Laser

Lockheed Martin เริ่มทดสอบเครื่องบินรบติดปืนเลเซอร์เพื่อต่อสู้กลางอากาศ

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 17/09/2014 - 02:36

Lockheed Martin บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการบินได้ทดสอบอุปกรณ์ปืนยิงลำแสงเลเซอร์บนเครื่องบินซึ่งถูกออกแบบมาไว้ใช้เพื่อต่อสู้กำจัดศัตรูกลางอากาศ

ชุดอุปกรณ์ปืนยิงเลเซอร์ที่ถูกนำมาทดสอบนี้ มีชื่อเล่นว่า ABC ย่อมาจาก Aero-optic Beam Control เป็นดั่งปืนกลที่สามารถปรับหมุนทิศทางได้ 360 องศา ตัวอุปกรณ์สามารถล็อคเป้าและยิงลำแสงเลเซอร์พลังงานสูงไปกำจัดขีปนาวุธหรือเครื่องบินข้าศึกได้รอบทิศทาง มาพร้อมระบบชดเชยการคลาดเคลื่อนของการเล็งเป้าหมายอันเนื่องมาจากการหักเหของแสงในชั้นบรรยากาศ มันถูกพัฒนาขึ้นมาตามวัตถุประสงค์ของ DARPA

[เน็ตเร็วกว่าที่บ้าน] NASA โชว์เน็ตไฮสปีด 622 Mbps ระหว่างโลก-ดวงจันทร์

By: mk
Writer
on Sun, 25/05/2014 - 09:32

ทีมนักวิจัยจาก Lincoln Laboratory ของ MIT ร่วมกับทีมของ NASA พัฒนาการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงจากโลกไปยังดวงจันทร์ด้วยแสงเลเซอร์ ทำให้เราสามารถนั่งเล่นเน็ตแบบไฮสปีดอยู่บนดวงจันทร์ได้แล้ว

โครงการนี้มีชื่อว่า Lunar Laser Communication Demonstration (LLCD) ถือเป็นโครงการย่อยของโคตรงการ Lunar Atmosphere and Dust Environment Explorer (LADEE) ดาวเทียมเพื่อการวิจัยของ NASA

ยานสำรวจ Curiosity ยิงเลเซอร์สำรวจหินดาวอังคารเป็นครั้งแรก

By: terminus
Writer
on Mon, 20/08/2012 - 23:02

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2012 ยานสำรวจดาวอังคาร Curiosity ของ NASA ได้ทดสอบยิงเลเซอร์ใส่ก้อนหินดาวอังคารเป็นครั้งแรก

การทดสอบนี้ไม่ใช่การเตรียมพร้อมทำสงครามกับมนุษย์ดาวอังคาร แต่ว่ามันเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจการทดลอง Chemistry and Camera instrument หรือ ChemCam โดยมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของแร่ธาตุในก้อนหินของดาวอังคารด้วยเทคนิคที่เรียกกันว่า "laser-induced breakdown spectroscopy" ยาน Curiosity จะยิงแสงเลเซอร์พลังงานสูงประมาณ 1 ล้านวัตต์ไปที่ก้อนหินเป็นช่วงๆ ช่วงละ 5 นาโนวินาที อะตอมจะถูกกระตุ้นเป็นพลาสมาและปล่อยแสงออกมาเป็นแถบสเปกตรัมเฉพาะตัว จากนั้นกล้องโทรทรรศน์ความไวสูงบนตัวยาน Curiosity ก็จะบันทึกข้อมูลสเปกตรัมเอาไว้

พลังงานจากเลเซอร์ทำให้โดรนบินอยู่ได้นานกว่า 48 ชั่วโมง

By: mementototem
Writer
on Wed, 18/07/2012 - 12:38
Topics: 

ความหวังหนึ่งเกี่ยวกับ อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน คือ มันจะสามารถบินสำรวจจุดที่กำหนดอยู่ได้ทั้งวันทั้งคืน โดยไม่ต้องบินลงจอดเพื่อเติมเชื้อเพลิง หรือเปลี่ยนแบตเตอรี่

ทาง LaserMotive ได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ทำให้โดรนรุ่น Lockheed Martin Stalker ซึ่งปกติบินอยู่ได้ 2 ชั่วโมงจากพลังงานจากแบตเตอรี่ ให้สามารถบินอยู่ในอุโมงค์ลมได้นานกว่า 48 ชั่วโมง หากพวกเขาไม่ตั้งใจหยุดการทดสอบลงเสียก่อน วิธีการคือ ยิงเลเซอร์จากสถานีภาคพื้น ขึ้นไปจำนวน 24 รอบ เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ในขณะที่โดรนกำลังบินอยู่

การทดสอบขั้นต่อไป คือ การทดสอบนอกอาคาร ซึ่งพวกเขาหวังว่ามันจะทำได้ดีอย่างที่หวังเอาไว้

สิ่งนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของยุคอากาศยานไร้คนขับ ที่สามารถตรวจจับผู้บุกรุกได้ตลอดเวลา ที่สามารถนำไปใช้ในภารกิจการทหาร ทำให้ทหารไม่จำเป็นเสี่ยงกับภารกิจที่เป็นอันตราย

ที่มา: SPACE, engadget

มหากาพย์เลเซอร์ ตอนที่สอง

By: orbitalz
Writer
on Sun, 25/03/2012 - 23:15

สัปดาห์นี้ ศูนย์จุดระเบิดแห่งชาติ (NIF) ณ ห้องปฏิบัติการณ์ลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์จะรวมลำแสงเลเซอร์ 192 ลำเป็นลำเดียวที่มีความเข้มถึง 1.875 เมกะจูลซึ่งเมื่อผ่านเลนส์โฟกัสชิ้นสุดท้าย ลำแสงเลเซอร์นี้จะมีความเข้มถึง 2.03 เมกะจูล ทำลายสถิติโลกสำหรับเลเซอร์อุลตร้าไวโอเลตเข้มที่สุดที่มนุษย์เคยมี

นักวิจัยคิดค้นเทคนิคใหม่ที่(อาจ)ทำให้ฮาร์ดดิสก์เร็วขึ้นกว่าเดิม 100 เท่า

By: terminus
Writer
on Thu, 09/02/2012 - 23:14

ฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้อาศัยหลักการของแม่เหล็กไฟฟ้าในการเก็บข้อมูล หัวอ่านที่เป็นแม่เหล็กไฟฟ้าจะทำหน้าที่ทั้งการอ่านข้อมูลและเขียนข้อมูลลงบนจานแม่เหล็ก แต่การใช้หัวอ่านแม่เหล็กไฟฟ้าเขียนข้อมูลแต่ละบิตนั้นต้องใช้เวลาประมาณ 1 นาโนวินาทีในการเหนี่ยวนำให้ขั้วแม่เหล็กบนจานสลับขั้ว เป็นข้อจำกัดที่ทำให้ฮาร์ดดิสก์ไม่สามารถเร็วขึ้นไปมากกว่านี้ได้ นักวิทยาศาสตร์พยายามหาวิธีใหม่ๆ เพื่อที่จะลดเวลาตรงนี้มานานแล้ว

นักฟิสิกส์ยุโรปจะใช้เลเซอร์เจาะมิติกาล-อวกาศให้เป็นรู

By: terminus
Writer
on Tue, 08/11/2011 - 02:14

แม้ว่า LHC จะยังไม่สร้างหลุมดำอย่างที่คาดหวังไว้ แต่นักฟิสิกส์ก็ไม่ยอมล้มเลิกความคิดทำลายล้างโลกง่ายๆ ล่าสุดนักฟิสิกส์ของสหภาพยุโรปก็สมคบคิดวางแผนกันจะใช้เลเซอร์เจาะมิติกาล-อวกาศ สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนคนธรรมดาอีกแล้ว

โครงการฟิสิกส์อันน่ากลัวนี้มีชื่อว่า Extreme Light Infrastructure Ultra-High Field Facility (ELI) จุดประสงค์ของโครงการก็ไม่มีอะไรนอกไปจากการสนองความอยากรู้อยากเห็นของนักฟิสิกส์ผู้โรคจิตทั้งหลายที่สนใจว่าถ้าใช้แสงเลเซอร์เจาะกาล-อวกาศให้เป็นรูแล้ว จะมีอนุภาคหลุดออกมาจากมิติอื่นหรือไม่

สร้างฝนเทียมด้วยเลเซอร์

By: terminus
Writer
on Thu, 01/09/2011 - 22:26

นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเจนีวาได้ทำการทดลองเทคนิคการทำฝนเทียมแบบใหม่ที่เรียกว่า "laser-assisted water condensation" ซึ่งเป็นการใช้แสงเลเซอร์ยิงไปยังอากาศที่มีความชื้นพอเหมาะ ในทางทฤษฎีแสงเลเซอร์จะทำให้อากาศแตกตัวเกิดเป็นกรดไนตริกที่มีคุณสมบัติดึงโมเลกุลของน้ำให้มารวมตัวกันเป็นหยดน้ำและตกลงมาเป็นฝนได้

แม้ว่าการทดลองของพวกเขา ณ แม่น้ำ Rhône ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จะยังไม่สามารถทำให้เกิดฝนขึ้นมาได้ เพราะหยดน้ำที่เกิดขึ้นมีขนาดเพียงไม่กี่ไมครอน ไม่ใหญ่พอที่จะกลั่นตัวลงมาเป็นฝน แต่ก็ได้เป็นการพิสูจน์ว่าเทคนิคนี้ทำให้โมเลกุลน้ำในอากาศมารวมตัวกันได้จริงๆ

แสง UV กัดเพชรได้

By: terminus
Writer
on Fri, 15/07/2011 - 22:55

เพชรที่ต้องใช้ในงานวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องมีผิวที่เรียบมากในระดับไมโครหรือนาโน การเตรียมเพชรที่เรียบขนาดนี้จะใช้แสงเลเซอร์ยิงเจียระไน แต่ถึงจะใช้แสงเลเซอร์แล้ว บางทีเพชรที่ได้ก็ยังไม่เรียบโดนใจนักวิทยาศาสตร์อยู่ดี

ทีมนักวิจัยที่นำโดย Rich Mildren แห่ง Macquarie University ในออสเตรเลีย ค้นพบโดยบังเอิญว่าแสง UV สามารถทำให้อะตอมคาร์บอนหลุดออกจากเพชรได้อย่างนุ่มนวลและปล่อยเพชรพื้นผิวเรียบๆ ไว้ด้านหลัง

แสงเลเซอร์จากเซลล์มนุษย์

By: terminus
Writer
on Mon, 13/06/2011 - 23:36

การสร้างแสงเลเซอร์จำเป็นต้องมีของสองสิ่ง อย่างแรก คือ gain medium ที่สามารถขยายกำลังของแสงในช่วงเฉพาะความถี่หนึ่งๆ ได้ และอีกอย่างคือกระจกเงาสองด้านที่ไว้สะท้อนแสงไปมาในช่องว่างระหว่างกระจก โฟตอนของแสงที่สะท้อนไปมาจะกระตุ้นให้โมเลกุลหรืออะตอมใน gain medium ปล่อยโฟตอนที่มีความถี่และเฟสตรงกันออกมาเพิ่มจนแสงมีความเข้มพอ แล้ววิ่งทะลุกระจกออกมาเป็นลำแสงเลเซอร์

Pages

Subscribe to RSS - Laser