Mammals

งานวิจัยในออสเตรเลียชี้หมาจิ้งจอกและแมวเป็นแค่แพะรับบาป? ผู้ร้ายตัวจริงคือหนู

By: terminus
Writer
on Mon, 26/08/2013 - 23:33

หมาจิ้งจอกแดง (Red fox, Vulpes vulpes) และแมว (ในที่นี้หมายถึง Feral cat = แมวเลี้ยงที่หวนกลับไปใช้วิถีชีวิตแบบสัตว์ป่า) เป็นสัตว์ต่างถิ่นที่ถูกนำเข้ามาในทวีปออสเตรเลียโดยชาวยุโรปอพยพเมื่อราวกลางคริสตศตวรรษที่ 19 ต่อมาพวกมันก็หลุดเข้าสู่ธรรมชาติและขยายพันธุ์รุกรานไปเกือบทั่วทั้งทวีปออสเตรเลียรวมถึงเกาะที่อยู่ใกล้เคียงด้วย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่ม Marsupial ท้องถิ่นของทวีปออสเตรเลียหลายชนิดถูกหมาจิ้งจอกและแมวล่าจนสูญพันธุ์ และสัตว์นักล่าท้องถิ่นที่โดนแย่งอาหารก็สูญพันธุ์ตามไปอีกหลายชนิด นักอนุรักษ์ธรรมชาติและรัฐบาลออสเตรเลียจึงแปะป้ายให้หมาจิ้งจอกและแมวเป็นตัววายร้าย และผล

บรรพบุรุษสัตว์มีรกอาจมีหน้าตาคล้ายหนูผี และไม่เคยอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์

By: terminus
Writer
on Sun, 10/02/2013 - 01:01

เป็นเวลานานกว่าสองทศวรรษที่นักชีววิทยาหาทางลงไม่ได้ว่าบรรพบุรุษของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่ม Placentalia (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เลี้ยงตัวอ่อนในครรภ์ด้วยรกที่สมบูรณ์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมปัจจุบันเกือบทุกชนิดรวมทั้งมนุษย์จัดอยู่ในกลุ่มนี้) เริ่มต้นสายวิวัฒนาการขึ้นมาเมื่อไรกันแน่ เพราะหลักฐานทางชีวโมเลกุลที่เรียกว่า molecular clock ระบุว่า Placentalia เริ่มโผล่ขึ้นมาบนโลกเมื่อประมาณ 100 ล้านปีที่แล้ว นั่นแปลว่าบรรพบุรุษ Placentalia จะต้องเคยมีชีวิตช่วงหนึ่งกับไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปในรอยต่อยุค Cretaceous-Paleogene (K-Pg boundary) เมื่อประมาณ 65 ล้านปีที่แล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์กลับไม่เคยเจอหลักฐ

ทำไมแคลเซียมในน้ำนมถึงไม่เปลี่ยนให้หัวนมกลายเป็นกระดูก

By: terminus
Writer
on Fri, 11/05/2012 - 21:01

หนึ่งในสิ่งที่นักชีววิทยาโต้เถียงกันมานาน ก็คือ ทำไมต่อมน้ำนมถึงไม่แข็งเป็นกระดูก หลักฐานทางวิวัฒนาการตั้งแต่สมัยชาร์ลส์ ดาร์วิน เชื่อกันว่าต่อมน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเปลี่ยนมาจากต่อมเหงื่อชนิดพิเศษ ของเหลวอันอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่ตัวแม่หลั่งออกมาช่วยให้ตัวอ่อนเติบโตได้ดีขึ้น ในปัจจุบันสัตว์ในกลุ่ม monotreme (พวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่วางไข่ เช่น ตัวกินมดหนาม, ตุ่นปากเป็ด) ก็ยังคงหลั่งน้ำนมออกมาจากต่อมน้ำนมที่กระจายอยู่ทั่วหน้าท้อง ไม่ได้มีหัวนมให้ตัวอ่อนดูดโดยเฉพาะ

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ขี้เกียจจะอายุยืน?

By: mementototem
Writer
on Sun, 18/09/2011 - 11:36

นักวิทยาศาสตร์พบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็ก ๆ จะจำศีลในฤดูหนาว เพื่อที่จะให้มีอายุยืนยาวขึ้น ในการทดลองกับหนูแฮมสเตอร์สายพันธุ์ Djungarian ที่พบได้ทั่วไปในไซบีเรีย พบว่า เมื่อพวกมันลดการเผาผลาญพลังงาน และอุณหภูมิร่างกายลงจนถึงขั้นที่เรียกว่า การจำศีล มันสามารถหยุด และย้อนกลับความเสียหายของโครโมโซมที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตได้

นิ้วเหี่ยวเมื่อโดนน้ำ..มีเหตุผล

By: gd_ab
Writer
on Fri, 15/07/2011 - 11:03

มีความเชื่อดั้งเดิมที่ว่า นิ้วเราจะเหี่ยวเมื่อโดนน้ำเพราะว่ามันดูดน้ำเอาไว้ แต่ Mark Changizi ไม่ได้คิดเช่นนั้น เค้าตั้งสมมุติฐานว่า การที่นิ้วของเราเหี่ยวเมื่อโดนน้ำนั้นมันมีเหตุผลอื่นนอกจากความเชื่อดั้งเดิม

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 30 แล้วว่าถ้าระบบประสาทภายในนิ้วนั้นถูกทำลายอาการนิ้วเหี่ยวนี้จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผิวหนังบริเวณนิ้วถูกควบคุมโดยระบบประสาทที่อยู่บริเวณนิ้ว

หลักฐานจากเหาชี้ "นกกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเตรียมครองโลกมาตั้งแต่ก่อนไดโนเสาร์สูญพันธุ์"

By: terminus
Writer
on Thu, 07/04/2011 - 00:42

จากหลักฐานทางชีววิทยาโมเลกุลและหลักฐานฟอสซิล ทีมนักวิจัยที่นำโดย Kevin Johnson แห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ พบว่าเหามีการเกิดสปีชีส์ใหม่อย่างมโหฬาร (radiation) ตั้งแต่เมื่อ 125 ล้านปีที่แล้ว ถึง 100 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์ยังคงครองโลกอยู่

เหาเป็นแมลงปรสิตบนร่างกายของนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ส่วนใหญ่เหาแต่ละชนิดมักจะดูดเลือดจากสัตว์เพียงชนิดใดชนิดหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นการติดตามวิวัฒนาการของเหาก็ทำให้เรามองเห็นเงารางๆ ของวิวัฒนาการของสัตว์ที่โดนเหาเกาะดูดเลือดด้วย

จากหมาเปียกน้ำสู่เครื่องซักผ้า

By: terminus
Writer
on Mon, 15/11/2010 - 20:25

เมื่อวานหลังจากผมเขียนข่าวแมวน้ำกินได้ เอ๊ย ข่าวแมวกินน้ำ ก็มีสมาคมคนรักหมาโทรมาต่อว่าต่อขานผมมากมายที่สร้างสองมาตรฐานในวงการสัตว์เลี้ยง มีบางคนขู่จะยึดทำเนียบ server ของ JuSci เราด้วย จนผมต้องตะลีตะลานไปหาข่าวหมามาเขียนบ้าง

^ข้อความข้างบนนี้ไร้สาระโดยสิ้นเชิง

เมื่อวานผมเขียนข่าวแมวๆ ไปแล้ว วันนี้ขอข่าวหมาๆ บ้างแล้วกัน คราวนี้ก็เกี่ยวกับน้ำและของเหลวเช่นเคย แต่ไม่ใช่เรื่องกินน้ำเหมือนเดิมแล้ว เป็นเรื่องของการสะบัดน้ำออกจากขนแทน

Subscribe to RSS - Mammals