India

อินเดียประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมไปโคจรรอบดาวอังคาร

By: mementototem
Writer
on Thu, 25/09/2014 - 18:43

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (24 กันยายน 2014) องค์การวิจัยด้านอวกาศของอินเดีย (ISRO) ได้ประกาศว่าโครงการ MOM ที่จัดส่งดาวเทียมมังคาลยาน (Mangalyaan) ไปโคจรรอบดาวอังคารได้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศอินเดีย

ยานอวกาศอินเดีย Mangalyaan เข้าสู่พื้นที่รอบดาวอังคารแล้ว

By: mk
Writer
on Mon, 22/09/2014 - 14:12

เมื่อปลายปี 2013 ประเทศอินเดียส่งยานสำรวจดาวอังคาร Mangalyaan (มังคาลยาน) ขึ้นสู่อวกาศ ใช้เวลาเดินทางเกือบหนึ่งปี (300 วัน) ตอนนี้ยานเริ่มเข้ามาในพื้นที่รอบๆ ดาวอังคารแล้ว และเริ่มได้อิทธิพลจากแรงดึงดูดของดาวอังคารบ้างแล้ว ขั้นต่อไปยานจะเข้าสู่วงโคจรรอบดาวอังคารในที่สุด

ที่ผ่านมาเคยมีประเทศที่ส่งยานไปโคจรรอบดาวอังคารสำเร็จ 3 รายคือสหรัฐอเมริกา รัสเซีย และสหภาพยุโรป ถ้าภารกิจของ Mangalyaan ประสบความสำเร็จ อินเดียจะกลายเป็นประเทศที่สี่ในประวัติศาสตร์

อินเดียประสบความสำเร็จในการยิงดาวเทียมสำรวจดาวอังคารในระยะที่หนึ่ง

By: mementototem
Writer
on Tue, 05/11/2013 - 20:00

เมื่อเวลาประมาณ 14:38 น. (หรือประมาณ 16:08 น. ตามเวลาประเทศไทย) ISRO ได้ปล่อย Mangalyaan (มังคาลยาน - ยานพาหนะของพระอังคาร) ยานสำรวจดาวอังคารจากฐานยิงจรวดทางตอนใต้ของศรีหาริโคตร (Sriharikota) เขตอันตระประเทศ (Andhra Pradesh) ขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ โดยยาน Mangalyaan ใช้เวลาประมาณ 44 นาที ก็เข้าสู่วงโคจรโลก

Mangalyaan จะโคจรรอบโลกอีกประมาณ 1 เดือน เพื่อทำความเร็วให้สูงพอ แล้วจะเหวี่ยงตัวเองหนีแรงโน้มถ่วงของโลกมุ่งสู่ดาวอังคาร และใช้เวลาเดือนทางไปยังดาวอังคารอีกประมาณ 10 เดือน

ศาลฎีกาอินเดียยกคำขอสิทธิบัตรยาของ Novartis เพราะการปรับปรุง "เล็กน้อย" เกินไป

By: lew
Writer
on Wed, 03/04/2013 - 01:28

อินเดียนับเป็นสมรภูมิสำคัญของวงการสิทธิบัตรยาโดยที่ผ่านมาอินเดียเพิ่งทำตามข้อตกลงสิทธิบัตรระหว่างประเทศเมื่อปี 2005 แต่ยารักษามะเร็งอย่าง Gleevec ของ Novartis ก็ถูกปฎิเสธสิทธิบัตรเพราะต่างจาก Imatinib ซึ่งเป็นยาสามัญ (generic drug) ที่หมดอายุสิทธิบัตรไปแล้วน้อยเกินไป โดยการต่อสู้ยาวนานถึงห้าปีมาถึงศาลฎีกาในที่สุด สร้างบรรทัดฐานว่าการเปลี่ยนรูปแบบของตัวยา

การยกฟ้องนี้ทำให้บริษัทยาท้องถิ่นอย่าง Cipla, Ranbaxy, และ Natco สามารถผลิต Imatinib ได้อย่างสบายใจต่อไป

อินเดียประกาศ CL ยา Nexavar ลดราคายาลง 97%

By: lew
Writer
on Wed, 14/03/2012 - 13:40

บริษัท Natco ของอินเดียยื่นขอไลเซนส์แบบบังคับ (compulsory license - CL) ยา Nexavar ที่ใช้รักษามะเร็งจากสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของอินเดีย โดยจะผลิตออกขายในราคา 5,000 บาทต่อ 120 แคปซูลซึ่งใช้งานได้หนึ่งเดือน ถูกกว่าราคายาที่ผลิตโดย Bayer ผู้ถือสิทธิบัตรถึง 97%

ภายใต้ไลเซนส์นี้ Natco ต้องจ่ายเงิน 6% จากรายได้ในการขายให้กับ Bayer โดยบริษัทยังสัญญาจะบริจาคยาฟรีให้กับผู้ป่วยอีก 600 คนต่อปีอีกด้วย โดยใบอนุญาตจะมีอายุสามปี

Bayer แสดงความไม่พอใจในใบอนุญาตนี้และระบุว่าจะหาทางที่จะปกป้องทรัพย์สินทางปัญญษของตัวเองต่อไป

อินเดียเตรียมยกเลิกการผ่าสัตว์เพื่อการศึกษา หันมาใช้คอมพิวเตอร์จำลองแทน

By: lew
Writer
on Wed, 21/12/2011 - 01:44

University Grants Commission (UGC) หรือคณะกรรมการกำกับมหาวิทยาลัยของอินเดีย (ชื่อแปลตามตัวคือหน่วยงานให้ทุนมหาวิทยาลัย) ประกาศว่าคณะกรรมการเตรียมออกกฏใหม่ให้ยกเลิกการผ่าสัตว์เพื่อการศึกษาแทบทั้งหมด และหันมาใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์และหุ่นจำลองแทน

กระแสกดดันให้ลดการฆ่าสัตว์เพื่อการศึกษานั้นมีขึ้นทั่วโลก สหรัฐฯ และอังกฤษเองก็ถูกกดดันจากทั้งหน่วยงานเคลื่อนไหวและค่าใช้จ่ายที่แพงจนเกินไปในการเลี้ยงสัตว์เพื่อการศึกษาเหล่านี้จนต้องหันมาใช้แบบจำลองแทนไปก่อนแล้ว

แต่อาจารย์ชีววิทยาก็ออกมาค้านว่าประสบการณ์ตรงจากการสัมผัสไม่สามารถทดแทนได้ด้วยการใช้แบบจำลองเช่นนี้

Wikileaks เผยอินเดียขายคาร์บอนเครดิตที่ไม่ผ่านมาตรฐาน

By: terminus
Writer
on Wed, 28/09/2011 - 23:41

ชื่อ Wikileaks นี่คงไม่ต้องอธิบายกันแล้ว (วินาทีนี้ใครยังไม่เคยอ่าน Wikileaks ถือว่าเชยมากๆ) แต่คำว่า "คาร์บอนเครดิต" (Carbon credit) นี่หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร

ศาลอินเดียตัดสินนับ "โหราศาสตร์" เป็นวิทยาศาสตร์แขนงหนึ่งด้วย

By: terminus
Writer
on Sat, 05/02/2011 - 23:09

เรื่องการนับถือโหราศาสตร์, ดูฤกษ์ดูดวงนี่ ผมเดาว่าอินเดียเป็นชนชาติอันดับต้นๆ ของโลกแน่นอน ขนาดว่าการกำหนดวันเลือกตั้งยังต้องดูฤกษ์ดูยามกันเลย

จรวดส่งดาวเทียมของอินเดียระเบิดเป็นครั้งที่สอง

By: mk
Writer
on Mon, 27/12/2010 - 10:33

หน่วยงานด้านอวกาศของอินเดียล้มเหลวเป็นครั้งที่สองในปีนี้ หลังจากจรวดที่ส่งดาวเทียมสื่อสาร GSAT-5P ระเบิดหลังลอยขึ้นจากฐานปล่อยได้เพียง 47 วินาที

ประธานขององค์กรอวกาศอินเดีย Indian Space Research Organization ให้สัมภาษณ์ว่าสาเหตุเกิดจาก "ความเครียด" (stress หมายถึงความเครียดในเชิงฟิสิกส์นะครับ) จนจรวดแตกออกเป็นชิ้นๆ

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน จรวดของอินเดียเคยระเบิดในลักษณะเดียวกันมาก่อนแล้ว

อินเดียมีแผนจะส่งคนขึ้นไปบนอวกาศในปี 2016 แต่แผนนี้อาจได้รับผลกระทบจากความล้มเหลวในปีนี้

อินเดียอนุมัติสร้างห้องวิจัยนิวตริโนห้องที่ห้าของโลก

By: lew
Writer
on Fri, 22/10/2010 - 01:46

นิวตริโนเป็นอนุภาคพื้นที่ฐานที่ค่อนข้างแปลกจากอนุภาคอื่นๆ ด้วยความที่มันมีมวลน้อยมาก, ไม่มีประจุไฟฟ้า, และเดินทางด้วยความเร็วใกล้แสง ทำให้การตรวจจับทำได้ยาก และการศึกษาพฤติกรรม และผลกระทบของมันก็ยากมาก การสร้างห้องวิจัยจำเป็นต้องแยกจากโลกภายนอกให้อยู่ใต้ดินลึกมาก จึงมีค่าใช้จ่ายสูง แต่ล่าสุดรัฐบาลอินเดียก็อนุมัติงบประมาณและสถานที่ให้สร้างห้องทดลองนิวตริโนห้องที่ 5 ของโลกแล้ว

ห้องทดลองนี้สร้างโดย Indian Neutrino Observatory (INO) โดยใช้งบประมาณรวม 270 ล้านดอลลาร์ ห้องทดลองต้องขุดลึกลงไปใต้ภูเขาหินยาวสองกิโลเมตร และมีนักวิทยาศาสตรประจำการอยู่ 90 คนจาก 26 หน่วยงาน

Pages

Subscribe to RSS - India