Internet

[ข่าวลือ] กูเกิลเตรียมลงทุน SpaceX พันล้านดอลลาร์ สนับสนุนโครงการอินเทอร์เน็ต

By: lew
Writer
on Tue, 20/01/2015 - 10:35

SpaceX เพิ่งประกาศโครงการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของตัวเองเมื่อวานนี้ ตอนนี้ก็มีข่าวออกมาว่ากูเกิลกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาลงทุนใน SpaceX มูลค่าประมาณพันล้านดอลลาร์ ดันให้มูลค่าของ SpaceX เกินหมื่นล้านดอลลาร์

กูเกิลเองมีโครงการ Loon ที่ใช้บอลลูนไปวนรอบโลกเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตของตัวเองอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่การใช้ดาวเทียมน่าจะเป็นวิธีที่ตรงไปตรงมากว่ามาก

ทางกูเกิลยังไม่ให้ความเห็นใดๆ กับข่าวนี้

ที่มา - VentureBeat

SpaceX เตรียมเปิดให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม

By: Blltz
Writer
on Mon, 19/01/2015 - 13:47

ในงานอีเว้นท์ของ SpaceX เมื่อคืนวันเสาร์ Elon Musk ซีอีโอ และซีทีโอของบริษัทออกมาเผยแผนใหม่ของ SpaceX นั่นก็คือการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่เคยมีข่าวลือมาเมื่อปลายปีก่อน

แผนการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมมีเป้าหมายใหญ่ๆ สองประการคือเพิ่มความเร็วในการส่งข้อมูลในภาพรวม และให้บริการอินเทอร์เน็ตราคาถูกให้กับผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ขาดแคลนอินเทอร์เน็ต ด้วยการครอบคลุมพื้นที่ปริมาณมหาศาลของดาวเทียมหนึ่งดวง

ดาวเทียมสำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตของ SpaceX จะลอยอยู่เหนือพื้นโลกราว 750 ไมล์ เพื่อให้สามารถทำความเร็วในการส่งข้อมูลได้ดีกว่าดาวเทียมมาตรฐาน (ที่อยู่สูงถึง 22,000 ไมล์) และไม่ไกลเกินไปจนทำให้เกิด latency มากเกินใช้งาน ซึ่งจากความสูงระดับนี้ การใช้งานบริการจำพวกเกมออนไลน์ หรือวิดีโอคอลก็ใช้งานได้ลำบากแล้ว แต่ในอนาคต การลดเส้นทางการส่งข้อมูลจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งที่ระยะทางไกลมากๆจะทำได้ดีกว่าการเชื่อมต่อรูปแบบอื่นๆ ในระยะยาว

ออฟฟิซของโปรเจคนี้จะตั้งอยู่ที่ซีแอตเติล โดยมีพนักงานเริ่มต้นราว 60 คน และจะเพิ่มมากกว่า 1,000 ภายใน 3-4 ปี Musk หวังว่าโปรเจคนี้จะเป็นหนึ่งในเงินทุนสำหรับแผนใหญ่ที่จะสร้างเมืองบนดาวอังคารที่เคยวาดภาพไว้อีกด้วย

ที่มา - Bloomberg

[ไม่ยืนยัน] Elon Musk เตรียมบุกตลาดดาวเทียมขนาดเล็กเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต

By: mk
Writer
on Sat, 08/11/2014 - 17:29

Wall Street Journal รายงานว่า Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัทอวกาศ SpaceX กำลังจะขยับขยายตัวเองไปทำธุรกิจด้านดาวเทียม โดยจะสร้างดาวเทียมขนาดเล็ก-ราคาถูก เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตกับคนทั่วโลก

งานนี้ Musk ใช้บริการ Greg Wyler ผู้เชี่ยวชาญด้านดาวเทียมที่เคยอยู่กับกูเกิล (ซึ่งมีแผนการด้านดาวเทียมเพื่ออินเทอร์เน็ตเช่นกัน) ปัจจุบัน Wyler เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท WorldVu Satellites ซึ่งมีใบอนุญาตใช้งานความถี่สื่อสารสำหรับดาวเทียม

[เน็ตเร็วกว่าที่บ้าน] NASA โชว์เน็ตไฮสปีด 622 Mbps ระหว่างโลก-ดวงจันทร์

By: mk
Writer
on Sun, 25/05/2014 - 09:32

ทีมนักวิจัยจาก Lincoln Laboratory ของ MIT ร่วมกับทีมของ NASA พัฒนาการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงจากโลกไปยังดวงจันทร์ด้วยแสงเลเซอร์ ทำให้เราสามารถนั่งเล่นเน็ตแบบไฮสปีดอยู่บนดวงจันทร์ได้แล้ว

โครงการนี้มีชื่อว่า Lunar Laser Communication Demonstration (LLCD) ถือเป็นโครงการย่อยของโคตรงการ Lunar Atmosphere and Dust Environment Explorer (LADEE) ดาวเทียมเพื่อการวิจัยของ NASA

รางวัลพระราชทานราชินีอลิซาเบธเพื่อวิศวกรรมได้ผู้ชนะ 5 คนเป็นผู้มีส่วนสำคัญในอินเทอร์เน็ต

By: lew
Writer
on Tue, 19/03/2013 - 03:25

รางวัลพระราชทานราชินีอลิซาเบธเพื่อวิศวกรรม (Queen Elizabeth Prize for Engineering) มูลค้่าหนึ่งล้านปอนด์สำหรับบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีคุณูปการสำหรับวิศวกรรมที่สำคัญของโลก ได้ผู้ชนะกลุ่มแรกได้แก่ วิศวกรห้าคนที่มีส่วนสำคัญต่ออินเทอร์เน็ตในทุกวันนี้ ได้แก่ Robert Kahn, Vinton Cerf, และ Louis Pouzin จากการออกแบบโปรโตคอลพื้นฐานของอินเทอร์เน็ต Tim Berners Lee ผู้ออกแบบ HTTP และ HTML จนมาเป็น WWW ทุกวันนี้ และ Marc Andreessen ผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ Mosaic ที่พัฒนากลายเป็น Netscape และไฟร์ฟอกซ์ในทุกวันนี้

อัลกอริธึมใหม่ใช้ค้นหาต้นตอข่าวลือ

By: lew
Writer
on Wed, 15/08/2012 - 00:00

ข่าวลือในอินเทอร์เน็ตนั้นแม้จะมีอยู่เรื่อยๆ เช่นเดียวกับโลกภายนอก แต่อินเทอร์เน็ตช่วยให้การแพร่กระจายข่าวเหล่านี้เป็นไปได้อย่างรวดเร็วขึ้นมาก กระบวนการในการหาต้นตอของข่าวลือเหล่านี้เป็นเรื่องท้าทายนักวิชาการคอมพิวเตอร์มายาวนาน งานวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยี École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) ก็สร้างอัลกอริธึมใหม่ที่ใช้หาจุดกำเนิดของการแพร่กระจายข่าวลือ, ไวรัสคอมพิวเตอร์, หรือการโจมตีในอินเทอร์เน็ต

อินเตอร์เน็ตทั่วโลกใช้พลังงาน 2% ของพลังงานทั้งหมดที่มนุษย์ใช้

By: terminus
Writer
on Thu, 27/10/2011 - 01:05

นักวิจัยสองคน ได้แก่ Justin Ma แห่ง University of California, Berkeley และ Barath Raghavan แห่ง International Computer Science Institute ได้คำนวณปริมาณพลังงานที่อินเตอร์เน็ตทั่วโลกใช้ ผลลัพธ์ออกมาได้ว่า การใช้อินเตอร์เน็ตนั้นคิดเป็นพลังงานทั้งสิ้น 170 - 307 Gigawatt หรือประมาณ 2% ของพลังงานทั้งหมดที่มนุษยชาติบริโภค (ปัจจุบันเราบริโภคพลังงาน 16 Terawatt)

การคำนวณของทั้งสองคนนี้คิดจากยอดผู้ใช้อินเตอร์เน็ต รวมถึงพลังงานในกระบวนการผลิตและการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก โทรศัพท์สมาร์ทโฟน โมเด็ม/เราเตอร์ เสาส่งสัญญาณ เครื่องเซิร์ฟเวอร์ เป็นต้น

การใช้อินเทอร์เน็ตอย่างหนักเชื่อมโยงกับโรคซึมเศร้า

By: lew
Writer
on Thu, 04/02/2010 - 06:36

รายงายล่าสุดจากมหาวิทยาลัยลีดส์แห่งสหราชอานาจักรได้ระบุความเกี่ยวเนื่องกันระหว่างการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างหนักและโรคซึมเศร้า

งานวิจัยนี้ได้ศึกษากลุ่มตัวอย่าง 1,319 คนที่มีช่วงอายุระหว่าง 16 ถึง 51 ปี พบว่าโอกาสการเป็นโรคซึมเศร้ามีความเกี่ยวข้องกับการใช้อย่างหนัก โดยในกลุ่มผู้ใช้ที่อยู่ในขั้นเสพติดอินเทอร์เน็ตนั้นแสดงระดับการเป็นโรคซึมเศร้าสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ

รายงานฉบับนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าอินเทอร์เน็ตก่อให้เกิดโรคซึมเศร้าหรือกลุ่มผู้เป็นโรคซึมเศร้าเข้าไปหาอินเทอร์เน็ตเป็นที่พึ่ง

อ่านจบแล้วหาเวลาไปเดินเล่นกับเพื่อนๆ และครอบครัวบ้างนะครับ

ซอฟต์แวร์สำหรับเร่งความเร็ว P2P

By: Mr.JoH on Sun, 04/05/2008 - 00:30

ในปัจจุบัน ปริมาณแบนวิดธ์กว่า 70 % ของระบบอินเตอร์เน็ต ได้ถูกใช้ไปโดยเครือข่าย P2P ซึ่งนำมาสู่ปัญหาขัดแย้ง ระหว่างผู้ใช้งาน กับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ซึ่งแต่ฝ่ายก็ล้วนแล้วแต่มีเหตุผลของตัวเอง

Subscribe to RSS - Internet