Love

เมื่อคู่รักสุด Geek ที่พบรักกันเพราะหุ่นยนต์ มาถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง

By: arjin
Writer
on Tue, 01/04/2014 - 14:44

คั่นรายการด้วยข่าวน่ารัก และไม่ April Fool ด้วยเรื่องราวของ Geek สองคนคือ Andrew Ng ผู้อำนวยการ Stanford Artificial Intelligence Lab และผู้ร่วมก่อตั้ง Coursera และ Carol Reiley ผู้พัฒนาหุ่นยนต์สำหรับการผ่าตัด และร่วมก่อตั้งสตาร์ทอัพเกี่ยวกับหุ่นยนต์

เรื่องเริ่มจากทั้งคู่พบกันในงาน ICRA ของ IEEE ซึ่งจัดที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความสนใจและทัศนคติที่ตรงกันสุดๆ ทั้งสองคนเริ่มสานความสัมพันธ์และพัฒนามาโดยตลอด ล่าสุดทั้งคู่ได้แจ้งข่าวดีกับ IEEE ว่าทั้งคู่ตกลงหมั้นกันเรียบร้อยแล้ว

ที่บอกว่าเป็นข่าวน่ารักเพราะทั้งสองได้ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งบางส่วน เนื่องจากพบรักกันเพราะเป็นคนทำหุ่นยนต์กันทั้งคู่ ทุกภาพในพรีเวดดิ้งจึงมีหุ่นยนต์ประกอบทั้งสิ้น เชิญชมภาพได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา: IEEE Spectrum

ความรักทำให้ของกินหวานขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 30/01/2014 - 02:35

ในโลกแห่งภาษา ความรักมักถูกเปรียบเป็นรสหวานชื่นคอ ครั้นเมื่อความรักกลายเป็นความหึงหวงริษยา มันก็กลับเปลี่ยนเป็นรสชาติอันขื่นขมฝาดคอ หลายคนอาจจะคิดว่านี่เป็นเพียงแค่การอุปมาอุปไมยตามจินตนาการของกวีนักเขียน แต่ผลการวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์แสดงให้เห็นว่าความรักส่งผลถึงการรับรู้รสชาติของคนเราได้จริงๆ

JuSci Post-Valentine's Special: อยู่คนเดียวก็สุขใจดี (Perfect Number)

By: neizod
Writer
on Wed, 15/02/2012 - 00:00

วาเลนไทน์ก็ผ่านมาแล้ว ใครยังหาคู่ไม่เจอก็ไม่เป็นไร ส่วนใครตกลงปลงใจว่ายังไงก็คงต้องโสดแล้ว ก็ขอให้โสดอย่างทรนงเหมือน perfect number ละกันนะครับ

วิธีดู perfect number ก็ไม่ได้แตกต่างไปจาก amicable numbers แต่อย่างใด เพียงแต่ว่าผลรวมตอนสุดท้ายแทนที่จะได้ผลลัพท์เป็นคู่ของมัน ก็กลับกลายเป็นรวมกลับมาได้ตัวมันเองเหมือนเดิม

อย่างเช่น perfect number 2 ตัวแรก

6 = 1 + 2 + 3, ตัวหารแท้ของ 6 = {1, 2, 3}
28 = 1 + 2 + 4 + 7 + 14, ตัวหารแท้ของ 28 = {1, 2, 4, 7, 14}

JuSci Valentine's Special: คู่รักอันมิอาจพรากจากกัน (Amicable Numbers)

By: terminus
Writer
on Fri, 10/02/2012 - 18:00

นี่ก็วันที่ 10 กุมภาพันธ์แล้ว วาเลนไทน์ๆๆๆ เทศกาลแห่งความรักกระชับพื้นที่หัวใจใกล้เข้ามาทุกที เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราได้แนะนำของขวัญวาเลนไทน์สุดพิเศษไป ไม่รู้ว่าได้มีใครสนใจสั่งออร์เดอร์ไปบ้างหรือยัง?

แต่ถ้าไม่ชอบของขวัญสุดพิเศษที่แนะนำไปหรือสั่งไม่ทัน มิตรรักแฟน JuSci ทั้งหลายก็ไม่ต้องเสียใจว่าปีนี้เราจะไม่มีอะไรพิเศษๆ สำหรับคนรัก บางทีการแสดงความจริงใจต่อกันด้วยสิ่งที่เรียบง่ายและลึกซึ้งอย่าง "ตัวเลข" อาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดก็ได้

การแยกห่างจากคนรักมีผลเสียต่อสุขภาพ

By: terminus
Writer
on Tue, 31/01/2012 - 22:39

ในการประชุมประจำปีของ Society for Personality and Social Psychology (SPSP) ณ San Diego สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 26-28 มกราคม 2012 ทีมวิจัยที่นำโดย Lisa Diamond แห่ง University of Utah ได้นำเสนอการศึกษาถึงผลของความรักที่มีต่อสุขภาพเมื่อเราต้องแยกห่างจากคู่รักของเรา

ในการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคู่รักจำนวน 34 คู่ นักวิจัยตรวจสุขภาพของกลุ่มตัวอย่างก่อน, ระหว่าง, และหลังจากที่กลุ่มตัวอย่างจะต้องแยกกันอยู่กับคู่รักของตัวเองเป็นระยะเวลาสั้นๆ 4-7 วัน

ความรักทำให้คนพร้อมทำลายผู้อื่น

By: terminus
Writer
on Tue, 31/01/2012 - 22:12

ความรักคืออารมณ์ที่ซับซ้อนที่สุดเท่าที่มนุษย์จะบรรยายได้เป็นคำพูดได้ บางคนอาจรู้สึกดีกับความรัก บางคนก็โดนความรักทำร้าย แต่ในการประชุมประจำปีของ Society for Personality and Social Psychology (SPSP) ณ San Diego สหรัฐอเมริกา นักจิตวิทยา Jon Maner แห่ง Florida State University ได้เสนอให้เราได้เห็นถึงด้านมืดของความรัก!

ทีมวิจัยของ Jon Maner ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่มีความรักจำนวน 130 คน ก่อนเริ่มการทดลอง กลุ่มตัวอย่างทุกคนจะต้องทำแบบสอบถามเพื่อประเมินระดับ 'ความหึง' เพื่อจัดระดับว่าอยู่ระดับใดกันบ้าง

สมการความรัก (เชิงอนุพันธ์) ของโรเมโอและจูเลียต

By: neizod
Writer
on Sun, 01/01/2012 - 06:48

ยอมรับตรงๆ ว่าช่วงนี้อกหัก บวกกับฟุ้งซ่านนิดๆ นั่งถอนหายใจไปเรื่อยๆ ก็ดันนึกถึงสมการความรักที่อาจารย์เคยพูดถึงแบบผ่านๆ พอลองไปอ่านเพิ่มเองก็เห็นว่ามันสนุกดี เลยเอามาเล่าให้ฟังครับ

เท้าความก่อนว่า แนวคิดเรื่องสมการความรักนี้ มาจากบทกวีอมตะเรื่องโรเมโอและจูเลียต ในเวอร์ชันที่ดัดแปลงเล็กน้อย (เพื่อให้สนุกต่อการสร้างโมเดลทางคณิตศาสตร์) ซึ่งมีกฎพื้นฐานคือ

ความรักยับยั้งความเจ็บปวด

By: terminus
Writer
on Fri, 08/07/2011 - 22:40

ผมขอแสดงความยินดีกับผู้หญิงที่กำลังมีความรักทุกคน เพราะทีมนักวิจัยที่นำโดย Naomi Eisenberger แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ได้พบว่าความรักสามารถช่วยยับยั้งความรู้สึกเจ็บปวด และยังอาจจะช่วยลดความเครียดวิตกกังวลได้ด้วย

การวิจัยนี้ทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงจำนวน 17 คน แต่ละคนถูกทดสอบโดยการให้ดูรูปคู่รักของตัวเอง, คนแปลกหน้า, หรือวัตถุธรรมดา ระหว่างนั้นกลุ่มตัวอย่างก็จะถูกกระตุ้นให้เกิดความเจ็บปวด และให้บอกนักวิจัยว่ารู้สึกเจ็บมากน้อยอยู่ในระดับไหนจาก 20 ระดับ ผลปรากฏว่า เมื่อได้ดูรูปคู่รักของตัวเอง กลุ่มตัวอย่างจะรายงานระดับความเจ็บปวดต่ำกว่า

ภาพศิลปะกระตุ้นสมองที่เดียวกับการตกหลุมรัก

By: terminus
Writer
on Mon, 09/05/2011 - 01:30

สมองส่วน orbito-frontal cortex มีความเกี่ยวข้องกับสารสื่อประสาท dopamine และเป็นส่วนที่ถูกกระตุ้นเวลาเรามีความสุข ความรักใคร่ปราถนา การตกหลุมรัก

ทีมนักวิจัยที่นำโดยศาสตราจารย์ Semir Zeki แห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ได้ตรวจวิเคราะห์สมองของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 28 คนในขณะที่กลุ่มตัวอย่างกำลังมองรูปภาพงานศิลปะชั้นยอด รูปภาพเหล่านั้น ได้แก่ "The Birth of Venus" ของ Sandro Botticelli, "Bathing at La Grenouillere" ของ Claude Monet, "Constable's Salisbury Cathedral" เป็นต้น

ผลปรากฏว่าสมองส่วน orbito-frontal cortex มีกระแสเลือดมาหล่อเลี้ยงเพิ่มขึ้นในทันทีที่ได้มองรูปภาพ

เทคนิคคาสโนวา: อย่าให้ผู้หญิงรู้ความรู้สึกเรา

By: terminus
Writer
on Wed, 09/02/2011 - 01:45

ตื่นเถิด...หนุ่มๆ ทั้งหลาย วันแห่งความรักกำลังจะมาถึงแล้ว ข่าวนี้ผมอุทิศให้กับ ตัวเอง ผู้ที่กำลังมองหาคู่ใจ มันคือเทคนิคให้การเพิ่มเสน่ห์แบบง่ายๆ ที่ได้รับการรับรองทางวิทยาศาสตร์ นักจิตวิทยาได้วิจัยออกมาแล้วว่าทางที่ดีที่สุดในการให้ผู้หญิงชอบเรา คือ ต้องไม่ให้เธอจับทางได้ว่าเราชอบหรือไม่ชอบเธอกันแน่

Pages

Subscribe to RSS - Love