Hybrid car

โตโยต้าเรียกคืน Prius 1.9 ล้านคัน เพราะปัญหาซอฟต์แวร์ในระบบไฮบริด

By: mk
Writer
on Thu, 13/02/2014 - 10:54

โตโยต้าประกาศเรียกคืนรถยนต์ไฮบริด Prius (รุ่นที่สาม) จำนวน 1.9 ล้านคันทั่วโลก เนื่องจากพบบั๊กในซอฟต์แวร์ระบบขับเคลื่อนแบบไฮบริด โดยค่าที่ตั้งไว้ในซอฟต์แวร์อาจก่อให้เกิดความร้อนสูงในทรานซิสเตอร์ของระบบไฮบริด และตัวทรานซิสเตอร์อาจเสียหายได้ ถ้าปัญหานี้เกิดขึ้นจริง (ซึ่งยังไม่เคยเกิดขึ้น) รถยนต์จะขึ้นไฟสัญญาณเตือนและเข้าทำงานในระบบ failsafe ที่ขับเคลื่อนต่อไปได้แต่ความเร็วและกำลังจะลดลง

ครึ่งหนึ่งของ Prius ที่เรียกคืนเป็นรถรุ่นที่ขายในญี่ปุ่น และอีก 730,000 คันอยู่ในอเมริกา ตัวแทนของโตโยต้ายืนยันว่ายังไม่พบอุบัติเหตุใดๆ จากบั๊กตัวนี้

โตโยต้าโชว์ Prius รุ่นขับอัตโนมัติในงาน Tokyo Motor Show

By: lew
Writer
on Tue, 22/11/2011 - 08:35

รถขับอัตโนมัติเริ่มเป็นความฝันที่ใกล้ความจริงเข้ามาเรื่อยๆ จากการพัฒนาที่เร็วขึ้นมากในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ล่าสุดโตโยต้าก็ประกาศจะแสดงรถ Prius รุ่นที่ติดตั้งระบบ AVOS (Automatic Vehicle Operation System) ที่สามารถขับรถออกจากโรงรถไปจนถึงเข้าจอดเองได้

งานแสดงจะเปิดให้คนทั่วไปขึ้นนั่งที่นั่งผู้โดยสารเพื่อสัมผัสว่ารถที่ขับขี่โดยคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอย่างไร

บริษัทรัสเซียเปิดตัวรถไฮบริด ราคาถูกกว่า 450,000 บาท, วิ่งได้ 28 กิโลเมตรต่อลิตร

By: lew
Writer
on Wed, 15/12/2010 - 01:53

กระแสรถไฮบริดเริ่มได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่ในบ้านเราเอง แต่ด้วยราคาที่ยังสูงกว่าหนึ่งล้านบาททำให้ผมสงสัยอยู่บ้างว่าซื้อรถราคา 6-700,000 บาทแล้วเอาเงินที่เหลือไปซื้อน้ำมันทั้งหมดก็น่าจะขับได้หลายปี บริษัทรถชื่อสั้นๆ ว่า Yo จากรัสเซียก็เสนอทางเลือกใหม่ด้วยรถไฮบริดราคาถูกเพียง 14,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 450,000 บาทเท่านั้น

ข้อดีรถ Yo คือมันน้ำหนักเบามาก ทำให้ในแง่ของประสิทธิภาพแล้วสูงกว่ารถใหญ่อย่าง Toyota Prius อย่างเห็นได้ชัด (Prius วิ่งได้ประมาณ 22 กิโลเมตรต่อลิตร) และระยะเดินทางทำได้กว่าพันกิโลเมตร ส่วนความเร็วสูงสุดประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นิสสันเตรียมพัฒนา Plug-in Hybrid

By: lew
Writer
on Thu, 04/09/2008 - 00:37

ต้องยอมรับว่ารถไฮบริดนั้นโตโยต้ากำลังนำในตลาดนี้อย่างต่อเนื่องด้วย Prius และฮอนด้าเองกำลังไล่ตามมาอย่างสุดแรง แต่หมายเลขสามอย่างนิสสันนั้นก็ประกาศพัฒนารถ Plug-in Hybrid ที่สามารถวิ่งได้ด้วยพลังงานไฟฟ้าในบ้านและสามารถเปลี่ยนไปใช้พลังงานจากน้ำมันได้เมื่อจำเป็น

ส่วนรถยนต์แบบไฮบริดนั้นทางนิสสันคาดว่าจะวางตลาได้ในปี 2010

ที่มา - PhysOrg

โตโยต้าเตรียมเปิดตัว Plug in Prius ต้นปีหน้า

By: lew
Writer
on Sun, 31/08/2008 - 22:14

หนึ่งสุดยอดรถประหยัดพลังงานที่หลายๆ คนกำลังรอในวันนี้คงหนีไม่พ้น Plug in Prius รถแบบไฮบริดที่สามารถทำงานจากไฟฟ้าในบ้านได้โดยไม่ต้องพึ่งน้ำมันแม้แต่น้อย โดยกำหนดการเดิมของ Prius รุ่นใหม่นี้จะเริ่มเปิดตัวประมาณปี 2010

แต่เมื่อวานนี้ทาง Irv Miller รองประธานฝ่ายสื่อสารของโตโยต้าก็ออกมาระบุว่าบริษัทกำลังเร่งการเปิดตัวให้เร็วขึ้นกว่ากำหนดการเดิมอีกหนึ่งปี โดยภายในต้นปี 2009 จะมีรถ Plug in Prius หลายร้อยคันให้กับลูกค้าเชิงแบบองค์กร

เยอรมันนีออกโครงการสนับสนุนยานพาหนะไฮบริด

By: Mr.JoH on Fri, 27/06/2008 - 01:12

รัฐบาลของเยอรมันนีและกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้อดังอย่าง โฟล์คสวาเกน ได้ประกาศสนับสนุนโครงการที่จะกระตุ้นการพัฒนายานพาหนะไฮบริด ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเดิม

Sigmar Gabriel รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม ได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 15 ล้านยูโร ในโครงการที่มีระยะเวลา 4 ปี สำหรับต้นแบบที่สามารถชาร์จแบตเตอรี โดยใช้พลังงานที่สามารถหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ เช่น พลังงานลมหรือพลังงานแสงอาทิตย์ และมีเป้าหมายรอง ในการปรับปรุงแบตเตอรีให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

Subscribe to RSS - Hybrid car