IBM

"เทปนี้จะถูกทำลายในอีกห้าวินาที" DARPA ให้ทุน IBM พัฒนาชิปทำลายตัวเอง

By: lew
Writer
on Thu, 06/02/2014 - 17:11

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประสิทธิภาพสูงถูกใช้ในวงการทหารเป็นเรื่องปกติ แต่ปัญหาของชิปเหล่านี้คือมันมักทนทานนานนับสิบปี หลายครั้งทนกว่าที่ออกแบบไว้ทำให้ยุทโธปกรณ์ที่นำไปใช้ในสนามรบถูกทิ้งไว้ในสภาพที่ใช้งานได้ หรือสามารถนำมาตรวจสอบได้จนกระทั่งมีของเลียนแบบ

ทาง DARPA มีหัวข้องานวิจัยชิปที่สามารถทำลายตัวเองมาตั้งแต่ต้นปี 2013 โดยประกาศทุนในเดือนมกราคมปีที่แล้วในชื่อโครงการ Vanishing Programmable Resources (VAPR) ตอนนี้ผ่านไปหนึ่งปี โครงการก็ประกาศผู้ชนะทุนวิจัยแล้วคือไอบีเอ็ม

ไอบีเอ็มร่วมมือ IBN จากสิงคโปร์ สร้างระบบจ่ายยาต่อเนื่อง

By: lew
Writer
on Mon, 04/11/2013 - 02:55

ความฝันอย่างหนึ่งของแพทย์ทั่วโลกคือการจ่ายยาอย่างต่อเนื่องเพื่อทดแทนการจ่ายยาด้วยการกินหรือฉีดอย่างทุกวันนี้ที่ทำให้ปริมาณยาในร่างกายคนไข้ไม่คงที่ ไอบีเอ็มร่วมงานวิจัยกับสถาบันวิศวกรรมชีวภาพและนาโนเทคโนโลยีแห่งสิงคโปร์ (Institute of Bioengineering and Nanotechnology - IBN) พัฒนาแคปซูลยาขนาดเล็กจากวิตามินอีและไฮโดรเจล ทำให้ได้ตัวยาที่สามารถฉีดฝังไว้ใต้ผิวหนังได้โดยไม่มีอาการอักเสบ และตัวยายังสามารถปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์

A boy and his atom : ภาพยนตร์ที่เล็กที่สุดในโลก

By: a08
Writer
on Wed, 01/05/2013 - 18:46

"เรื่องราวของหนุ่มน้อยนามว่า "อะตอม" ได้พบกับอะตอม ซึ่งชื่อเหมือนตัวเค้า เค้าค้นพบว่ามันเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และเล่นกับมันไปเรื่อยๆ"
คลิปอนิเมชั่นคลิปนี้สร้างมาจากการเคลื่อนย้ายอะตอมแบบช็อตต่อช็อต (Frame by Frame) ด้วยเทคนิคแบบ Stop Motion และได้ฝากชื่อไว้ในหนังสือกินเนสบุ๊ค ในฐานะของ "คลิปสต็อปโมชั่นที่เล็กที่สุดในโลก" เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ (คลิปหลังเบรคครับ)

ไอบีเอ็มแยกพันธเคมีของโมเลกุลเดี่ยวได้แล้ว

By: lew
Writer
on Tue, 18/09/2012 - 03:54

นักวิทยาศาสตร์จากห้องวิจัยไอบีเอ็มซูริคสามารถแยกพันธะระหว่างอะตอมในโมเลกุลเดี่ยวๆ โดยสามารถถ่ายภาพพันธะของโมเลกุล C-60 หรือบัคกี้บอล ด้วยเทคนิค atomic force microscopy (AFM) และสามารถแยกพันธะลำดับต่างๆ ออกจากกันเป็นผลสำเร็จ

ก่อนหน้านี้นักวิจัยของไอบีเอ็มเคยใช้เทคนิค AFM ศึกษาโครงสร้างโมเลกุลมาได้แล้ว แต่ไม่สามารถแยกแยะพันธะลำดับต่างๆ ในโมเลกุลได้

ไอบีเอ็มผลิตทรานซิสเตอร์ขนาด 9 นาโนเมตรสำเร็จด้วย Carbon Nanotube

By: lew
Writer
on Sun, 29/01/2012 - 07:20

ขณะที่เรารู้ว่าเทคโนโลยีซิลิกอนนั้นมีข้อจำกัดทำให้ไม่สามารถลดขนาดการผลิตลงไปได้มากกว่านี้มากนัก แต่ทางออกจากซิลิกอนในวันนี้ก็ยังไม่มีทางไหนที่เป็นความหวังที่ชัดเจน ล่าสุดไอบีเอ็มก็ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาทรานซิสเตอร์ด้วยท่อคาร์บอนนาโน (carbon nanotube) ทำให้ได้ทรานซิสเตอร์ขนาดเพียง 9 นาโนเมตรเท่านั้น

คุณสมบัติของท่อคาร์บอนนาโนเมื่อนำมาทำเป็นทรานซิสเตอร์นั้นทำให้ได้ทรานซิสเตอร์ที่กินพลังงานต่ำกว่าและรองรับกระแสได้มากกว่า ในแง่ของการออกแบบชิปแล้วการใช้ท่อคาร์บอนนาโนจะทำให้การออกแบบชิปโดยรวมทำได้ง่ายขึ้นและชิปกินพลังงานต่ำลง

ไอบีเอ็มบีบการเก็บข้อมูลหนึ่งบิตเหลือ 12 อะตอม

By: lew
Writer
on Sat, 14/01/2012 - 03:20

การเก็บข้อมูลบนจานแม่เหล้กปรกติต้องใช้หัวอ่านเข้าไปเปลี่ยนสภาวะแม่เหล็กบนจานเพื่อเก็บรักษาข้อมูล แต่ทุววันนี้พื้นที่ที่ใช้เก็บข้อมูลแต่ละบิตนั้นแม้จะเล็กมากในสายตาของเรา แต่มันคืออะตอมจำนวนมหาศาล ทางไอบีเอ็มได้พัฒนาจนกระทั่งพบว่ากลุ่มอะตอมที่เล็กที่สุดที่จะรักษาภาวะแม่เหล็กให้เสถียรคือ 12 อะตอม

ด้วยการใช้อะตอมเพัยงเล็กน้อยเพื่อให้เก็บรักษา้ข้อมูลได้ เทคโนโลยีนี้หากพัฒนาไปถึงระดับอุตสาหกรรม ก็จะทำให้การเก็บรักษาข้อมูลใช้พื้นที่น้อยกว่าทุกวันนี้ได้มาก

IBM ทำโซลาร์เซลล์แบบใหม่...ช่วยทำน้ำจืดได้ด้วย

By: terminus
Writer
on Fri, 15/04/2011 - 00:26

คำว่า "โซลาร์เซลล์" กับ "น้ำจืด" อาจฟังแล้วไม่ค่อยเกี่ยวข้องกันเท่าไร แต่เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ Zurich Research Laboratory ของ IBM คิดขึ้นมา จะช่วยทำให้การผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลมีประสิทธิภาพมากขึ้น

IBM สาธิตทรานซิสเตอร์แบบกราฟีนทำงานที่ 155 GHz

By: lew
Writer
on Wed, 13/04/2011 - 03:16

ไอบีเอ็มสาธิตทรานซิสเตอร์แบบใหม่ที่สร้างขึ้นจากกราฟีน เพิ่มความถี่สูงสุดที่รองรับไปถึง 155GHz เร็วกว่าทรานซิสเตอร์แบบเดิมๆ ไปถึง 50% โดยงานวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนจาก DARPA หน่วยงานวิจัยด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาทรานซิสเตอร์ความถี่สูงเพื่อใช้ในงานสัญญาณวิทยุ

อย่างไรก็ตามทรานซิสเตอร์กราฟีนยังไม่เหมาะต่อการใช้งานในคอมพิวเตอร์ดิจิตอล เนื่องจากระดับศักย์ไฟฟ้าในการทำงานยังไม่เหมาะต่อคอมพิวเตอร์ดิจิตอล แต่การใช้งานในวงจรอนาล็อกเพื่อขยายสัญญาณนั้นไม่ใช่เรื่องไกลเกินไปนัก

IBM ตรวจวัดพฤติกรรมของอะตอมได้ระดับนาโนวินาทีแล้ว

By: lew
Writer
on Mon, 27/09/2010 - 23:25

ไอบีเอ็มกำลังตีพิมพ์รายงานแสดงความสำเร็จของเทคนิคการตรวจวัดพฤติกรรมอะตอมแบบใหม่ที่ชื่อว่า Pulsed STM (Pulsed Scanning Tunneling Microscopes) ที่ทำให้นักวิจัยสามารถวัดพฤติกรรมอะตอมแต่ละอะตอมได้ที่ความละเอียดระดับนาโนวินาที

ไอบีเอ็มร่วมวงโซลาร์เซลล์แบบพิมพ์

By: lew
Writer
on Fri, 12/02/2010 - 01:16

ช่วงหลังๆ นี้บริษัทไอทีเริ่มมาลงทุนในเทคโนโลยีพลังงานกันมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น กูเกิล และไอบีเอ็ม ในแง่ของงานวิจัยแล้วไอบีเอ็มมีความได้เปรียบมากเพราะมีห้องแลปขนาดใหญ่และเทคโนโลยีที่สูงมาก และล่าสุดห้องวิจัยนี้ก็ได้แถลงผลงานว่าสามารถทำโซลาร์เซลล์แบบพิมพ์ได้แล้ว

โซลาร์เซลล์แบบพิมพ์ของไอบีเอ็มมีชื่อสารเคลือบว่า kesterite ให้ประสิทธิภาพไฟฟ้าที่ร้อยละ 9.6 ขณะที่บริษัทเฉพาะทางอย่าง Nanosolar นั้นสามารถทำได้ถึงร้อยละ 16.4 บนโซลาร์เซลล์แบบเดียวกันแล้ว แต่สารจริงที่อยู่ในกระบวนการผลิตนั้นยังอยู่ที่ร้อยละ 11

Pages

Subscribe to RSS - IBM