Japan

ทีมวิจัยในญี่ปุ่นพัฒนากล้องถ่ายภาพที่เร็วที่สุดในโลก (มากกว่า 4 ล้านล้านเฟรมต่อวินาที)

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Tue, 12/08/2014 - 23:22

พาดหัวข่าวไม่ได้พิมพ์คำว่า "ล้าน" เกินมาแต่อย่างใด เพราะงานวิจัยในญี่ปุ่นได้พัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายภาพความเร็วสูงที่สามารถถ่ายภาพได้ 4.4 ล้านล้านเฟรม (เลขศูนย์ 12 ตัว) ต่อวินาทีเป็นผลสำเร็จ

นักวิจัยสเต็มเซลล์จากศูนย์วิจัยริเค็นฆ่าตัวตาย

By: lew
Writer
on Wed, 06/08/2014 - 15:46

Yoshiki Sasai นักวิจัยสเต็มเซลล์ผู้ร่วมเขียนรายงานวิจัยสองฉบับที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature และต้องถอนงานวิจัยออกไปภายหลัง ถูกพบร่างในศูนย์วิจัยเมื่อเช้านี้ โดยมีรายงานว่าเขาเขียนจดหมายลาตายเอาไว้ แต่ไม่มีการเปิดเผยข้อความในจดหมายออกมา

งานวิจัยที่มีปัญหาของศูนย์วิจัยริเค็น คือ stimulus-triggered acquisition of pluripotency (STAP) ที่แสดงกระบวนการย้อนกลับเซลล์ให้กลายเป็นเป็นสเต็มเซลล์ได้โดยง่าย แต่จนทุกวันนี้ยังไม่มีกลุ่มใดสามารถทำซ้ำงานวิจัยนี้ได้

ตำรวจญี่ปุ่นจับชายผู้พิมพ์ปืนด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติเป็นคดีแรก

By: lew
Writer
on Thu, 08/05/2014 - 22:36

เครื่องพิมพ์สามมิติเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่น่าจะเข้ามามีบทบาทในธุรกิจหลายประเภท หนึ่งในธุรกิจที่ถกเถียงกันมาก คือ อาวุธปืนที่เราสามารถใช้เครื่องพิมพ์สามมิติเพื่อพิมพ์ปืนออกมาใช้งานได้ โดนต้องการเพียงเข็มแทงชนวนเท่านั้นที่พิมพ์ไม่ได้ ตอนนี้ในญี่ปุ่นก็มีคดีอาวุธปืนจากเครื่องพิมพ์สามมิติเป็นคดีแรกเมื่อพนักงานของสถาบันเทคโนโลยีโชนัน เมืองฟูจิซาว่า ถูกจับเพราะครอบครองปืน

ชายผู้นี้โพสวิดีโอตัวเองลงเว็บระบุว่ามีปืนที่พิมพ์ด้วยตัวเอง ทำให้ตำรวจเข้าสืบสวนและค้นห้องพักของเขา พบปืนที่พิมพ์เสร็จแล้ว 5 กระบอก โดยมีสองกระบอกสามารถยิงกระสุนจริง

ซากุระจากเมล็ดที่ไปท่องอวกาศ เริ่มบานหลังลงดินเพียงสี่ปี

By: lew
Writer
on Sun, 13/04/2014 - 21:18

มีรายงานว่าต้นซากุระที่เมล็ดถูกนำขึ้นไปท่องอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ด้านวัฒธรรมและการศึกษาในปี 2008 เริ่มออกดอกครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายนปีนี้ นับว่าเร็วกว่าต้นซากุระทั่วไปที่มักออกดอกครั้งแรกหลังปลูกนาน 8 ถึง 10 ปี

เมล็ดซากุระนี้ถูกนำไปปลูกที่วัด Ganjoji ในเขตเกียวโต โดยต้นแม่ของมันมีอายุถึง 1,250 ปี ตอนนี้มันสูงสี่เมตร และดอกชุดแรกของมันมีเพียง 9 ดอก แต่ละดอกมี 5 กลีบ จนตอนนี้มีต้นซากุระในโครงการนี้ 14 ต้นที่ปลูกขึ้นจากเมล็ด มี 4 ต้นที่มีรายงานว่าออกดอกแล้ว

EIA International ระบุเว็บ Rakuten เป็นแหล่งขายงาช้างออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก

By: lew
Writer
on Tue, 18/03/2014 - 22:37
Topics: 

รายงานสำรวจของ EIA International หน่วยงานเอ็นจีโอด้านสิ่งแวดล้อมร่วมกับ Humane Society International (HSI) ระบุว่าเว็บ Rakuten ที่มีเครือข่ายเว็บอีคอมเมิร์ซไปทั่วโลก เช่น Buy.com ในสหรัฐฯ, Play.com ในสหราชอาณาจักร, หรือ Tarad.com ในไทย เป็นแหล่งขายงาช้างออนไลน์ขนาดใหญ่ โดยมีโฆษณางาช้างถึง 28,000 รายการ และมีโฆษณาเนื้อปลาวาฬอีกประมาณ 1,200 รายการ

นักวิจัยผู้ค้นพบกระบวนการสร้างสเต็มเซลล์แบบใหม่ถูกสอบสวนการลอกวิทยานิพนธ์และความถูกต้องของงานวิจัย

By: lew
Writer
on Fri, 14/03/2014 - 18:20

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาศูนย์วิจัยชีววิทยาริเค็นในเมืองโกเบประกาศงานวิจัยแสดงกระบวนการย้อนเซลล์กลับไปเป็นสเต็มเซลล์แบบใหม่ที่เรียกว่า stimulus-triggered acquisition of pluripotency (STAP) (doi:10.1038/nature12968, บทความใน Nature) กระบวนการนี้เรียบง่ายกว่ากระบวนการเดิม คือ induced pluripotent stem (iPS) อย่างมากทำให้มีความหวังว่ามันจะกลายเป็นทางเลือกสำคัญของการวิจัยสเต็มเซลล์ แต่ตอนนี้ Haruko Obokata นักวิจัยหลักในโครงการนี้กลับกำลังถูกสอบสวนฐานลอกวิ

เมืองคิตะคิวชูในญี่ปุ่น ประกาศเตรียมทำระบบขนส่งไร้คาร์บอน

By: lew
Writer
on Sun, 16/02/2014 - 17:01

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เมืองคิตะคิวชูในญี่ปุ่นได้เปิดแผนสร้างระบบขนส่งมวลชนเป็นรถเมลไฟฟ้าสมบูรณ์แบบในตัวเอง โดยเริ่มจากระบบรถเมลไฟฟ้าสองเส้นทางที่จะเริ่มใช้งานเดือนมีนาคมนี้

แผนขั้นที่สองของโครงการนี้คือโรงงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ขนาด 7.5 เมกกะวัตต์ทำหน้าที่ชาร์จไฟฟ้าให้กับระบบรถเมลทั้งระบบ ขั้นสุดท้ายคือการติดตั้งแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ เพื่อให้ไฟฟ้าที่ได้จากโรงงานไฟฟ้ามีความเสถียร ทำให้ระบบรถเมลทั้งระบบสามารถทำงานได้ด้วยไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว

เศรษฐกิจต้องมาก่อน ญี่ปุ่นกลับเป้าหมายลดการปล่อยสารเรือนกระจก

By: lew
Writer
on Mon, 18/11/2013 - 22:44

คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นอนุมัติเป้าหมายใหม่ในการลดการปล่อยสารเรือนกระจก จากเดิมมีเป้าว่าจะลดจากปีฐานคือ 1990 ลง 25% ภายในปี 2020 กลายเป็นการเลื่อนปีฐานเป็น 2005 และลดตัวเลขที่จะลดลง จนทำให้เมื่อเทียบกับปี 1990 แล้ว เป้าหมายใหม่กลายเป็นการปล่อยสารเรือนกระจกเพิ่มขึ้น 3%

รัฐบาลระบุว่าการปิดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์หลังเหตุการณ์ฟุกุชิมะ ทำให้เป้าหมายเดิมไม่อยู่ในความเป็นจริงอีกต่อไป

ทางตัวแทนกลุ่ม Greenpeace ในญี่ปุ่นแสดงความผิดหวังต่อการประกาศนี้ และยืนยันว่าญี่ปุ่นสามารถทำตามเป้าหมายเดิมได้แม้ไม่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ หากลงทุนกับพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ ให้มากกว่านี้

ฟุกุชิม่ายังคงมีน้ำปนเปื้อนรังสีรั่ว ญี่ปุ่นเตรียมสร้างกำแพงน้ำแข็งใต้ดิน

By: lew
Writer
on Thu, 05/09/2013 - 07:50

โรงงานไฟฟ้าฟุกุชิมะพบปัญหาต่อเนื่องหลังเหตุการณ์สึนามิเมื่อสองปีก่อน คือน้ำใต้ดินที่ผ่านตัวโรงงานนั้นปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีและไหลสงสู่ทะเลอย่างต่อเนื่อง เมื่อเดือนที่แล้วมีน้ำหล่อเย็นจากแทงค์น้ำที่สร้างขึ้นใหม่แทงค์หนึ่งเกิดรั่วลงสู่ใต้ดิน ทำให้น้ำปนเปื้อนเข้มข้นกว่า 300 ตันรั่วไหล

แนวทางชั่วคราวของรัฐบาลญี่ปุ่นคือการสร้างกำแพงน้ำแข็งใต้ดินขนาดยักษ์ ลึก 27 เมตร ความยาวถึง 1.4 กิโลเมตร สร้างจากการเจาะพื้นแล้วฝังคอยล์เย็นลงไปเพื่อให้เกิดน้ำแข็งใต้ดิน กลายเป็นเขื่อนที่มองไม่เห็น

ญี่ปุ่นเริ่มทดสอบรถไฟ Maglev ความเร็ว 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

By: mk
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 09:49

บริษัทรถไฟญี่ปุ่นเริ่มทดสอบรถไฟความเร็วสูงที่ใช้ระบบแม่เหล็ก (Maglev) ที่ความเร็วระดับ 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้ว โดยรถไฟขบวนทดสอบ L0 Series มีทั้งหมด 5 ตู้โดยสาร วิ่งบนรางทดสอบความยาว 42.8 กิโลเมตร ในจังหวัด Yamanashi โดยมีสื่อมวลชนนั่งทดสอบไปด้วย

ช่วงออกตัว-หยุดที่สถานีที่รถไฟมีความเร็วต่ำกว่า 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะวิ่งด้วยระบบล้อยางไปบนรางตามปกติ แต่เมื่อความเร็วทะลุ 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็จะเปลี่ยนเป็นระบบ Maglev หรือการใช้สนามแม่เหล็กยกรถไฟให้สูงจากรางประมาณ 10 เซ็นติเมตร

Pages

Subscribe to RSS - Japan