทอร์โมพลาสติกซึ่งสามารถขึ้นรูปและยืดได้ด้วยการให้ความร้อน

วัสดุที่เบาที่สุดในโลกตัวใหม่

By: terminus
Writer
on Sun, 20/11/2011 - 02:16

ก่อนหน้านี้ Aerogel คือวัสดุที่ได้ชื่อว่าเบาที่สุดในโลก มันมีความหนาแน่นเพียง 1 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร แค่จับเขย่าๆ มันก็ลอยจนแทบจะเป็นควันแล้ว (นั่นคือที่มาของชื่อเล่นว่า Frozen smoke) แต่ล่าสุด นักวิจัยสหรัฐอเมริกา Tobias Schaedler แห่ง HRL Laboratories และเพื่อนร่วมทีมจาก California Institute of Technology และ University of California at Irvine ได้สังเคราะห์โครงสร้างวัสดุใหม่ขึ้นมาที่เบายิ่งกว่า Aerogel เสียอีก

Pages

Subscribe to RSS - Material Science