Insects

อุณหภูมินี้อร่อย.. นักวิทยาศาสตร์ค้นพบต่อมรับรสอุณหภูมิในแมลง

By: a08
Writer
on Sat, 10/08/2013 - 22:28

สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดสามารถดำรงอยู่ได้ในสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้สิ่งมีชีวิตหลายชนิดจึงได้พัฒนาระบบตรวจวัดอุณหภูมิหลากหลายรูปแบบเพื่อความอยู่รอดและสืบพันธุ์ต่อไป

คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัย Brandeis ได้ค้นพบตัวรับอุณภูมิ (Receptor) ที่ไม่เคยค้นพบมาก่อนในแมลงหวี่ (Friut fly) โดยตัวรับดังกล่าวจัดเป็นสารประกอบประเภทโปรตีนมีชื่อเรียกว่า Gr28b โดยจัดเป็นประเภทหนึ่งของต่อมรับรส มีหน้าที่หลักในการตอบสนองต่ออุณหภูมิที่เกินขีดจำกัดในการดำรงชีวิต และสามารถพบต่อมดังกล่าวนี้ในแมลงพาหะทั่วไป (เช่น ยุง) อีกด้วย

นักวิทย์พบผึ้งชนิดใหม่ทำรังในขี้ม้า

By: terminus
Writer
on Sun, 28/10/2012 - 00:38

ทีมวิจัยที่นำโดย Laura Sarzetti แห่ง Bernardino Rivadavia Natural Sciences Museum ประเทศอาร์เจนติน่า ได้สำรวจทุ่งหญ้าสเตปป์ของพาตาโกเนีย ระหว่างที่ทำการสำรวจนั้น พวกเขาสังเกตเห็นว่าก้อนขี่ม้าบางก้อนมีรูเปิดคล้ายมีตัวอะไรเข้าไปทำรัง

เมื่อพวกเขาเก็บขี้ม้ามาแงะดูข้างใน ก็พบว่าภายในก้อนขี้มีโพรงขุดเป็นอุโมงค์ยาว อุโมงค์ของบางก้อนมีการแตกแขนงเป็นโพรงย่อย 3-6 โพรง ตรงปลายอุโมงค์มีไข่และตัวอ่อนของผึ้ง ล้อมรอบด้วยเกสรของดอกเดซี่และดอก pigweed ซึ่งบุอยู่ทั่วผนังอุโมงค์

พบพิษของหอยเต้าปูนบน...ปีกผีเสื้อ

By: terminus
Writer
on Wed, 17/10/2012 - 04:39

ผีเสื้อปลายปีกส้มใหญ่ Hebomoia glaucippe เป็นผีเสื้อที่มีปีกที่สดใสงดงาม พบได้ทั่วไปในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ทีมวิจัยที่นำโดย Narkhyun Bae แห่งมหาวิทยาลัยเวียนนา สังเกตเห็นว่าสัตว์ผู้ล่า เช่น นก, มด, ตั๊กแตนตำข้าว, กบ ฯลฯ มักจะหลีกเลี่ยงไม่กินปีกของ H. glaucippe ยกเว้นก็แต่ตุ๊กแกที่หิวจัดเท่านั้นที่จะเผลอเขมือบปีกผีเสื้อเข้าปาก

มดมียีนสร้างตัวรับกลิ่นเกือบ 400 ยีน...มากกว่าแมลงอื่น 5 เท่า

By: terminus
Writer
on Wed, 12/09/2012 - 00:46

นักวิทยาศาสตร์รู้กันมานานแล้วว่ามดเป็นแมลงที่มีประสาทสัมผัสทางกลิ่นดีมากๆ หนังสือ Journey to the Ants: A Story of Scientific Exploration ของ Bert Hölldobler และ Edward O. Wilson บรรยายไว้ว่ามดเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในโลกของกลิ่น มดใช้กลิ่นในการหาอาหาร, นำทาง, จดจำเพื่อนร่วมรัง, แปะกลิ่นบอกตำแหน่งศัตรู, เตือนภัย ฯลฯ

หนอนด้วงเสือ...ล้อพลังลม

By: terminus
Writer
on Tue, 29/03/2011 - 23:43

ศาสตราจารย์ Alan Harvey และนักศึกษา Sarah Zukoff แห่ง Georgia Southern University ได้แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนที่ที่น่าอัศจรรย์ของหนอนด้วงเสือ Cicindela dorsalis subsp. media

แรงบันดาลใจของงานวิจัยนี้มาจากการสังเกตหนอนตัวอ่อนของด้วงเสือซึ่งเป็นแมลงที่พบได้ทั่วไปในชายฝั่ง Eastern Beach ของจอร์เจีย เมื่อถูกรบกวน หนอนด้วงจะกระโดดขึ้นแล้วม้วนต้วกลางอากาศเป็นล้อที่พอแตะพื้นก็จะกลิ้งหลุนๆ ไปตามลม

เอาหัวไปดันกำแพงซะ! เจ้าพวกแมลงวัน

By: terminus
Writer
on Thu, 25/11/2010 - 22:13

ถ้าคุณถูกขังอยู่ในห้องทึบที่มีผนังปูนหนาเป็นสองเท่าของความยาวตัวคุณ คุณจะทำอย่างไร? เจ้าแมลงวันชนิดหนึ่งที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cacoxenus indagator หาทางออกจากห้องแบบนั้นโดยการ "เอาหัวดันกำแพง" จนทะลุ!

ตัวต่อพลังงานแสงอาทิตย์

By: terminus
Writer
on Mon, 15/11/2010 - 15:24

จากชื่อหัวข้อข่าว หลายคนคงเดากันไปแล้วว่าข่าวนี้จะเป็นเรื่องของวิทยาการหุ่นยนต์อีกแล้วสินะ

ไม่ใช่ๆ "ตัวต่อพลังงานแสงอาทิตย์" นี้ ก็คือ ตัวต่อที่เป็นแมลงจริงๆ

ต่อหัวเสือ หรือ Oriental hornet (Vespa orientalis) เป็นแมลงที่หลายคนคงจะรู้จักชื่อของมันดีตามหน้าข่าว แล้วรู้หรือไม่ว่าตัวต่อชนิดนี้มีโซลาร์เซลล์ติดอยู่บนตัวด้วย

Subscribe to RSS - Insects