Italy

ศาลอุทธรณ์อิตาลียกฟ้องข้อทีมนักวิทยาศาสตร์หกคนที่ทำนายแผ่นดินไหวไม่สำเร็จ, ยืนยันลงจำคุกสองปีอีกหนึ่งคน

By: lew
Writer
on Tue, 11/11/2014 - 07:30

ศาลอุทธรณ์อีตาลีพิพากษายกฟ้องนักวิทยาศาสตร์หกคนที่ไม่สามารถทำนายแผ่นดินไหวล่วงหน้าในปี 2009 ที่เมือง L'Aquila โดยยืนยันลงโทษ Bernardo De Bernardinis หัวหน้ากรมป้องกันสาธารณภัยเป็นโทษจำคุกสองปี

คดีนี้เกิดขึ้นเพราะเมือง L'Aquila นั้นมีแผ่นดินไหวขนาดเล็กและกลางมาแล้วหลายครั้ง ทีมนักวิทยาศาสตร์ร่วมกันประชุมในวันที่ 31 มีนาคม 2009 เพื่อประเมินว่าแผ่นดินไหวเหล่านี้เป็นอันตรายหรือไม่ และหกวันต่อมาก็มีแผ่นดินไหวรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ศาลตัดสินให้นักวิทยาศาสตร์อิตาลีที่ไม่ยอมเตือนภัยแผ่นดินไหวมีความผิด จำคุก 6 ปี

By: terminus
Writer
on Wed, 24/10/2012 - 04:51

หลังจากที่พิจารณาคดีกันนานกว่า 13 เดือน ในที่สุดเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2012 ศาลอิตาลีก็มีคำพิพากษาออกมาว่านักวิทยาศาสตร์และผู้เกี่ยวข้องรวม 7 คนที่ไม่ยอมเตือนภัยแผ่นดินไหวล่วงหน้ามีความผิดฐานฆาตกรรมสังหารหมู่ ต้องโทษจำคุกคนละ 6 ปี, ห้ามเข้าทำงานในหน่วยงานสาธารณะของรัฐตลอดชีวิต, และต้องจ่ายค่าเสียหายแก่ครอบครัวเหยื่อแผ่นดินไหวและเทศบาลเมือง L'Aquilla รวมเป็นจำนวนเงิน 7.8 ล้านยูโร

รายชื่อจำเลยในคดีนี้ ได้แก่

  1. Enzo Boschi, ประธานของ National Institute of Geophysics and Volcanology

นักวิทยาศาสตร์อิตาลีถูกพิจารณาคดีฆาตกรรมหมู่เพราะไม่ทำนายแผ่นดินไหวล่วงหน้า

By: terminus
Writer
on Thu, 02/06/2011 - 23:11

แผ่นดินไหวที่ L'Aquilla ประเทศอิตาลี ในวันที่ 6 เมษายน 2009 คร่าชีวิตคนไปกว่า 300 ชีวิต ตั้งแต่นั้นมานักวิทยาศาสตร์ที่มีตำแหน่งในหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลเรื่องแผ่นดินไหวของอิตาลีโดนตั้งคณะกรรมการสอบกันถ้วนหน้า และเรื่องก็พัฒนามาจนถึงเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2011 ผู้พิพากษาได้เรียกนักวิทยาศาสตร์ด้านการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก (seismologist) 6 คน และเจ้าหน้าที่รัฐ 1 คนขึ้นศาลในข้อหาฆาตกรรมสังหารหมู่ เนื่องจากพวกเขาไม่ได้เตือนภัยแผ่นดินไหวล่วงหน้าอย่างเหมาะสม

รายชื่อจำเลยในคดีนี้ ได้แก่

  1. Enzo Boschi, ประธานของ National Institute of Geophysics and Volcanology

ระบบจับการฝ่าไฟแดงอัตโนมัติในอิตาลีถูกปรับให้แจกใบสั่งได้มากขึ้น

By: lew
Writer
on Fri, 06/02/2009 - 11:12

บ้านเราเพิ่งติดระบบแจกใบสั่งอัตโนมัติกันไปไม่นาน แต่ในต่างประเทศนั้นระบบนี้ใช้กันมาพักใหญ่ๆ แล้วและสร้างประเด็นถกเถียงกันเป็นวงกว้างว่าช่วยลดอุบัติเหตุจริงหรือไม่

ประเด็นความปลอดภัยบนท้องถนนนั้นยังไม่มีข้อสรุปแต่อย่างใด แต่ที่อิตาลีนั้น ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์แจกใบสั่งที่ว่านี้กับตำรวจนับสิบราย ตลอดจนบริษัทผู้รับเหมา กำลังถูกกล่าวหาว่าสมคบคิดกันลดเวลาไฟเหลืองให้สั้นลง เพื่อจะได้เพิ่มรายได้ให้กับตำรวจในการแจกใบสั่ง

Subscribe to RSS - Italy