Influenza

นักวิทยาศาสตร์พบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในค้างคาวเป็นครั้งแรก

By: terminus
Writer
on Mon, 05/03/2012 - 02:41

ไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั่วไปหรือที่เรียกกันแบบทางการว่า Influenza A virus เป็นเชื้อโรคที่พบได้ในสัตว์ปีก แต่ก็สามารถติดมายังสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ได้ เช่น หมู เป็นต้น นักวิทยาศาสตร์สงสัยกันมานานแล้วว่าค้างคาวน่าจะเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ แต่ก็ไม่เคยมีใครพบหลักฐานมาก่อน

จนกระทั่งทีมวิจัยที่นำโดย Ruben Donis แห่ง Centers for Disease Control and Prevention (CDC) ในเมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย ได้ใช้เทคนิคทางชีววิทยาโมเลกุลในการตรวจสอบตัวอย่างค้างคาว 316 ตัวจาก 21 สปีชีส์ที่เก็บมาจากแหล่งศึกษา 8 จุดทั่วกัวเตมาลา

นักวิทยาศาสตร์สร้าง "วัคซีนแก้หวัดทุกชนิด" ได้แล้ว

By: mk
Writer
on Wed, 09/02/2011 - 09:49

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Oxford สามารถสร้างวัคซีนที่แก้หวัดได้ทุกชนิดทุกแบบ (universal flu vaccine)

เดิมทีวัคซีนแก้หวัดจะมีปัญหาว่าไวรัสหวัดกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ ทำให้ตัววัคซีนต้องปรับตามไปตลอด และการปรับวัคซีนก็มีค่าใช้จ่ายสูงซึ่งจะส่งผลกระทบต่อค่าวัคซีนตามมา แต่วัคซีนตัวใหม่สร้างขึ้นโดยใช้หลักว่า จะจัดการกับโปรตีนที่พบในไวรัสหวัดทุกชนิด แทนการจัดการกับชิ้นส่วนภายนอกของไวรัสหวัดแบบวัคซีนตัวก่อนๆ

ถ้าวัคซีนตัวนี้ประสบความสำเร็จในการใช้งานจริง ก็จะช่วยหยุดโรคหวัดระบาดในอนาคตได้

วัคซีน H1N1 เหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก

By: pawinpawin
Writer
on Sat, 22/05/2010 - 18:17

หลังจากเหตุการณ์ระบาดของไข้หวัดใหญ่ H1N1 สายพันธุ์ 2009 เงียบสงบลง วัคซีนที่ทุกคนต่างเคยต้องการเป็นอย่างมากนั้นก็จำเป็นต้องถูกทิ้งลงอย่างน่าเสียดายครับ

โดยมีการพบว่ากว่า 65 ล้านโดสของวัคซีนนั้นไม่ได้ถูกใช้และหมดอายุลงตามคลินิคต่างๆ และโกดังเก็บของในสหรัฐ โดยวัคซีนที่จะทิ้งนี้คิดเป็นกว่า 40% ของวัคซีนที่รัฐบาลสหรัฐสั่งผลิตเลยทีเดียว (วัคซีนทั้งหมดที่สั่งนั้นมีมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์) และวัคซีนเหล่านี้จำเป็นต้องถูกทำลายอย่างน่าเสียดายครับ

อย่างไรก็ดี มีผู้สังเกตว่าถ้าเราไม่่ได้ผลิตออกมาเลยนั้นสถานการณ์ของไข้หวัดใหญ่นั้นอาจเลวร้ายไปกว่านี้มาก จนไม่อาจควบคุมได้ครับ

ไข้หวัดร้ายอาจหลับใหลอยู่ใต้ทะเลน้ำแข็ง

By: mk
Writer
on Thu, 21/05/2009 - 09:28

ผลการศึกษาของ Bowling Green State University พบว่าไข้หวัดใหญ่ร้ายแรงที่มนุษยชาติต้องเผชิญกันอยู่ในทุกสมัย อาจจะหลับใหลอยู่ใต้ธารน้ำแข็งที่ขั้วโลก หรือว่าทะเลสาบในไซบีเรียที่น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง

และถ้าหิมะหรือน้ำแข็งละลาย ไข้หวัดเหล่านี้อาจกลับมาได้อีกครั้งแม้ว่าเวลาจะผ่านไปแล้วเป็นพันปี พาหะนำโรคที่เป็นไปได้มากที่สุดคือนกที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น นักวิทยาศาสตร์เสนอสมมติฐานว่าไซบีเรียน่าจะเป็นจุดกำเนิดของหวัดแบบร้ายแรงเหล่านี้ และแพร่กระจายไปยังถิ่นอื่นๆ ผ่านนกที่อพยพหนีหนาวลงใต้

ย้อนอดีต: ไข้หวัดใหญ่ระบาดในประวัติศาสตร์

By: mk
Writer
on Tue, 12/05/2009 - 08:56

แม้ว่าโรคใหม่ๆ เท่ๆ อย่างเอดส์หรืออีโบล่าจะดูน่าตื่นเต้นกว่า แต่จริงๆ แล้วไข้หวัดใหญ่ (influenza) นี่ล่ะที่คร่าชีวิตมนุษย์ไปมากกว่าใคร ตัวเลขคนตายจากไข้หวัดใหญ่ในอเมริกาปีนึงอยู่ที่ 36,000 คน ในโอกาสที่ H1N1 ยังไม่ทันจาง เรามาย้อนดูกันว่าในอดีตเคยมีหวัดใหญ่ระบาดครั้งไหนบ้าง

แคนาดาพบหมูติด "ไข้หวัดหมู" จากคน

By: mk
Writer
on Mon, 04/05/2009 - 12:10

ผู้บริหารระดับสูงของ Canadian Food Inspection Agency (ประมาณๆ อย. ของแคนาดา) เปิดเผยข้อมูลว่า มีคนงานในฟาร์มหมูของแคนาดาไปเที่ยวเม็กซิโกกลับมา และรู้สึกป่วย สองวันถัดมาเขากลับเข้าไปทำงานในฟาร์ม และเป็นผลให้หมูกว่า 200 ตัว (จากทั้งหมด 2,200 ตัว) ติดหวัด

ทั้งคนงานคนนี้และหมูในฟาร์มตอนนี้หายจากไข้หวัดแล้ว แต่คำถามว่าหมูนั้นปลอดภัยแค่ไหนยังเป็นที่น่ากังขา แม้ว่าหมูทั้งหมดในฟาร์มจะโดนกักกันเรียบร้อยแล้วก็ตาม ทาง CFIA บอกว่าไข้หวัดที่พบในหมูเป็นไวรัสแบบเดียวกับที่เจอในคน

เผยโฉมหน้าของไวรัสไข้หวัดเม็กซิโก

By: pawinpawin
Writer
on Sat, 02/05/2009 - 21:56

วันนี้กรมควบคุมโรคของสหรัฐฯ (US CDC) ได้ออกมาเผยแพร่รูปของเชื้อไวรัส Influenza H1N1 สายพันธุ์ที่ระบาดในเม็กซิโก ที่ถ่ายจากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนในห้องปฏิบัติการครับ

วัคซีนไข้หวัดเม็กซิโกยังต้องรออีกหกเดือนเป็นอย่างน้อย

By: pawinpawin
Writer
on Fri, 01/05/2009 - 12:27

ช่วงนี้คงไม่มีอะไรโด่งดังไปมากกว่าข่าวการแพร่ระบาดของไข้หวัดเม็กซิโก (H1N1) แล้วครับ ถึงแม้ว่าเราจะมียาที่ใช้ในการรักษาอยู่ก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่ก็พยายามหาหนทางในการป้องกันโรค และหนึ่งในวิธีป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่เป็นที่นิยมคือการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตามหนทางนี้อาจจะต้องรอถึงอีกกว่า 6 เดือนเลยทีเดียว

Subscribe to RSS - Influenza