Hubble

พลูโตมีดวงจันทร์เพิ่มเป็น 5 ดวงแล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 16/07/2012 - 23:16

เมื่อปี 2011 นักดาราศาสตร์เจอดวงจันทร์ดวงที่สี่ของพลูโต ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2012 กล้องโทรทรรศน์ Hubble Space Telescope (ซึ่งเป็นกล้องตัวเดียวกันที่พบดวงจันทร์ดวงที่สี่) ก็พบว่าพลูโตมีดวงจันทร์อีกดวง ทำให้ในตอนนี้พลูโตมีดวงจันทร์เป็นบริวารถึง 5 ดวง

ดวงจันทร์ดวงที่ห้าได้ชื่อเรียกไปพลางๆ ก่อนว่า "P5" เหมือนกับรุ่นพี่ดวงที่สี่ที่จนป่านนี้ก็ยังใช้ชื่อว่า "P4"

P5 มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10-25 กิโลเมตรและสว่างเพียงครึ่งหนึ่งของ P4 หรือถ้าเทียบกับพลูโต มันก็สว่างน้อยกว่าประมาณแสนเท่า

นักดาราศาสตร์ NASA พบดวงจันทร์ดวงที่สี่ของพลูโต

By: terminus
Writer
on Wed, 20/07/2011 - 23:49

ดวงจันทร์พลูโตดวงแรกที่ถูกค้นพบคือ Charon ในปี 1978 (และเป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของพลูโตด้วย) ต่อมาในปี 2005 ก็พบดวงจันทร์อีกสองดวง คือ Nix และ Hydra

ล่าสุดปี 2011 กล้อง Hubble Space Telescope ก็ถ่ายภาพที่ได้รับการตรวจสอบแล้วว่าเป็นดวงจันทร์ดวงที่สี่ของพลูโต

ดวงจันทร์ที่เพิ่งค้นพบนี้ถูกตั้งชื่อเรียกไปพลางๆ ก่อนว่า "P4" มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 13 - 34 กิโลเมตร วงโคจรของ P4 อยู่ระหว่างวงโคจรของ Nix และ Hydra

พบคาร์บอนไดออกไซด์บนดาวเคราะห์นอกระบบ

By: chayaninw on Thu, 11/12/2008 - 14:18

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซาของสหรัฐฯ ได้รายงานการค้นพบคาร์บอนไดออกไซด์ ในบรรยากาศของดาวเคราะห์ HD 189733b จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

มาร์ค สเวน นักวิจัยจากศูนย์ทดลองจรวดขับดันของนาซาที่แพซาดีนา แคลิฟอร์เนีย ได้ใช้กล้องใกล้อินฟราเรดและสเปกโตรมิเตอร์หลายวัตถุของโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลศึกษาแสงอินฟราเรดที่ปล่อยออกมาจากดาวเคราะห์ ซึ่งสเวนได้พบหลักฐานแสดงคาร์บอนไดออกไซด์และคาร์บอนมอนอกไซด์

ฮับเบิลกลับมาเป็นปรกติ (จริงๆ) ส่งภาพกลับสู่โลกอีกครั้ง

By: lew
Writer
on Fri, 31/10/2008 - 10:05

หลังจากที่หน้าแตกไปเล็กน้อยในการรีบูตกล้องฮับเบิลรอบที่แล้ว นาซ่าก็ประกาศความสำเร็จอย่างเป็นทางการในการรีบูตกล้องฮับเบิลอีกครั้ง พร้อมกับการรับภาพแรกนับแต่คอมพิวเตอร์ในกล้องฮับเบิลหยุดทำงานไปเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน

ภาพแรกที่กล้องฮับเบิลส่งกลับมานี้คือภาพ Perfect 10 ที่เป็นการเรียงตัวของกาแล็กซี่สองกาแล็กซี่ที่วิ่งชนกันจนเกิดเป็นกลุ่มดาวเป็นวงแหวนคล้ายหมายเลขศูนย์ไป

นาซ่าเตรียมรีบูตกล้องฮับเบิล "อีกครั้ง"

By: lew
Writer
on Fri, 24/10/2008 - 09:25

หลังจากที่การรีบูตคราวที่แล้วมีความผิดพลาดจนกล้องฮับเบิลปิดตัวเองลงไปอีกครั้ง นาซ่าก็ประกาศว่าจะมีการรีบูตครั้งใหม่เพื่อพยายามนำกล้องฮับเบิลกลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง

ความผิดพลาดครั้งที่แล้วเกิดจากค่าระดับความต่างศักย์ไฟฟ้าผิดพลาดทำให้วงจรปิดตัวเองลงเพื่อป้องกันความเสียหาย วิศวกรของนาซ่าระบุว่าความผิดพลาดนี้น่าจะเกิดจากวงจรไฟฟ้าที่ลัดวงจรชั่วคราวหรือมีสัญญาณรบกวนอื่นๆ ซึ่งไม่ผิดปรกติอะไรกับวงจรที่ไม่ได้ทำงานมานาน 18 ปี

ลาก่อนฮับเบิล?

By: lew
Writer
on Sat, 18/10/2008 - 12:44

ถ้าใครเคยเรียนเขียนโปรแกรมมาบ้าง อาจจะได้เคยได้ยินกฏของเมอร์ฟี่ที่ว่า "If something can go wrong,it will." (ถ้ามีอะไรผิดพลาดได้ มันจะผิดพลาด) หลังจากการรีบูตกล้องฮับเบิลไปเมื่อวานนี้ นาซ่าซึ่งกำลังหวังว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยดีก็พบกับ "ความไม่ปรกติ" สองประการ

ฮับเบิลกลับมาเป็นปรกติ เตรียมส่งภาพกลับโลก

By: lew
Writer
on Fri, 17/10/2008 - 21:47

หลังจากปิดตัวเองให้คนทางนี้หนาวกันเล่นๆ ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว วันนี้ดาวเทียมฮับเบิลก็สวิตซ์อุปกรณ์ที่หยุดทำงานไปยังชุด B เรียบร้อยทั้งหมดแล้ว และกำลังจับภาพส่งกลับมายังพื้นโลกต่อไป รายงานสุดท้ายของอุปกรณ์ที่หยุดทำงานมีทั้งหมดสี่ชุดคือ

  • Science Instrument Control and Data handling (SIC&DH)
  • Advanced Camera for Surveys (ACS)
  • Wide Field Planetary Camera 2 (WFPC2)
  • Multi-Object Spectrometer (NICMOS)

สำหรับภารกิจในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าที่กระสวยอวกาศจะขึ้นไปยังดาวเทียมฮับเบิลนั้นจะมีการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มอีกสองชุดคือ

นาซ่าพบสาเหตุ Hubble เข้า Safe mode เตรียมรีบูตดาวเทียม

By: lew
Writer
on Wed, 15/10/2008 - 10:24

องค์การนาซ่าได้ตรวจสอบพบสาเหตุของความผิดพลาดที่ทำให้ดาวเทียมฮับเบิลเปลี่ยนโหมดการทำงานไปสู่ Safe mode เรียบร้อยแล้ว และกำลังเตรียมการเพื่อส่งคำสั่งรีบูตขึ้นไปในวันพรุ่งนี้

นาซ่าคาดว่าดาวเทียมจะกลับมาทำงานได้ตามปรกติภายในวันศุกร์

ที่มา - The New York Times

ดาวเทียมฮับเบิลปิดตัวเองเข้าสู่ Safe mode

By: lew
Writer
on Fri, 03/10/2008 - 13:36

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาดาวเทียมฮับเบิลได้ทำงานผิดพลาดจนตัวดาวเทียมเองปรับการทำงานเข้าสู่ Safe mode โดยไม่ทราบสาเหตุ ส่งผลให้การทำงานตามปรกติหยุดชะงักลง

รายงานระบุเพียงว่าความผิดพลาดนี้เกิดจากส่วนควบคุมและระบบจัดข้อมูลวิทยาศาสตร์ชุด A (Control Unit/Science Data Formatter-Side A) โดยนักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามกู้การทำงานกลับมา ด้วยการดาวน์โหลดข้อมูลในหน่วยความจำกลับมาแต่ไม่สำเร็จ

นาซ่าระบุ เฮอร์ริเคน Ike ไม่ทำให้การส่งกระสวยอวกาศเลื่อนกำหนด

By: lew
Writer
on Wed, 17/09/2008 - 19:41

แม้ว่าเฮอร์ริเคน Ike จะทำให้สถานีควบคุมการบินเสียหายจนไม่สามารถปฎิบัติภารกิจได้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่วันนี้ก็มีข่าวออกมาว่าองค์การนาซ่าจะไม่เลื่อนกำหนดการส่งกระสวยอวกาศ Atlantis ที่มีกำหนดการยิงในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ เพื่อขึ้นซ่อมแซมกล้องโทรทรรศ์ฮับเบิล

ขั้นตอนแรกของการเตรียมการปล่อยกระสวยอวกาศคือการย้ายกระสวยอวกาศ Endeavour ไปยังฐานยิงหมายเลข 39B เพื่อเตรียมการเป็นกระสวยสำรองให้กับกระสวยอวกาศ Atlantis ที่อยู่บนฐานยิงหมายเลข 39A ในกรณีที่มีปัญหาระหว่างภารกิจ

ที่มา - SPACE.com

Subscribe to RSS - Hubble