International Space Station

ถ่ายแล้วไปไหน? NASA ระบุว่าของเสียจากการถ่ายหนักบนอวกาศ จะถูกปล่อยเพื่อให้เผาไหม้บนชั้นบรรยากาศโลก

By: nrad6949
Writer
on Wed, 16/09/2015 - 11:15

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า สถานีอวกาศนานาชาตินั้น จะมีการจัดการกับของเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งของเสียที่เกิดจากการขับถ่ายหนักของนักบินอวกาศบนสถานีได้อย่างไร ล่าสุด NASA ได้ออกมาเฉลยคำตอบดังกล่าวแล้วในภาพ infographic ที่ปล่อยออกมาเมื่อไม่นานนี้

นักบินอวกาศเตรียมชิม "ผักสลัดอวกาศ" ที่ปลูกบนอวกาศเป็นครั้งแรก

By: mk
Writer
on Mon, 10/08/2015 - 22:30

NASA มีโครงการไปปลูกผักบนสถานีอวกาศนานาชาติมาได้สักพักหนึ่งแล้ว โดยใช้ชื่อว่า Project Veggie เป้าหมายหลักเป็นการทดลองผลิตอาหารเพื่อใช้ตอบสนองนักบินและนักวิจัยบนอวกาศ ตอบโจทย์ของเป้าหมายระยะยาวในการปลูกผักเพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับภารกิจสำรวจดาวอังคารในอนาคต

หลังจากทดสอบการปลูกผักมาได้สักพักหนึ่ง ก็พร้อมสำหรับการลอง "กินผักอวกาศ" แล้ว โดยเจ้าหน้าที่บนสถานีอวกาศนานาชาติจำนวน 44 คนจะลองกินผักสลัดอวกาศในวันนี้ (10 ส.ค.)

เพื่อวิทยาศาสตร์ Suntory เตรียมบ่มเหล้าบนสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Tue, 04/08/2015 - 13:38

Suntory ผู้ผลิตเครื่องดื่มจากญี่ปุ่นเตรียมนำวิสกี้ขึ้นไปบ่มบนสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อศึกษาผลกระทบจากสภาวะไร้น้ำหนักกับการบ่มวิสกี้

วิสกี้ที่จะถูกส่งขึ้นไปบ่มบนสถานีอวกาศนานาชาติมีตั้งแต่วิสกี้ที่เพิ่งผ่านการกลั่น ไปจนถึงวิสกี้ที่บ่มมาแล้ว 10 ปี, 18 ปี, และ 21 ปี

ตัวอย่างวิสกี้ทั้งหมดจะถูกทิ้งไว้บนสถานีอวกาศนานาชาติอย่างน้อยหนึ่งปีก่อนจะนำกลับลงมาศึกษาต่อไป ทาง Suntory ระบุว่าบริษัทไม่มีแผนจะนำวิสกี้จากการทดลองนี้ออกขายแต่อย่างใด

Raspberry Pi เตรียมบุกสถานีอวกาศนานาชาติ

By: lew
Writer
on Sat, 16/05/2015 - 00:31

โครงการ Astro Pi เตรียมนำ Raspberry Pi บินขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติไปพร้อมกับนักบินอวกาศสหราชอาณาจักร Tim Peake โดยเปิดให้นักเรียนทั่วแข่งกันเขียนโปรแกรมเพื่อให้ Peake นำขึ้นไปรันในอวกาศ

ระหว่างนี้กระบวนการแข่งขันยังไม่จบ แต่กระบวนการเตรียม Raspberry Pi รุ่นพิเศษที่จะนำไปรันบนอวกาศก็ต้องเตรียมไว้ล่วงหน้า ทางโครงการ Raspberry Pi ได้เปิดเผยความพร้อมของ Raspberry Pi รุ่นพิเศษ

จรวด Orbital CRS-3 ระเบิดระหว่างขึ้นยิง นาซ่าเริ่มสอบสวน

By: lew
Writer
on Wed, 29/10/2014 - 08:46

วันนี้เวลา 5:22 นาฬิกาตามเวลาประเทศไทย จรวดไร้คนขับ Orbital CRS-3 ยิงขึ้นจากฐานยิง 0A ที่ศูนย์อวกาศยาน Wallops แต่หลังจากยิงขึ้นไปแล้ว 6 วินาทีจรวดเกิดระเบิดขึ้น

ทาง Orbital ระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าเกิดอะไรขึ้น อย่างไรก็ดี

นาซ่าระบุว่าบนสถานีอวกาศนานาชาติยังมีเครื่องใช้, อาหาร, และน้ำดื่ม พอไปอีกหลายเดือน และยังมีจรวดอีกที่จะขึ้นไปส่งเครื่องใช้ให้ ISS อีกหลายภารกิจ แต่เนื่องจากมีอุปกรณ์สำรอง, อุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์เสียหายไปจากการระเบิด จะมีการสสับสัมภาระที่นำขึ้นในภารกิจต่อๆ ไปตามความเหมาะสม

Boeing, SpaceX เซ็นสัญญารับงาน NASA ยิงจรวดส่งนักบินอวกาศขึ้นสถานี ISS

By: mk
Writer
on Thu, 18/09/2014 - 22:02

ยุคสมัยของการส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดของ NASA อาจสิ้นสุดลงแล้ว เมื่อ NASA ประกาศคัดเลือกผู้ชนะจากภาคเอกชนในการ "รับงาน" ขนส่งนักบินอวกาศแทน NASA เอง (ภายใต้โครงการชื่อ Launch America)

ซากุระจากเมล็ดที่ไปท่องอวกาศ เริ่มบานหลังลงดินเพียงสี่ปี

By: lew
Writer
on Sun, 13/04/2014 - 21:18

มีรายงานว่าต้นซากุระที่เมล็ดถูกนำขึ้นไปท่องอวกาศบนสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ด้านวัฒธรรมและการศึกษาในปี 2008 เริ่มออกดอกครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายนปีนี้ นับว่าเร็วกว่าต้นซากุระทั่วไปที่มักออกดอกครั้งแรกหลังปลูกนาน 8 ถึง 10 ปี

เมล็ดซากุระนี้ถูกนำไปปลูกที่วัด Ganjoji ในเขตเกียวโต โดยต้นแม่ของมันมีอายุถึง 1,250 ปี ตอนนี้มันสูงสี่เมตร และดอกชุดแรกของมันมีเพียง 9 ดอก แต่ละดอกมี 5 กลีบ จนตอนนี้มีต้นซากุระในโครงการนี้ 14 ต้นที่ปลูกขึ้นจากเมล็ด มี 4 ต้นที่มีรายงานว่าออกดอกแล้ว

สหรัฐฯ พร้อมสำหรับสถานีอวกาศ ทำเนียบขาวเห็นชอบงบประมาณให้ ISS ต่อไปอีกสี่ปี

By: lew
Writer
on Thu, 09/01/2014 - 13:05

งบประมาณซ่อมบำรุงสถานีอวกาศนานาชาติที่สหรัฐฯ อนุมัติไว้ก่อนหน้านี้จะครบกำหนดในปี 2020 แต่ตอนนี้ทางทำเนียบขาวก็อนุมัติเงินล่วงหน้าชุดใหม่เพื่อต่องบประมาณไปจนถึงปี 2024 แล้ว

งบประมาณนี้จะต้องให้รับความเห็นชอบอีกครั้งโดยประธานาธิปดีคนต่อไป ก่อนเข้าสู่สภาคองเกรส Bill Gerstenmaier หัวหน้าโครงการการบินแบบมีนักบินของนาซ่าเชื่อว่าสภาเองจะเห็นชอบงบประมาณนี้ด้วยเช่นกัน

รายงานการสำรวจล่าสุดประเมิณว่า ISS จะมีอายุการใช้งานไปจนถึงปี 2028 และช่วงนี้เป็นช่วงที่การทำงานของสถานีอวกาศมีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะช่วงแรกงานวิจัยกลับมีไม่มากนักเพราะภารกิจส่วนมากของนักบินกลับเป็นภารกิจการซ่อมบำรุง

มารอดูสถานีอวกาศนานาชาติกันเถอะ

By: mementototem
Writer
on Fri, 24/05/2013 - 22:22

สถานีอวกาศนานาชาติ (Internation Space Station - ISS) มีนักบินอวกาศอยู่ทั้งหมด 6 คน ซึ่งแต่ละคนจะมาจากหนึ่งใน 15 ประเทศบนโลก ลอยอยู่สูง 400 กิโลเมตรจากพื้นโลก และหมุนรอบโลกด้วยความเร็ว 27,743.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลา 92 นาที 50 วินาทีต่อรอบ มีน้ำหนัก 420 ตัน ประกอบด้วยโมดูลที่มีระบบรักษาความดัน 12 โมดูล โมดูลที่ไม่มีระบบรักษาความดันอีกมากมาย สะพานเชื่อม และแผงโซล่าร์เซลล์

ที่สำคัญ เราสามารถมองสถานีอวกาศนานาชาติได้ด้วยตาเปล่า เพราะสถานีอวกาศนานาชาติ ถือเป็นหนึ่งในวัตถุที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้าในยามค่ำคืน แต่ใช่ว่าเราจะมองเห็นสถานีอวกาศนานาชาติกันได้ทุกคืน ดังนั้นจึงต้องหาผู้ช่วยที่จะมาบอกว่าตอนนี้สถานีอวกาศนานาชาติอยู่ตรงไหน และเมื่อไหร่เราจะมองเห็นมัน ซึ่งทำได้โดย

SpaceX ยิงจรวดลำที่สาม ขัดข้องระหว่างทางแต่ยังทำภารกิจต่อได้

By: lew
Writer
on Sun, 03/03/2013 - 19:23

SpaceX ส่งสัมภาระขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติเป็นครั้งที่สามแล้ว แต่หลังจากขึ้นสู่วงโคจรด้วยจรวด Falcon 9 เป็นผลสำเร็จ ยาน Dragon กลับไม่สามารถจุดระเบิดจรวดขับดันได้สามชุด จากทั้งหมดสี่ชุดบนตัวยาน แต่หลังจากแก้ปัญหาอยู่แปดชั่วโมง ทีมงานก็ระบุว่าสามารถจุดระเบิดส่วนขับเคลื่อนทั้งหมดได้แล้ว และสามารถนำส่งสัมภาระต่อไปได้ แต่จะช้ากว่ากำหนดการไป 1-2 วัน

ในตอนนี้ยาน Dragon ได้เข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติสำเร็จเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการติดตั้งโมดูล Harmony

Pages

Subscribe to RSS - International Space Station