Light

หลอดไฟจากโพลีเมอร์ไร้การกระพริบ ไร้เสียงรบกวน

By: mementototem
Writer
on Thu, 20/12/2012 - 13:37

หลอดฟลูออเรสเซนต์มักจะมีปัญหาการกระพริบของแสง ซึ่งเกิดจากความถี่ของกระแสไฟฟ้า และมีเสียงดังหึ่ง ๆ ที่เกิดจากบัลลาสต์ ทำให้รบกวนสมาธิของคนที่นั่งอยู่ใกล้ ๆ นอกจากนี้แล้ว ยังมีปัญหาที่แสงออกค่อนไปทางเหลือง แต่ถ้าเลือกที่จะเปลี่ยนมาใช้หลอด LED ก็จะเจอปัญหาที่แสงจะออกมาในเฉดสีฟ้าแทน ทางมหาวิทยาลัย Wake Forest จึงได้พัฒนาหลอดไฟขึ้นมาใหม่โดยใช้วิศวกรรมนาโน เกี่ยวกับการใช้โพลิเมอร์เมตริกซ์ เปลี่ยนประจุไฟฟ้าให้กลายเป็นแสง (field-induced polymer electroluminescent — FIPEL)

หลอดไฟแบบใหม่นี้ทำมาจากโพลิเมอร์ชนิดขึ้นรูปได้ 3 ชั้น ผสมกับวัสดุนาโนจำนวนเล็กน้อย มันจะให้แสงสีขาวใกล้เคียงกับแสงแดดที่สายตามนุษย์มองเห็น แต่ก็สามารถดัดแปลงให้เป็นสีอื่น ๆ ได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ สามารถทำเป็นรูปร่างใด ๆ ก็ได้ตามต้องการ

หลอดไฟชนิดใหม่มีประสิทธิภาพดีกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ชนิดคอมแพกต์ มากกว่า 2 เท่า (พอ ๆ กับหลอดไฟ LED) แต่ไม่แตก และไม่มีสารพิษ และไม่มีแสงออกเฉดฟ้าเหมือนหลอด LED และยังทนทานนับ 10 ปี

ในเบื้องต้น นักวิจัยหวังจะใช้หลอดไฟชนิดนี้ในอาคารสำนักงาน และที่อยู่อาศัยแทนหลอดฟลูออเรสเซนต์ และได้ทำงานกับบริษัทผู้ผลิต และวางแผนจะให้หลอดไฟชนิดนี้พร้อมสำหรับผู้บริโภคในปีหน้า (ค.ศ. 2013) ส่วนในอนาคต จะพัฒนาให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่ต้องใช้หลอดไฟจำนวนมากอย่างป้ายโฆษณา ป้ายรถประจำทางต่อไป

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ใน Oragnic Electronics DOI: 10.1016/j.orgel.2012.10.017

ที่มา: Phys.org, WFU

มินิรีวิวครั้งแรกของ JuSci กับหลอดไฟ LED

By: hisoft
Writer
on Mon, 28/05/2012 - 18:09

หลังจากตามอ่านข่าวมาก็นาน ที่เขียนแต่ละครั้งก็ดูไม่ค่อยจะเป็นวิทยาศาสตร์จริงจังเท่าไหร่ คราวนี้ผมโดดมาเขียนรีวิวแรกฉลองให้ธีมใหม่เว็บเลยแล้วกันครับ

  • หมายเหตุ - หลังจากย้ำใน Blognone ไว้หลายครั้งแล้ว ข่าวและรีวิวของผมภาพและลิงก์ส่วนมากจะมีคำอธิบายอยู่ด้วย ดูได้ด้วยการเอาเมาส์ชี้ และสามารถเปิดภาพใหญ่ได้โดยการคลิกที่ภาพครับ

ระยะหลังมานี้เรามีการตื่นตัวในเรื่องการประหยัดพลังงานกันพอสมควร นอกเหนือจากการหาพลังงานทางเลือกแล้วเรายังหาวิธีประหยัดพลังงานต่าง ๆ ทั้งการปรับพฤติกรรมการใช้พลังงานและการเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ที่ประหยัดพลังงานได้มากกว่า

หนึ่งในหัวหอกการประหยัดพลังงานที่เห็นภาพได้ชัดคือหลอดไฟแบบ LED ที่ระยะหลังมีข่าวออกมาเยอะมาก เนื่องจากข้อดีที่สูญเสียพลังงานในรูปความร้อนน้อยกว่า อายุการใช้งานยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า ติดอยู่ที่ว่าราคาจำหน่ายก็ดันสูงกว่าไปด้วย

ฟิลิปส์เตรียมวางขายหลอดไฟ LED รุ่นที่ได้รับรางวัล L Prize

By: lew
Writer
on Tue, 17/04/2012 - 23:41

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่กำลังผลักดันให้ประชาชนหันไปใช้หลอดไฟประสิทธิภาพสูงเช่นหลอด LED แม้จะมีราคาเริ่มต้นค่อนข้างสูงก็ตาม โดยจัดประกวด L Prize เพื่อทดสอบหลอดไฟที่เข้าประกวด 38 รุ่นและรุ่นที่ชนะ คือ ฟิลิปส์ A19

มาตรฐาน L Prize หลอดไฟที่จะได้รางวัลต้องให้แสงสว่างได้อย่างน้อย 90 ลูเมนต์ต่อวัตต์, อุณภูมิแสงต้องอยู่ในช่วง 2700-3000 เคลวิน, และอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 25,000 ชั่วโมง โดยมีรูปร่างใกล้เคียงมาตรฐาน A19 และต้องมีค่าความเที่ยงตรงของสี (Color Rendering Index - CRI) ไม่น้อยกว่า 90

แมงป่องใช้ผิวรับสัมผัสแสงได้

By: terminus
Writer
on Thu, 05/01/2012 - 02:23

เมื่อปี 2010 นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าหนอนของแมลงหวี่ Drosophila melanogaster สามารถรับรู้แสงได้จากเซลล์รับสัมผัสบนผิวหนัง ตอนนี้ดูเหมือนว่าเราจะต้องเพิ่มแมงป่องเข้าไปในรายการด้วย

ทีมวิจัยที่นำโดย Doug Gaffin แห่ง University of Oklahoma ได้ทดลองจับแมงป่องทะเลทราย Paruroctonus utahensis มาแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกเป็นกลุ่มควบคุม อีกกลุ่มถูกปิดตาไว้

Philips เปิดตัวหลอดไฟ LED ประหยัดไฟกว่าหลอดไส้ 80%

By: lew
Writer
on Wed, 18/05/2011 - 01:27

Philips เปิดตัวหลอดไฟ EnudraLED A21 หลอดไฟ LED ที่ออกแบบมาให้ใช้งานแทนหลอดไส้ขนาด 75 วัตต์ แต่ตัวมันเองกลับกินพลังงานเพียง 17 วัตต์ หรือ 1 ใน 5 เท่านั้น

ข่าวร้ายคือมันมีราคาแพงมาก คือ 45 ดอลลาร์ หรือกว่า 1,300 บาทต่อหลอด อย่างไรก็ตาม Philips ยังเชื่อว่าจะขายหลอดไฟรุ่นนี้ได้ถึงปีละ 90 ล้านหลอดในสหรัฐฯ ซึ่งจะประหยัดไฟไปได้ 5,220 เมกกะวัตต์หากทุกหลอดถูกนำไปเปลี่ยนแทนหลอดไส้

ผมเองเคยคิดจะใช้หลอด LED ทั้งบ้าน พอไปสำรวจราคาแล้วก็คิดว่าคงต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะพร้อม

IKEA เลิกขายหลอดไส้ถาวร

By: lew
Writer
on Thu, 06/01/2011 - 07:26

หลอดไส้หรือหลอด incandescent นั้นมีวิวัฒนาการมาตั้งแต่ยุคเอดิสันประดิษฐ์หลอดไฟ ผ่านไปกว่าร้อยปีหลอดไส้ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูงแม้จะมีประสิทธิภาพในเชิงพลังงานต่ำจนหลายประเทศต้องออกกฏหมายเพื่อให้เลิกใช้หลอดไส้แล้วหันไปใช้เทคโนโลยีที่ประสิทธิภาพดีกว่า ล่าสุดร้าน IKEA ที่ขายอุปกรณ์แต่งบ้านขนาดใหญ่ก็ประกาศยกเลิกการสต็อกหลอดไส้ทั้งหมดในร้านตั้งแต่วันนี้

สาเหตุที่คนยังนิยมหลอดไส้มักเกิดจากความเคยชินหรือความเชื่อที่ว่าแสงจากหลอดไส้นั้นนวลกว่าและดีต่อสายตามากกว่าแม้จะไม่เคยมีรายงานว่าหลอดฟลูออเรสเซนส์นั้นทำลายสายตาแต่อย่างใด

แสงไฟในกลางคืนทำให้มลพิษทางอากาศแย่ลงไปอีก

By: mementototem
Writer
on Fri, 17/12/2010 - 13:28

มลพิษทางอากาศที่เกิดจากเครื่องยนต์ และโรงงานอุตสาหกรรมนั้นจะลดลงในตอนกลางคืน โดยกระบวนการของ nitrate radical (NO3) ที่เป็นรูปแบบพิเศษของไนโตรเจนออกไซด์ และมันจะสลายตัวไปเมื่อโดนแสงแดด กระบวนการนี้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ

จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จาก NOAA และ CIRES ที่นำโดยคุณฮาราล์ด สตาร์ค ได้พบว่าแสงไฟในเมืองลอสแอนเจลิส และเมืองที่มีแสงไฟเยอะ ๆ นั้นไปขัดขวางการเกิด nitrate radical แม้ว่าแสงพวกนี้จะสว่างน้อยกว่าดวงอาทิตย์เป็นหมื่นเท่าก็ตาม

นักฟิสิกส์เก็บรูปภาพไว้ในแก๊ส

By: Mr.JoH on Mon, 23/06/2008 - 23:48
Topics: 

หนังสือสามารถเก็บตัวอักษรที่ถูกพิมพ์หรือเขียนเอาไว้ได้ ก็เพราะอะตอมของของแข็งไม่สามารถเคลื่อนที่ได้มากนัก ซึ่งทำให้ตัวอักษรและรูปภาพสามารถคงอยู่ได้นานนับศตวรรษ แต่การพยายามเก็บรูปภาพหรือตัวอักษรไว้ในตัวกลางที่เป็นแก๊ส ทำได้ลำบากมาก เนื่องจากอะตอมสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ

เมื่อวันที่หอยทากเดินทางเร็วกว่าแสง

By: Mr.JoH on Wed, 11/06/2008 - 03:21
Topics: 

ความเร็วปกติของแสงในสุญญากาศมีค่าประมาณ 300,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่การเปลี่ยนตัวกลางในการเดินทางของแสง นักฟิสิกส์สามารถทำให้แสงมีความเร็วลดลง และอาจจะสร้างมาตรวัดการแทรกสอด ที่มีความไวสูงขึ้นมาได้

Stefania Residori, Umberto Bortolozzo นักฟิสิกส์จาก Institut Non Lineaire de Nice และ Jean-Pierre Huignard นักฟิสิกส์ จาก Thales Research and Technology ได้ประสบความสำเร็จในการใช้ผลึกเหลวช่วยลดความเร็วของแสง โดยสามารถลดความเร็วให้เหลืออยู่เพียง 0.2 มิลลิเมตรต่อวินาที ซึ่งถือว่าช้าที่สุดเท่าที่เคยมีมา งานวิจัยดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ใน Physical Review Letters

Subscribe to RSS - Light