Hormone

อัณฑะใหญ่...สัญญาณเสี่ยงโรคหัวใจ?

By: terminus
Writer
on Sat, 10/08/2013 - 20:41

ตั้งแต่ไหนแต่ไรนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าลูกอัณฑะขนาดใหญ่เป็นตัวบ่งชี้ถึงสุขภาพที่ดีของผู้ชาย แหม อัณฑะใหญ่ก็น่าจะสื่อถึงประสิทธิภาพในการสร้างน้ำเชื้อ ถ้าร่างกายไม่แข็งแรงแล้วจะไปลงทุนสร้างน้ำเชื้อเยอะๆ ได้อย่างไร

แต่การศึกษาชิ้นล่าสุดของทีมวิจัยที่นำโดย Giulia Rasterelli แห่ง University of Florence ในอิตาลีค้นพบว่าอัณฑะโตๆ ไม่ใช่เรื่องดีเลย เพราะมันเป็นสัญญาณที่ชี้ถึงความเสี่ยงโรคหัวใจ

Oxytocin (ฮอร์โมนแห่งรัก) ทำให้ผู้ชายขยับห่างจากหญิงอื่นที่ไม่ใช่แฟน

By: terminus
Writer
on Thu, 15/11/2012 - 05:05

ฮอร์โมน oxytocin มีส่วนสำคัญในการสร้างความผูกพันระหว่างคู่รักและระหว่างแม่-ลูก งานวิจัยใน prairie vole ก็แสดงให้เห็นว่า oxytocin มีบทบาททำให้หนูตัวผู้รักเดียวใจเดียวต่อคู่ของมัน ทีมวิจัยที่นำโดย Rene Hurlemann แห่ง University of Bonn ประเทศเยอรมนี ต้องการจะทดสอบว่าฮอร์โมน oxytocin จะส่งผลอย่างเดียวกันในมนุษย์ตัวผู้หรือไม่

ดังนั้นพวกเขาจึงออกแบบการทดลองโดยใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นชายทั้งแท่ง 86 คน มีทั้งชายโสดและคนที่มีแฟนหรือแต่งงานมีครอบครัวแล้วคละๆ กัน กลุ่มตัวอย่างแต่ละคนจะโดนสุ่มฉีดสเปรย์เข้าจมูกอย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างสเปรย์ฮอร์โมน oxytocin หรือสเปรย์ฮอร์โมนปลอมๆ (placebo)

ผู้หญิงที่กินยาคุมก่อนแต่งมีความสุขทางเพศน้อย แต่ชีวิตคู่ยืนยาว

By: terminus
Writer
on Mon, 02/04/2012 - 04:16

ทีมวิจัยที่นำโดย Craig Roberts แห่ง University of Stirling ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่างผู้หญิงจำนวน 2,519 คน ทั้งหมดนี้เป็นผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว (หรือเคยแต่งงาน) และมีบุตรอย่างน้อยหนึ่งคน ในจำนวนนี้มี 1,005 คนที่เคยกินยาคุมกำเนิดก่อนที่จะคบหากับคู่ของตัวเอง คำถามในการสำรวจก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับด้านต่างๆ ของชีวิตคู่

ฮอร์โมนเพศชายทำให้ผู้หญิงอีโก้แรงขึ้น

By: terminus
Writer
on Wed, 01/02/2012 - 23:22

ทีมวิจัยที่นำโดย Nicholas Wright แห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ทดลองฉีดฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายตัวหนึ่งเข้าไปในร่างกายของกลุ่มตัวอย่างผู้หญิงจำนวน 34 คน แล้วจากนั้นก็ให้กลุ่มตัวอย่างผู้หญิงเหล่านั้นจับคู่กันเพื่อเล่นเกมจับผิดภาพ โดยทั้งสองคนในคู่จะต้องช่วยกันเลือกให้ได้ว่าภาพไหนมืดกว่า ภาพไหนสว่างกว่า หากคำตอบของสองคนไม่ตรงกัน ก็จะต้องปรึกษากันว่าจะเลือกเอาอันไหน

การแยกห่างจากคนรักมีผลเสียต่อสุขภาพ

By: terminus
Writer
on Tue, 31/01/2012 - 22:39

ในการประชุมประจำปีของ Society for Personality and Social Psychology (SPSP) ณ San Diego สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 26-28 มกราคม 2012 ทีมวิจัยที่นำโดย Lisa Diamond แห่ง University of Utah ได้นำเสนอการศึกษาถึงผลของความรักที่มีต่อสุขภาพเมื่อเราต้องแยกห่างจากคู่รักของเรา

ในการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคู่รักจำนวน 34 คู่ นักวิจัยตรวจสุขภาพของกลุ่มตัวอย่างก่อน, ระหว่าง, และหลังจากที่กลุ่มตัวอย่างจะต้องแยกกันอยู่กับคู่รักของตัวเองเป็นระยะเวลาสั้นๆ 4-7 วัน

พบฮอร์โมนชนิดใหม่ "Irisin" แค่ฉีดก็สลายไขมันได้เหมือนออกกำลังกาย

By: terminus
Writer
on Mon, 16/01/2012 - 04:20

ไม่ต้องบอกก็คงรู้กันอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายมีผลดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคที่เกี่ยวข้องกับความอ้วน เช่น โรคเบาหวาน เป็นต้น ทีมวิจัยที่นำโดย Bruce Spiegelman แห่ง Dana-Farber Cancer Institute และ Harvard Medical School ค้นพบว่า เมื่อออกกำลังกาย เซลล์กล้ามเนื้อจะมีการหลั่งสารชนิดหนึ่งออกมา และดูเหมือนว่าสารตัวนี้จะเป็นความหวังใหม่สำหรับคนอีกหลายคน

เปลือกแอปเปิลช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อในหนูทดลอง

By: terminus
Writer
on Wed, 08/06/2011 - 22:06

เปลือกแอปเปิลมีสารเคมีตัวหนี่งที่ชื่อว่า ursolic acid ใครที่สนใจฟิตหุ่นอยู่ควรจำชื่อสารตัวนี้ไว้ให้ดี เพราะจากผลการทดลองล่าสุดของทีมนักวิจัยที่นำโดย Christopher Adams แห่งมหาวิทยาลัยไอโอวา พบว่า ursolic acid สามารถช่วยเพิ่มการเจริญของกล้ามเนื้อในหนูทดลองและยังช่วยลดอาการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อที่เกิดจากการถูกกักขังด้วย

รักมาก, เกลียดแรง

By: lew
Writer
on Tue, 01/02/2011 - 23:02

ฮอร์โมน Oxytocin ที่มีรายงานว่ามีผลต่อความรู้สึกรัก, เชื่อใจ, และมักส่งผลให้คนทำดีกับคนรอบข้างมากขึ้นอาจจะไม่ใช่ฮอร์โมนที่น่าจะปรารถนาอย่างที่เราคิดเมื่อมีการศึกษาเพิ่มเติมว่าฮอร์โมนนี้อาจจะกระตุ้นผลตรงกันข้ามกับคนที่เราไม่ไว้ใจ

ยิ่งลดน้ำหนักมาก ยิ่งเครียด

By: terminus
Writer
on Sun, 05/12/2010 - 00:10

งานวิจัยใหม่ในหนูทดลองได้เปิดเผยสิ่งที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นข่าวร้ายคนที่อยากลดน้ำหนักด้วยการจำกัดปริมาณอาหาร

Subscribe to RSS - Hormone