Magnetic field

ปริศนาทุกอย่างไขกระจ่างแล้ว: ปลาแซลมอนใช้สนามแม่เหล็กในการนำทาง

By: gd_ab
Writer
on Sat, 02/03/2013 - 00:07

ที่มา - National Geographic

ปลาเเซลมอนอาจใช้สนามแม่เหล็กนำทาง ?

By: a08
Writer
on Sat, 09/02/2013 - 16:31

ปลาเเซลมอน (Salmon) ปลาน้ำกร่อยที่ผสมพันธุ์ในน้ำจืด แต่อาศัยอยู่ในมหาสมุทร ทุกๆ ปีในช่วงฤดูการผสมพันธุ์ ปลาแซลมอนจะว่ายทวนน้ำกลับไปยังสถานที่ ที่มันเกิดออกมาจากไข่ เพื่อกลับไปวางไข่อีกครั้ง และแน่นอนว่าไม่มีเส้นทางใดที่ไร้อุปสรรค

ระยะทางกว่า 4,000 ไมล์ (6,437.376 กิโลเมตร หรือเทียบเท่ากับระยะทางระหว่างปัตตานี-เชียงใหม่ประมาณ 3 รอบครึ่ง) เป็นหนึ่งในอุปสรรคที่เเซลมอนต้องเผชิญ และพวกมันต่างก็สามารถฟันฝ่าระยะทางที่เเสนยาวไกลนี้เพื่อตัวที่มันรัก <3

นักวิจัยคิดค้นเทคนิคใหม่ที่(อาจ)ทำให้ฮาร์ดดิสก์เร็วขึ้นกว่าเดิม 100 เท่า

By: terminus
Writer
on Thu, 09/02/2012 - 23:14

ฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้อาศัยหลักการของแม่เหล็กไฟฟ้าในการเก็บข้อมูล หัวอ่านที่เป็นแม่เหล็กไฟฟ้าจะทำหน้าที่ทั้งการอ่านข้อมูลและเขียนข้อมูลลงบนจานแม่เหล็ก แต่การใช้หัวอ่านแม่เหล็กไฟฟ้าเขียนข้อมูลแต่ละบิตนั้นต้องใช้เวลาประมาณ 1 นาโนวินาทีในการเหนี่ยวนำให้ขั้วแม่เหล็กบนจานสลับขั้ว เป็นข้อจำกัดที่ทำให้ฮาร์ดดิสก์ไม่สามารถเร็วขึ้นไปมากกว่านี้ได้ นักวิทยาศาสตร์พยายามหาวิธีใหม่ๆ เพื่อที่จะลดเวลาตรงนี้มานานแล้ว

นักเคมีสร้างสบู่แม่เหล็กได้เป็นครั้งแรก

By: terminus
Writer
on Tue, 24/01/2012 - 16:13

เมื่อก่อนนักเคมีเคยคิดว่าจะลองเอาอะตอมของธาตุเหล็ก (Fe) ใส่เข้าไปในโมเลกุลของสบู่เพื่อสร้างสบู่ที่สามารถใช้แม่เหล็กควบคุมได้ แต่หลายคนก็ตั้งข้อสันนิษฐานว่าคงไม่ได้ผล เพราะอะตอมของเหล็กคงจะกระจายตัวห่างกันเกินกว่าที่จะตอบสนองกับสนามแม่เหล็กได้แรงพอ

สนามแม่เหล็กลึกลับของดวงจันทร์อาจเกิดเพราะโลก

By: terminus
Writer
on Sun, 13/11/2011 - 22:20

เมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว ครั้งที่นักบินอวกาศในโครงการอะพอลโลเก็บหินจากดวงจันทร์กลับมา นักดาราศาสตร์ประหลาดใจมากเมื่อได้พบว่าลักษณะของหินบ่งชี้ว่า เมื่อ 4.2 พันล้านปีที่แล้ว ดวงจันทร์ยังคงมีสนามแม่เหล็กอยู่ ทั้งๆ ที่นักดาราศาสตร์เคยเชื่อว่าสนามแม่เหล็กของดวงจันทร์ควรจะหมดไปตั้งแต่เมื่อสี่ร้อยล้านปีก่อนหน้านั้นแล้ว

มนุษย์อาจมีความสามารถรับรู้สนามแม่เหล็กแฝงอยู่ในพันธุกรรม

By: terminus
Writer
on Wed, 22/06/2011 - 19:33

เมื่อประมาณ 20-30 ปีที่แล้ว Robin Baker แห่ง University of Manchester ได้ทำการทดลองที่ชี้ให้เห็นว่ามนุษย์อาจมีความสามารถรับรู้ทิศทางของสนามแม่เหล็ก แต่ในชั้นสุดท้าย เขากลับไม่สามารถเสนอคำอธิบายกลไกที่อยู่เบื้องหลังผลการทดลองของเขาได้ แถมนักวิจัยคนอื่นๆ ที่ทำการทดลองซ้ำก็ไม่เจอผลในลักษณะเดียว ดังนั้นเรื่องนี้จึงเลือนหายไปจากความสนใจของวงการวิทยาศาสตร์เป็นเวลานาน

เมื่อเร็วๆ นี้ Steven Reppert, Lauren Foley, และ Robert Gegear แห่ง University of Massachusetts Medical School ได้แสดงให้เห็นว่ายีน "cryptochrome" ของมนุษย์มีความสามารถแฝงในการรับรู้สนามแม่เหล็ก

เปลี่ยนกราฟีนเป็นแม่เหล็ก

By: terminus
Writer
on Mon, 18/04/2011 - 23:05

กราฟีน (Graphene) คือ โครงสร้างคาร์บอนที่เป็นแผ่นความหนาเพียง 1 อะตอม คุณสมบัติที่โดดเด่นของกราฟีนคือความสามารถในการนำไฟฟ้าที่มากกว่าตัวนำอื่นๆ ในอุณหภูมิห้อง และจากการค้นพบเร็วๆ นี้โดยทีมวิจัยที่นำโดย ศ. Michael S. Fuhrer แห่งมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ ทำให้เราทราบว่ากราฟีนยังมีคุณสมบัติทางแม่เหล็กอีกด้วย

นกใช้เข็มทิศควอนตัมนำทาง

By: terminus
Writer
on Mon, 10/01/2011 - 23:32

เป็นเรื่องที่รู้กันมานานแล้วว่านกโดยเฉพาะกลุ่มนกอพยพสามารถหาทิศทางจากสนามแม่เหล็กโลกได้ แต่ไม่เคยมีใครรู้เลยว่าเข็มทิศที่อยู่ในตัวนกนั้นมีที่ไปที่มาอย่างไรกันแน่ มันแอบฝังแม่เหล็กไว้ใต้ปีกหรือว่ามันมี GT 200 ส่วนตัว? ไม่มีใครรู้

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ดและมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ได้คำนวณพบว่านกสามารถใช้ประโยชน์จากปรากฏการณ์ควอนตัมที่เรียกว่า Quantum Entanglement ในการจับทิศทางสนามแม่เหล็กได้

Subscribe to RSS - Magnetic field