History

ทีมงาน CMU กู้ภาพศิลปะของ Andy Warhol จากดิสก์เก่าได้สำเร็จ

By: lew
Writer
on Fri, 25/04/2014 - 11:57

ภาพศิลปะสมัยใหม่ของ Andy Warhol ที่ถูกเก็บไว้ในดิสก์เก่าตั้งแต่ปี 1985 ถูกดึงไฟล์กลับขึ้นมาได้สำเร็จ โดยทีมงาน Carnegie Mellon University (CMU) Computer Club ร่วมกับ STUDIO for Creative Inquiry จากชุดฮาร์ดแวร์ Amiga ที่วางขายเมื่อเกือบสามสิบปีที่แล้ว และเก็บรักษาไว้โดยพิพิธภัณฑ์ Andy Warhol

Antarctic Heritage Trust ค้นพบฟิล์มสำรวจขั้วโลกใต้อายุเกือบร้อยปี

By: lew
Writer
on Sun, 05/01/2014 - 01:17

แผ่นเซลูลอยด์ภาพขาวดำอายุเกือบหนึ่งร้อยปีของคณะสำรวจ Ross Sea Party โดยพบที่ศูนย์เติมสัมภาระตามที่กระท่อมในแหลมสก็อต ทวีปแอนตาร์กติกา ภาพถูกค้นพบโดยทีมอนุรักษ์มรดกแอนตาร์กติกาจากนิวซีแลนด์

Ross Sea Party มีภารกิจในช่วงปี 1914 ถึง 1917 กระท่อมเติมสัมภาระนี้ทีมสำรวจพบมรดกการสำรวจในยุคก่อนกว่าหมื่นชิ้น รวมถึงกล่องเซลูลอยด์กล่องหนึ่งที่มีภาพถ่ายที่ยังไม่ได้ล้าง ทีมอนุรักษ์สามารถล้างภาพขึ้นมาได้ 22 ภาพ ภาพหนึ่งคือ Alexander Stevens หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของทีมสำรวจ

พบกระดูกของ Richard III กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ยอร์ค

By: lew
Writer
on Tue, 05/02/2013 - 01:58

กษัตริย์ริชาร์ดที่สาม (Richard III) เป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ยอร์คซึ่งได้ชื่อว่าแย่งบัลลังค์จากหลานของตัวเอง จากการขึ้นสู่ตำแหน่งในฐานผู้สำเร็จราชการแทนของเอ็ดเวิร์ดที่ห้า สุดท้ายเอ็ดเวิร์คและน้องชายก็ถูกขังใน Tower of London และหายตัวไปทั้งคู่ แต่บัลลังค์ของริชาร์ดก็ไม่ได้ยั่งยืนนัก หลังจากขึ้นครองราชย์ไม่นานราชวงศ์ทิวดอร์ก็ขึ้นชิงบัลลังค์จบรัชกาลเพียงภายใน 26 เดือน ช่วงปี 1483 ถึง 1485

กูเกิลนำ Dead Sea Scroll ขึ้นเว็บ

By: lew
Writer
on Wed, 19/12/2012 - 12:00

กูเกิลร่วมกับสำนักงานวัตถุโบราณอิสราเอล นำภาพถ่ายความละเอียด 1215 dpi ของม้วนหนังสือทะเลตาย หรือ Dead Sea Scroll ขึ้นเว็บพร้อมฐานข้อมูลเต็มให้คนทั่วไปเข้าชมหรือดาวน์โหลดไปวิเคราะห์ถอดรหัส

รัฐบาลอังกฤษกำลังถอดรหัสจาก "พิราบสื่อสาร" สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

By: lew
Writer
on Tue, 06/11/2012 - 23:49

สมัยสงครามโลกเราอาจจะได้ยินการสื่อสารเข้ารหัสสมัยใหม่อย่าง Enigma แต่ฝั่งอังกฤษเองยังใช้งานพิราบสื่อสารเพื่อสื่อสารจากหลังแนวรบจำนวนนับแสนตัว แต่เนื่องจากนกพิราบไม่น่าเชื่อถือนัก การส่งจำนวนมากไปไม่ถึงจุดหมายทำให้ต้องส่งหลายสำเนา ปรากฎว่าเมื่อ David Martin กำลังรื้อปล่องเตาผิงของเขาอยู่นั้น ซากนกพิราบสื่อสารก็ตกลงมา โดยกระดูกส่วนขามีท่อใส่เอกสารสีแดงติดอยู่

หลักฐาน 'พระเยซูมีเมีย' อาจเป็นของเก๊!

By: terminus
Writer
on Mon, 01/10/2012 - 15:02

เมื่อเดือนกันยายน 2012 ที่ผ่านมา Karen L. King แห่ง Harvard Divinity School ได้เปิดเผยหลักฐานเศษกระดาษพาพีรัสที่มีข้อความระบุว่าพระเยซูกำลังพูดถึงภรรยาของตัวเอง ในการประชุม international congress of Coptic Studies ที่ Institutum Patristicum Augustinianum ในกรุงโรม พร้อมทั้งอ้างว่าแวดวงผู้เชี่ยวชาญที่เธอได้ปรึกษาลงความเห็นตรงกันว่ากระดาษพาพีรัสเป็นของที่ถูกเขียนขึ้นในคริสตศตวรรษที่ 2-4 จริงๆ

OMFG! นักประวัติศาสตร์เผยพระเยซูอาจมีเมีย

By: terminus
Writer
on Wed, 19/09/2012 - 17:51

นักประวัติศาสตร์และผู้สนใจถกเถียงกันมาช้านานว่าพระเยซูแห่งนาซาเรธเคยแต่งงานมีเมียหรือไม่ บุคคลที่ต้องสงสัยที่สุดว่าเป็นเมียของเยซู คือ สาวกหญิงที่มีชื่อว่า Mary Magdalene หรือ Mary of Magdala ซึ่งเป็นคนแรกที่พบกับพระเยซูหลังจากที่เขาคืนชีพขึ้นมาจากการตรึงกางเขน (บางคนก็เชื่อกันว่า Mary เมียพระเยซูคนนี้นี่แหละที่เป็นจัดเตรียมเรือให้พระเยซูลี้ภัยหนีทหารโรมันไปทางตะวันออก)

ประเทศกว้างๆ มีความหลากหลายน้อยกว่าประเทศยาวๆ

By: terminus
Writer
on Thu, 14/06/2012 - 02:47

ในหนังสือขายดี Guns, Germs and Steel ของ Jared Diamond ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1997 เสนอคำอธิบายเชิงภูมิประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเหตุผลว่าทำไมอารยธรรมของยูเรเซียถึงได้ก้าวรุดหน้าจนแผ่ไปทั่วโลก ขณะที่คนในอารยธรรมส่วนอื่นๆ ของโลกจึงถูกกดให้ยากจน

หนึ่งในหลักการคำอธิบายของ Jared Diamond คือ ความก้าวหน้าทางอารยธรรมจะแพร่กระจายไปในแนวเส้นละติจูด (เส้นแนวนอน, ตะวันออก-ตะวันตก) เดียวกันได้ง่ายกว่าที่จะแพร่ไปทางเส้นลองจิจูด (เส้นแนวตั้ง, เหนือ-ใต้) เนื่องจากสภาพภูมิอากาศของพื้นที่แนวละติจูดเดียวกันไม่ต่างกันมากนัก สามารถปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ชนิดเดียวกันได้

ดาร์วินยังคงอยู่กับเรา: มนุษย์สมัยใหม่อยู่ภายใต้กระบวนการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

By: terminus
Writer
on Tue, 01/05/2012 - 22:42

หลังจากที่มนุษย์ได้เปลี่ยนผ่านการใช้ชีวิตจากชนเผ่าเร่ร่อนเก็บของป่ากินมาเป็นชีวิตสังคมเมืองที่มีเทคโนโลยีทางการเกษตรรองรับ มีอาหารและปัจจัยเพื่อการดำรงชีวิตพอเพียง นักวิชาการ (ส่วนมากก็คงเป็นนักวิชาการสายสังคม) ก็คิดว่า Home sapiens อย่างเราคงหลุดพ้นจากการดิ้นรนภายใต้เงื้อมมือของกระบวนการคัดเลือกโดยธรรมชาติแบบดาร์วิน (Darwinian Natural Selection) แล้ว

แต่ทีมวิจัยที่นำโดย Alexandre Courtiol แห่ง Institute for Advanced Study Berlin ได้วิเคราะห์ข้อมูลจนได้หลักฐานสรุปว่า แท้จริงแล้วภายหลังการปฏิวัติเกษตรกรรม กระบวนการคัดเลือกโดยธรรมชาติก็ยังคงอยู่กับสปีชีส์ของเรา

โศกนาฏกรรมเรือไททานิกไม่ได้เกิดจากความประมาท แต่เป็นธรรมชาติลงโทษ?

By: terminus
Writer
on Tue, 10/04/2012 - 03:04

โศกนาฏกรรมของเรือไททานิกในคืนวันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1912 นั้นเป็นเหตุการณ์ที่ทุกคนยังคงให้ความสนใจแม้เวลาจะผ่านเนิ่นนานมาถึง 100 ปีแล้ว มีการขุดหาหลักฐานและทฤษฎีต่างๆ นานาเพื่อมาอธิบายว่าทำไมอุบัติเหตุของเรือที่ทันสมัยที่สุดในยุคนั้นถึงได้เป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ มีผู้เสียชีวิตถึงกว่า 1,500 คน

Pages

Subscribe to RSS - History