Lego

เลโก้เปิดตัวชุดสถาปนิก ชิ้นขาวล้วน 1,210 ชิ้น

By: lew
Writer
on Fri, 16/08/2013 - 18:11

แนวทางเปิดตัวเลโก้รุ่นใหม่ๆ ในช่วงหลังเป็นชุดเฉพาะสำหรับภาพยนตร์หรือการ์ตูนเป็นเรื่องๆ อยู่บ่อยครั้ง ทำให้แฟนๆ เริ่มบ่นว่าเลโก้ขาดอิสระที่เป็นเสน่ห์ของมันไป แต่ชุดล่าสุดจากเลโก้อาจจะทำให้แฟนๆ กลุ่มนี้กลับมาชื่นชอบอีกครั้ง เมื่อชุด Architecture Studio เป็นสีขาวล้วน และให้ชิ้นตัวต่อมามากถึง 1,210 ชิ้น

เลโก้ประกอบซ้ำได้กี่ครั้ง การทดสอบได้ผล 37,112 ก่อนจะเกาะกันไม่ติด

By: lew
Writer
on Fri, 19/04/2013 - 03:21

วิทยาศาสตร์เริ่มจากคำถามง่ายๆ เสมอ ของเล่นที่หลายคนเคยฝันถึงตอนเด็กๆ ในหมู่คนชอบวิทยาศาสตร์อย่างหนึ่งคงเป็นเลโก้ที่มีราคาค่อนข้างแพง และหลายคนเชื่อกันว่ามันทนทานกว่าตัวต่อที่พยายามเลียนแบบอีกหลายๆ ตัว

Phillipe Cantin โปรแกรมเมอร์ได้เล่าถึงการออกแบบการทดสอบความทนทานของเลโก้ด้วยการสร้างเครื่องทดสอบจาก Arduino ประกอบไปด้วยแขนทดสอบการประกบ และก้านล็อก ก้านล็อกจะล็อกเลโก้ชิ้นล่างไม่ให้ขยับขณะที่ชิ้นบนจะถูกดึงขึ้นไป จากนั้นชิ้นบนจะลงมาประกบอีกครั้ง แล้วปล่อยก้านล็อกออกเพื่อลองยกดูว่าเลโก้ทั้งสองชิ้นยังติดกันได้หรือไม่

Motorola, Bloomberg, LEGO, PwC ร่วมผลักดันพลังงานลม WindMade

By: mk
Writer
on Wed, 23/11/2011 - 07:40

WindMade เป็นองค์กรไม่หวังผลกำไรที่ตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานลมในฐานะ "พลังงานสะอาด"

ไอเดียของโครงการนี้คือเชิญชวนให้บริษัทต่างๆ หันมาใช้พลังงานลมกันมากขึ้น โดยโครงการจะแปะตรา "WindMade" ให้กับผลิตภัณฑ์ของบริษัทเหล่านี้เป็นการตอบแทน (คิดถึงตรารีไซเคิลที่แปะอยู่ข้างบรรจุภัณฑ์ต่างๆ นะครับ)

ในเบื้องต้น WindMade หาพันธมิตรเข้าร่วมโครงการได้ 15 ราย ที่ดังๆ ได้แก่ Motorola, Bloomberg, PwC (Price Waterhouse Coopers), LEGO, Deutschbank เป็นต้น

วิศวะกรของแอปเปิลสร้างคอมพิวเตอร์โบราณด้วยเลโก้

By: gd_ab
Writer
on Fri, 10/12/2010 - 17:28

Andrew Carol วิศวกรของแอปเปิลได้ใช้เวลาว่างจากการออกแบบคอมพิวเตอร์เพื่ออนาคต มาสร้างคอมพิวเตอร์จากอดีต

คอมพิวเตอร์ที่ว่านี้ชื่อ Antikythera Mechanism ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการคำนวณทางวิทยาศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุด ถูกสร้างครั้งแรกในยุคกรีกโบราณเมื่อประมาณ 100 ปีก่อนคริสตกาล โดยมันได้หายไปนานเพิ่งถูกค้นพบในเรืออับปางเมื่อปี 1901 มนุษย์ได้ใช้เวลาอีก 100 ปีเพื่อค้นพบว่ามันถูกสร้างมาเพื่อใช้ในการคำนวณการเกิดอุปราคาได้อย่างไม่ผิดพลาดเลย

Lego เสียสิทธิการป้องกันการเลียนแบบตัวต่อในยุโรป

By: lew
Writer
on Fri, 14/11/2008 - 14:35

เลโก้นับเป็นของเล่นที่เรียบง่ายแต่สร้างความเพลิดเพลินออกมาได้ดีที่สุดขิ้นหนึ่ง แต่ก่อนหน้าที่ทางเลโก้เองได้พยายามรักษาสิทธิในการผลิตได้กับตัวเองเพียงรายเดียวมาโดยตลอด โดยอ้างความเป็น "เครื่องหมายการค้า" ซึ่งต่างจากทรัพย์สินทางปัญญาแบบอื่นๆ ที่ไม่มีวันหมดอายุ แต่ศาลของสหภาพยุโรปก็ประกาศคำตัดสินมาแล้วว่า สเปคทางเทคนิคเช่นความกว้างยาว ขนาดรูต่างๆ บนตัวเลโก้นั้นไม่เข้าข่ายของเครื่องหมายการค้า ทำให้บริษัทอื่นๆ สามารถผลิตตัวต่อเลโก้ได้โดยไม่ผิดกฏหมายทั่วทั้งยุโรป

Subscribe to RSS - Lego