ISS

นักบินอวกาศเตรียมชิม "ผักสลัดอวกาศ" ที่ปลูกบนอวกาศเป็นครั้งแรก

By: mk
Writer
on Mon, 10/08/2015 - 22:30

NASA มีโครงการไปปลูกผักบนสถานีอวกาศนานาชาติมาได้สักพักหนึ่งแล้ว โดยใช้ชื่อว่า Project Veggie เป้าหมายหลักเป็นการทดลองผลิตอาหารเพื่อใช้ตอบสนองนักบินและนักวิจัยบนอวกาศ ตอบโจทย์ของเป้าหมายระยะยาวในการปลูกผักเพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับภารกิจสำรวจดาวอังคารในอนาคต

หลังจากทดสอบการปลูกผักมาได้สักพักหนึ่ง ก็พร้อมสำหรับการลอง "กินผักอวกาศ" แล้ว โดยเจ้าหน้าที่บนสถานีอวกาศนานาชาติจำนวน 44 คนจะลองกินผักสลัดอวกาศในวันนี้ (10 ส.ค.)

Boeing, SpaceX เซ็นสัญญารับงาน NASA ยิงจรวดส่งนักบินอวกาศขึ้นสถานี ISS

By: mk
Writer
on Thu, 18/09/2014 - 22:02

ยุคสมัยของการส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดของ NASA อาจสิ้นสุดลงแล้ว เมื่อ NASA ประกาศคัดเลือกผู้ชนะจากภาคเอกชนในการ "รับงาน" ขนส่งนักบินอวกาศแทน NASA เอง (ภายใต้โครงการชื่อ Launch America)

ดาวเทียมจิ๋วสามดวง PicoDragon, ArduSat-1, และ ArduSat-X ออกสู่วงโคจรแล้ว

By: lew
Writer
on Wed, 20/11/2013 - 06:06

ปีที่แล้วโครงการ ArduSat ประกาศระดมทุน 35,000 ดอลลาร์เพื่อส่งดาวเทียมขนาด 1U จากระวางบรรทุกเหลือของโครงการอื่นๆ ตอนนี้การพัฒนาดาวเทียมสำเร็จ และดาวเทียมขนาดเล็กสามดวงก็ออกจากสถานีอวกาศนานาชาติเข้าสู่วงโคจรแล้ว โดยการปล่อยออกจากแขนกลบนสถานี

ภาพการทดลองมิสไซส์จากสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Wed, 16/10/2013 - 01:29
Topics: 

การทดลองมิสไซส์เกิดขึ้นทั่วโลกเสมอๆ โดยไม่มีการแจ้งเตือนระหว่างกันเท่าใดนัก ล่าสุดกองทัพขีปนาวุธรัสเซียก็ทดสอบจรวดมิสไซส์ Topol/SS-25 จรวดข้ามทวีป

แต่ผลที่ได้กลับเป็น "กลุ่มเมฆ" ลอยอยู่ในอวกาศ และกลุ่มเมฆษนั้นถูกถ่ายภาพไว้โดย Mike Hopkins นักบินในสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อวันที่ 11 ที่ผ่านมา และยืนยันภายหลังว่าเป็นการยิงจรวดเนื่องจากภาพจากนักบินอีกคนหนึ่งแสดงให้เห็นแนวทางของจรวดได้ชัดเจน

Hopkins ยังเก็บภาพอื่นๆ แสดงในทวิตเตอร์ @AstroIllini อยู่เรื่อยๆ ถ้าใครอยากติดตามภาพก็สามารถไปตามทวิตเตอร์ของเขาได้

SpaceX ยิงยาน Dragon ขึ้นไปเชื่อมต่อสถานีอวกาศนานาชาติเป็นรอบที่สอง

By: mk
Writer
on Mon, 08/10/2012 - 08:19

JuSci ลงข่าวของบริษัทอวกาศเอกชน SpaceX (ชื่อเต็มคือ Space Exploration Technologies Corp.) มาแล้วหลายครั้ง

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ยานอวกาศ Dragon ของ SpaceX สร้างประวัติศาสตร์เป็นยานอวกาศของภาคเอกชนลำแรกที่ไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เปิดศักราชของการขนส่งอวกาศโดยบริษัทเอกชน

วันนี้เวลาประมาณ 7.50 น. นับตามเวลาบ้านเรา SpaceX ก็ส่งจรวด Falcon 9 พร้อมยาน Dragon ลำเดิมขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเป็นรอบที่สอง โดยคาดว่ายานจะไปถึง ISS ในวันพุธนี้ และอีกสามสัปดาห์จะกลับสู่โลก การยิงจรวดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จากนี้ไป NASA จะใช้ยาน Falcon/Dragon ทำหน้าที่ขนส่งสัมภาระไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ แทนกระสวยอวกาศที่เกษียณอายุไปแล้ว

แคนาดาเตรียมทดสอบ Microflow เครื่องตรวจโรคครอบจักรวาลในสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Thu, 30/08/2012 - 08:15

ในหนังอวกาศจำนวนมาก เรามักเห็นเครื่องตรวจสุขภาพนักบินในรูปแบบต่างๆ ที่สามารถบอกได้สารพัดว่าบาดเจ็บตรงไหน หรือป่วยเป็นโรคอะไร แต่ในความเป็นจริงเครื่องมือแบบนั้นยังไม่มีอยู่จริงในโลก (และในอวกาศ) ล่าสุดการทดลองเครื่องตรวจทางการแพทย์สารพัดประโยชน์แบบนี้จะเริ่มทดสอบแล้วในชื่อเครื่อง Microflow

การทดสอบนี้ทำโดยองค์การอวกาศแคนาดา ตัวเครื่อง Microflow เองเป็นเครื่องตรวจสอบของเหลวตัวอย่างให้วิ่งผ่านแสงเลเซอร์ เพื่อตรวจคุณสมบัติของของเหลวตัวอย่าง แล้วนำมาแปลผลเช่นปริมาณเม็ดเลือดขาวในกระแสเลือด, มะเร็ง, การติดเชื้ออื่นๆ, ไปจนถึงคุณภาพอาหาร

ครั้งแรก! ยานอวกาศของ SpaceX จะเชื่อมต่อกับ ISS วันที่ 3 พฤษภาคมนี้

By: mk
Writer
on Sat, 17/03/2012 - 09:37

หลังจากเลื่อนมาหลายรอบ บริษัท SpaceX ก็ประกาศข่าวใหญ่ว่าได้รับการอนุมัติแผนการส่งยานอวกาศ Dragon ของตัวเองขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เรียบร้อยแล้ว โดยกำหนดการคือยิงจรวดวันที่ 30 เมษายน และยานจะเชื่อมต่อกับ ISS ในวันที่ 3 พฤษภาคม

SpaceX เป็นบริษัทอวกาศเอกชนของ Elon Musk (หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal) บริษัทนี้ถือเป็นบริษัทอวกาศภาคเอกชนที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้ามากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยมีจรวดตระกูล Falcon หลายรุ่น และยานขนส่งอวกาศ Dragon ซึ่งจะใช้ในภารกิจครั้งนี้เป็นครั้งแรก ส่วนภารกิจครั้งนี้มีชื่อว่า COTS 2/3

ภาพถ่ายสถานีอวกาศนานาชาติเคียงจันทร์

By: neizod
Writer
on Fri, 06/01/2012 - 22:09
Topics: 

ปรกติแล้ว เราสามารถมองเห็นสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) และดาวเทียมดวงอื่นๆ ได้ด้วยตาเปล่า แต่มันจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ ที่เคลื่อนที่เร็ว (แต่ช้ากว่าดาวตก) บนท้องฟ้าเท่านั้น ถ้าต้องการรับชมรายละเอียดของ ISS ให้มากขึ้น ก็อย่าลืมใช้กล้องสองตาหรือกล้องดูดาวประกอบด้วย

แต่หลายคนก็ไม่มีกล้องสองตาดีๆ ไว้ส่องสาวดาว ส่วนกล้องดูดาวนั้นก็ต้องอาศัยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าให้ชี้เป้าไปยังจุดหมายได้ถูกต้องตลอดเวลาอีก งานนี้ก็ไม่ต้องหมดหวังไปถ้าจะไม่ได้ชมภาพสวยๆ เพราะตากล้องที่ NASA ได้ถ่ายภาพของ ISS คู่ดวงจันทร์เมื่อวันพุธที่แล้วมาให้ชมกันครับ

วีดีโอ Time lapse ถ่ายโลกจากอวกาศ

By: ntklp
Writer
on Tue, 15/11/2011 - 10:17

วีดีโอนี้เป็น time lapse ที่ถ่ายจากสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) ในเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม โดยนักบินอวกาศชื่อ Ron Garan ภายใต้ชื่อโครงการ Compound Eye post และภาพทั้งหมดถูกรวบรวม แก้ไข ตกแต่งโดย Michael König

ในวีดีโอนี้เราจะเห็นแสงออโรรา แสงของเมืองยามค่ำคืน ไปจนถึงฟ้าแลบ เลยทีเดียวครับ

โลกนี้มันช่างสวยงาม :)

เตรียมรับชมถ่ายทอดสด "โลก" จากสถานีอวกาศนานาชาติ เร็วๆ นี้

By: mk
Writer
on Mon, 27/06/2011 - 08:42

บริษัท UrtheCast จากแคนาดา เตรียมติดตั้งกล้อง 2 ตัวไว้ที่ด้านนอกของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เพื่อ "ถ่ายทอดสด" ภาพของ "โลก" แล้วยิงสัญญาณแบบ HD กลับมาเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา

ตัวแทนของ UrtheCast บอกว่าการถ่ายทอดสดนี้จะเหมือน Google Earth ผสม YouTube โดยจะผสมผสานวิดีโอกับแผนที่โลกด้วย ผู้ชมสามารถหยุดวิดีโอ ซูม ย้อนกลับได้ตลอดเวลา

กล้องจะถูกส่งไปติดตั้งที่สถานีอวกาศในปีนี้ ส่วนการถ่ายทอดจะเริ่มต้นปี 2012 ครับ

ที่มา - PopSci

Pages

Subscribe to RSS - ISS