Law

WHO เสนอทางลดปัญหา HIV ยกเลิกความผิดอาญาจากการใช้ยาเสพติด, การค้าประเวณี, และเพศสัมพันธ์ในเพศเดียวกัน

By: lew
Writer
on Sun, 20/07/2014 - 00:50
Topics: 

องค์การอนามัยโลกออกรายงานแนวทางการลดปัญหาเอดส์ โดยเสนอแนวทางให้รัฐบาลออกกฎหมายเพื่อลดปัญหาเอดส์ เสนอแนวทางที่มีผลต่อกลุ่มเสี่ยงที่เป็นกลุ่มผู้ติดเชื้อ HIV ถึง 50% โดยเฉพาะในเอเชียไปจนถึงยุโรปตะวันออก กลุ่มนี้เป็นผู้ติดเชื้อตั้งแต่ 53% ถึง 62%

กลุ่มเสี่ยงมี 5 กลุ่ม ได้แก่ ชายผู้ร่วมเพศกันชาย, ผู้ใช้ยาเสพติด, นักโทษและกลุ่มคนที่อยู่รวมกันหนาแน่นแบบอื่นๆ, แรงงานทางเพศ, และกลุ่มคนข้ามเพศ

รายงานเสนอ 5 แนวทางเพื่อลดปัญหาการติดเชื้อ HIV

อลาสก้าสั่งห้ามให้โดรนช่วยล่าสัตว์

By: lew
Writer
on Tue, 25/03/2014 - 00:14
Topics: 

ในสหรัฐฯ มีหลายรัฐที่เปิดให้ล่าสัตว์เป็นกีฬาได้ อลาสก้าเองก็เปิดให้ล่ากวางมูสและหมีป่าได้ แต่บอร์ดการล่าสัตว์ของอลาสก้าก็ออกกฎสำหรับปีนี้ให้ถือว่าการใช้โดรนเพื่อสำรวจหาสัตว์ป่าเป็นการล่าอย่างไม่ถูกกฎหมาย เช่นเดียวกับอุปกรณ์หลายอย่างที่ถูกสั่งห้ามมาก่อนหน้านี้ เช่น ยาพิษ, ระเบิด, วิทยุสื่อสาร, และอุปกรณ์อื่นๆ

ศาลตัดสินให้นักวิทยาศาสตร์อิตาลีที่ไม่ยอมเตือนภัยแผ่นดินไหวมีความผิด จำคุก 6 ปี

By: terminus
Writer
on Wed, 24/10/2012 - 04:51

หลังจากที่พิจารณาคดีกันนานกว่า 13 เดือน ในที่สุดเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2012 ศาลอิตาลีก็มีคำพิพากษาออกมาว่านักวิทยาศาสตร์และผู้เกี่ยวข้องรวม 7 คนที่ไม่ยอมเตือนภัยแผ่นดินไหวล่วงหน้ามีความผิดฐานฆาตกรรมสังหารหมู่ ต้องโทษจำคุกคนละ 6 ปี, ห้ามเข้าทำงานในหน่วยงานสาธารณะของรัฐตลอดชีวิต, และต้องจ่ายค่าเสียหายแก่ครอบครัวเหยื่อแผ่นดินไหวและเทศบาลเมือง L'Aquilla รวมเป็นจำนวนเงิน 7.8 ล้านยูโร

รายชื่อจำเลยในคดีนี้ ได้แก่

  1. Enzo Boschi, ประธานของ National Institute of Geophysics and Volcanology

กูเกิลได้รับทะเบียนรถแบบไร้คนขับแล้วในรัฐเนวาดา

By: lew
Writer
on Tue, 08/05/2012 - 20:32

ก่อนหน้านี้ที่กูเกิลวิจัยรถแบบไร้คนขับบนท้องถนนนั้นยังไม่มีกฏหมายรองรับการใช้งานรถประเภทนี้ แต่ตอนนี้รัฐเนวาดาก็ออกทะเบียนรถเฉพาะทางสำหรับรถไร้คนขับให้กับกูเกิลแล้ว โดยมีเงื่อนไขว่าในรถจะต้องมีคนอยู่ด้วยอย่างน้อยสองคนตลอดเวลาที่รถวิ่งอยู่

ที่ต้องมีคนสองคนเพราะทะเบียนรถนี้เป็นทะเบียนเพื่อการวิจัย คนหนึ่งคือคนที่ต้องระวังที่จะเข้าควบคุมรถตลอดเวลาหากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ส่วนอีกคนคือคนดูค่าต่างๆ และตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์ระหว่างเดินทาง

ถ้ากูเกิลมีโปรแกรม "ฝ่ากลุ่มแว๊น" อาจจะขายดีในเมืองไทย

นักวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลับลำยอมอ่อนข้อรัฐบาลเนเธอร์แลนด์

By: terminus
Writer
on Thu, 26/04/2012 - 03:33

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Ron Fouchier หัวหน้าทีมวิจัยไวรัสไข้หวัดนก H5N1 ประกาศกร้าวว่าจะส่งผลงานไปตีพิมพ์ยังวารสาร Science ให้ได้แม้ว่าจะต้องเป็นคดีขึ้นโรงขึ้นศาลกับรัฐบาลของเนเธอร์แลนด์ก็ตาม วันนี้ลมเปลี่ยนทิศ Ron Fouchier ยอมกลับคำเสียงอ่อนว่าตกลงจะทำตามระเบียบที่รัฐบาลกำหนด นั่นคือจะไม่ส่งผลงานไปตีพิมพ์จนกว่าจะได้รับใบอนุญาตส่งออกงานวิจัย (export permit) อย่างเป็นทางการ

นักวิจัยไวรัสไข้หวัดนกยืนยันจะตีพิมพ์งานวิจัย แม้จะต้องติดคุก

By: terminus
Writer
on Thu, 19/04/2012 - 19:28

มหากาพย์ "งานวิจัยไวรัสไข้หวัดนกกลายพันธุ์" ยังไม่จบง่ายๆ คราวนี้มีตัวละครเพิ่มเข้ามาอีกตัว คือ รัฐบาลเนเธอร์แลนด์

เมื่อปลายปี 2011 National Science Advisory Board for Biosecurity (NSABB) ของสหรัฐอเมริกาส่งคำขอร้องไปให้วารสาร Science และ Nature ให้เซ็นเซอร์เนื้อหางานวิจัยบางส่วนของทีม Ron Fouchier และทีม Yoshihiro Kawaoka เนื่องจากกังวลว่าอาจมีผู้ไม่ประสงค์ดีเอาวิธีวิจัยไปสร้างอาวุธชีวภาพจากไวรัสกลายพันธุ์ที่สามารถแพร่กระจายได้ทางอากาศ

นักฟิสิกส์ใช้ทฤษฎีพิสูจน์ว่าตัวเองไม่ผิดกฏจราจร

By: terminus
Writer
on Tue, 17/04/2012 - 23:21
Topics: 

Dmitri Krioukov นักฟิสิกส์แห่ง University of California in San Diego โดนแจ้งข้อหาละเมิดกฏจราจรเนื่องจากเขาไม่ยอมจอดตรงป้ายหยุดรถ ขณะที่เรื่องนี้เป็นคดีระหว่างพิจารณา เขาได้เขียนบทความทางวิชาการขึ้นมาเพื่อใช้ทฤษฎีทางฟิสิกส์พิสูจน์ว่ารถของเขานั้นจอดตรงป้ายพอดี แต่ตำรวจจราจรสังเกตผิดไป

กฏหมายต้าน Research Works Act มาแล้วในชื่อ Federal Research Public Access Act

By: lew
Writer
on Sat, 11/02/2012 - 21:38

หลังจากประเด็นกฏหมาย SOPA มาตอนนี้ฝั่งวิทยาศาสตร์ก็ต้องผจญกับกฏหมาย Research Works Act ที่สส. กลุ่มหนึ่งผลักดันเข้ามาโดยมีเนื้อหาว่าจะห้ามไม่ให้หน่วยงานรัฐบาลออกกฏการรับทุนให้เปิดงานวิจัยต่อสาธารณะ และได้รับการสนับสนุนโดยสำนักพิมพ์จนถูกต่อต้านจากนักวิทยาศาสตร์ ตอนนี้ก็มีสส. อีกฝั่งหนึ่งเสนอร่างกฏหมายที่มีเนื้อหาตรงกันข้ามกันเข้ามาในชื่อ Federal Research Public Access Act

นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกร่วมลงชื่อบอยคอต Elsevier (...เมื่อมหากาพย์ SOPA ลามถึงวงการวิทยาศาสตร์)

By: terminus
Writer
on Sat, 28/01/2012 - 01:45

เป็นเรื่องปกติมากๆ ที่บริษัทเอกชนที่ดำเนินธุรกิจจัดพิมพ์วารสารวิชาการ (หรือที่เรียกกันว่า "publisher") ถูกตราหน้าจากนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นพวก "หน้าเลือด" เพราะวารสารวิชาการส่วนใหญ่มีราคาแพงมาก ถ้าไม่ใช่เพราะห้องสมุดของมหาวิทยาลัยบอกรับไว้ (subscribe) หรือเป็นทายาทมหาเศรษฐี เหล่านักวิทยาศาสตร์ไส้แห้งทั้งหลายไม่ต้องหวังเลยว่าจะหาบทความวิจัยจากวารสารดังๆ มาอ่านได้ ทั้งที่ค่าดำเนินการและต้นทุนของบริษัทเหล่านี้ (ถูกมองจากสายตานักวิทยาศาสตร์ว่า) ไม่ได้สูงมาก นักวิทยาศาสตร์ส่งบทความตีพิมพ์ก็ต้องจ่ายเงินให้บริษัท ค่าตอบแทนให้คนรีวิวกับคนที่มาเขียนบรรณาธิการก็ไม่ได้แพงเว่อร์ นักวิทยาศาสตร์บางคนยินดีร

สส. สหรัฐฯ กำลังผลักดันร่างกฏหมายยกเลิกการบังคับการเข้าถึงงานวิจัยฟรี

By: lew
Writer
on Thu, 12/01/2012 - 02:02

แนวคิด Open Access เป็นแนวคิดที่ได้รับการสนับสนุนอย่างมากในช่วงหลายปีมานี้ หน่วยงานรัฐบาลทำโดย NIH (National Institutes of Health) ผู้ให้ทุนวิจัยด้านสุขภาพจำนวนมาก ได้กำหนดว่างานวิจัยทั้งหมดที่ได้รับทุนไป จะต้องตีพิมพ์ในวารสารที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าถึงฟรี เช่น PubMed

แต่ร่างกฏหมายใหม่ที่ชื่อว่า "Research Works Act" กำลังถูกผลักดันเข้าสภาฯ โดยสส. หญิง Carolyn Maloney จากนิวยอร์ค และ Darrell Issa จากแคลิฟอร์เนียร์ โดยตัวกฏหมายห้ามไม่ให้หน่วยงานของรัฐ กำหนดนโยบายที่จะทำให้มีการเผยแพร่ข้อมูลงานวิจัยเป็นวงกว้างโดยไม่ขออนุญาตล่วงหน้า

Pages

Subscribe to RSS - Law