Immunology

นักวิจัยมีความก้าวหน้าของความเข้าใจในการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อ

By: chobits_nizzy
Writer
on Fri, 18/07/2014 - 23:05

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ได้แสดงหลักฐานยืนยันสองบทบาทร่วมขององค์ประกอบที่สำคัญของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นั่นก็คือการค้นพบที่สำคัญเกี่ยวกับโปรตีน properdin ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน ในการรับมือกับการติดเชื้อและสิ่งแปลกปลอมที่รู้จักกันในนามแอนติเจน (antigen)

การค้นพบใหม่นี้แสดงให้เห็นว่า ในบางสถานการณ์ การขาด properdin ให้ประโยชน์มาก และในบางสถานการณ์ก็สามารถทำให้เกิดโทษอย่างใหญ่หลวง

ปรสิตแมว Toxoplasma ปล้นเซลล์ภูมิคุ้มกันของเราไปป่วนทั่วร่างกาย

By: terminus
Writer
on Sat, 08/12/2012 - 01:20

Toxoplasma gondii เป็นโปรโตซัวที่ดำรงชีพแบบปรสิตในเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม วงชีวิตของมันก็วนเวียนอยู่ในโฮสต์หลักซึ่งโดยปกติคือแมวและหนู แต่บางที T. gondii ก็ติดเข้าสู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นได้รวมทั้งมนุษย์ ผ่านทางการสัมผัสหรือการกินเนื้อเยื่อและอุจจาระติดเชื้อ นักวิทยาศาสตร์ประมาณการณ์ว่า 30-50% ของประชากรมนุษย์มีเชื้อนี้อยู่ในตัว เพียงแต่ส่วนใหญ่ T. gondii มักซุ่มอยู่เงียบๆ ไม่แสดงอาการอะไร ยกเว้นว่าคนคนนั้นจะมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือเป็นเด็กทารก หากเชื้อหาทางวิ่งเข้าสู่สมองได้ ผู้ป่วยก็อาจจะถึงแก่ความตาย

การมีไข้ตัวร้อนช่วยให้ภูมิคุ้มกันทำงานดีขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 15/12/2011 - 01:56

ช่วงนี้อากาศหนาว หลายคนคงเป็นไข้หวัดตัวร้อนกันบ้าง (บางคนก็ตาร้อนเพราะไม่มีใครให้กอด) วงการแพทย์รู้กันมานานแล้วว่าการตัวร้อนหรือการเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายนั้นมีส่วนช่วยลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ถือเป็นกลไกในการรักษาตัวเองของร่างกายอย่างหนึ่ง

แต่ทีมนักวิจัยที่นำโดย Elizabeth A. Repasky แห่งศูนย์วิจัยมะเร็ง Roswell Park ในนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่า การเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายยังมีผลช่วยให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายบางตัวทำงานดีขึ้นด้วย

การค้นพบครั้งใหม่: ระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติสามารถทำลายไวรัสภายในเซลล์ได้

By: terminus
Writer
on Wed, 03/11/2010 - 22:49

ตำราภูมิคุ้มกันวิทยาที่ใช้กันในปัจจุบันอาจจะต้องเขียนใหม่กันยกเล่ม เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ค้นพบว่าแอนติบอดี้ที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติสามารถเข้าไปจำกัดไวรัสในเซลล์ได้

ตามที่เราเชื่อกันทุกวันนี้ ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำลายไวรัสได้เมื่อไวรัสอยู่ภายนอกเซลล์เท่านั้น เช่น ในกระแสเลือด หรือ น้ำเหลือง เป็นต้น เมื่อไวรัสผ่านเข้าไปในเซลล์ได้แล้วก็จะไม่มีอะไรทำลายไวรัสได้เลย ไม่ว่าจะเป็นแอนติบอดี้หรือยาปฏิชีวนะ หนทางสุดท้ายในการทำลายไวรัสก็คือต้องทำลายทั้งเซลล์ทิ้ง

Subscribe to RSS - Immunology