Higgs Boson

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2013

By: terminus
Writer
on Tue, 08/10/2013 - 18:05

ต่อกันติดๆ จากรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาและการแพทย์ที่ประกาศผลไปเมื่อวาน วันนี้ก็ถึงคิวของสาขาฟิสิกส์

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2013 มีผู้ได้รับ 2 ท่าน คือ François Englert และ Peter Higgs ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกรากฐานทฤษฎีอันทำนายถึงการมีอยู่ของอนุภาค Higgs Boson ซึ่งเป็นส่วนประกอบชิ้นสำคัญของ Standard Model....

Higgs boson อาจจะมีความสัมพันธ์กับพลังงานมืด

By: terminus
Writer
on Fri, 13/09/2013 - 15:28

ตั้งแต่ ค.ศ. 1998 นักวิทยาศาสตร์ก็ตระหนักแล้วว่าเอกภพของเราขยายตัวด้วยอัตราเร่งที่มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่กำลังลดอัตราการขยายตัวอย่างที่เคยเชื่อ (การค้นพบนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบได้รับรางวัลโนเบลใน ค.ศ. 2011) แต่จนป่านนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่รู้ว่าเอกภพขยายตัวแบบบ้าพลังได้อย่างไร ดังนั้นนักฟิสิกส์จึงใช้ท่าไม้ตายประจำตัว (มีแต่นักฟิสิกส์ที่ทำแบบนี้ได้) นั่นคือสร้างทฤษฎีขึ้นมาว่าในเอกภพจะต้องมีพลังงานอีกอย่างหนึ่งที่เราไม่รู้จัก พลังงานนั้นเรียกว่า "พลังงานมืด" (Dark energy)

มวลของ Higgs boson เผยให้เห็นถึงจุดจบจักรวาลในอนาคต

By: terminus
Writer
on Thu, 21/02/2013 - 05:02

ถ้าสัญญาณที่ CERN ค้นพบจาก LHC เป็นอนุภาค Higgs boson จริงๆ สิ่งที่จะตามมาจากนั้นคือข้อสรุปที่ว่าเอกภพของเราไม่ได้เสถียรสถาพรคงอยู่ไปตลอดกาล

ผลการค้นพบ(สัญญาณคล้าย) Higgs boson ของ CERN ตีพิมพ์ลงวารสาร Physics Letters B. แล้ว

By: terminus
Writer
on Thu, 13/09/2012 - 17:11

ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2012 ที่ทีม ATLAS และ CMS ประจำเครื่องเร่งอนุภาค LHC ของ CERN ได้รายงานผลการค้นพบสัญญาณอนุภาคระดับความเชื่อมั่น 5 sigma ตรงระดับพลังงาน 125-126 GeV ซึ่งเป็นระดับมวลพลังงานที่น่าจะเป็นอนุภาค Higgs boson ทั่วโลกก็ตื่นเต้นกันยกใหญ่ ผ่านมาประมาณ 2 เดือน ความตื่นเต้นคงซาลงไปบ้างแล้ว แต่ข่าวคราวของการค้นพบครั้งประวัติศาสตร์ก็ยังคงมีมาเรื่อยๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2012 รายงานการค้นพบสัญญาณอนุภาคคล้าย Higgs boson ลงในวารสารวิชาการที่เป็น peer-reviewed journal อย่างเป็นทางการแล้ว

อธิบาย Higgs boson ในสไตล์ A cappella

By: terminus
Writer
on Sun, 26/08/2012 - 14:50

ในปี 2008 เคยมีคนทำมิวสิกวิดีโอเพลงแร็ปอธิบาย Large Hadron Collider (LHC) และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ฉะนั้นแล้วสำหรับการค้นพบสุดยิ่งใหญ่ของ LHC วันนี้ก็ควรเป็นคราวของ Higgs boson ที่จะได้มีเพลงฮิตของตัวเองบ้าง

Tim Blais นักศึกษาฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัย McGill ประเทศแคนาดา จึงได้ทำเพลง "Rolling in the Higgs" ขึ้นมาในสไตล์ A cappella (ดนตรีที่ไม่ใช้เครื่องตนตรีประกอบเลย นักร้องใช้เสียงตัวเองทำเป็นเสียงทำนอง) โดยดัดแปลงทำนองมาจากเพลง "Rolling in The Deep" ของ Adele นักร้องชื่อดัง

นักฟิสิกส์ LHC ยกระดับความเชื่อมั่นสัญญาณ Higgs boson

By: terminus
Writer
on Sat, 04/08/2012 - 23:49

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2012 ทีมการทดลอง CMS และ ATLAS ของ LHC ได้ประกาศการค้นพบสัญญาณที่มีความสอดคล้องกับ Higgs boson ของ Standard Model ที่ระดับความเชื่อมั่น 4.9 และ 5 sigma ตามลำดับ ซึ่งระดับความเชื่อมั่น 5 sigma ถือเป็นขั้นต่ำที่นักฟิสิกส์จะยอมรับว่าเป็นการค้นพบอนุภาคใหม่อย่างเป็นทางการ สัญญาณที่มีระดับความเชื่อมั่น 5 sigma หมายความว่ามันมีโอกาสเพียง 0.0000573303% ที่มันจะเป็นเพียงความบังเอิญทางสถิติ

[ประชาสัมพันธ์] ภาควิชาฟิสิกส์ จุฬาฯ จัดเสวนา “การค้นพบอนุภาคฮิกส์”

By: terminus
Writer
on Thu, 12/07/2012 - 02:35

ในวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 นี้ ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดงานเสวนาพิเศษในหัวข้อ “การค้นพบอนุภาคฮิกส์” ณ ห้องประชุม 202 ชั้น 2 จามจุรี 4 ตั้งแต่เวลา 14.30 น. เป็นต้นไป

ผู้ที่จะมาบรรยายก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ศ. Joe Incandela โฆษกของ CMS คนที่รายงานในการประชุม ICHEP เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ผ่านมานั่นเอง และอีกท่าน คือ ศ. Albert De Roeck แห่ง University of Antwerp ซึ่งมาในฐานะ Higgs Convener

งานเสวนานี้จัดขึ้นเนื่องในโอกาสที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของทีมการทดลอง CMS (อีกมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของทีมการทดลองใน LHC คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นสมาชิกของทีม ALICE)

หากใครสนใจเรื่องของ Higgs boson ก็ไม่ควรจะพลาดงานนี้

ที่มา - ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ศ. สตีเฟน ฮอว์คิง เสียพนัน $100 ให้กับการเจอ Higgs boson

By: terminus
Writer
on Fri, 06/07/2012 - 10:37

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2012 ที่ผ่านมา ทีม ATLAS และ CMS ประจำเครื่องเร่งอนุภาค Large Hadron Collider (LHC) ของ CERN ได้ประกาศการค้นพบสัญญาณที่น่าจะเป็น Higgs boson อย่างเป็นทางการ เกิดเป็นกระแสแห่งความตื่นเต้นยินดีไปทั่วโลก แม้แต่นักฟิสิกส์อัจฉริยะแห่งยุคอย่าง ศ. สตีเฟน ฮอว์คิง (Stephen Hawking) แห่งมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ก็อดไม่ได้ที่จะยินดีกับการค้นพบนี้

ในวันเดียวกันนั้น สตีเฟน ฮอว์คิง ให้สัมภาษณ์กับทาง BBC ว่า "นี่เป็นผลการทดลองที่สำคัญอย่างยิ่งและ Peter Higgs สมควรได้รับรางวัลโนเบลจากการค้นพบนี้"

อย่างไรก็ตาม สตีเฟน ฮอว์คิง บอกว่ามันเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอยู่เล็กน้อยที่ความก้าวหน้าอันยิ่งใหญ่นี้มาจากผลการทดลองที่เราไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งนี่เองเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาต้องเสียพนัน 100 เหรียญสหรัฐฯ เนื่องจากว่าเขาเคยไปท้าพนันกับ Gordon Kane แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนว่า LHC จะไม่เจอ Higgs boson

ที่มา - AFP via PhysOrg

[บทความพิเศษ] Higgs boson คืออะไร?

By: terminus
Writer
on Thu, 05/07/2012 - 04:52

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2012 ที่ผ่านมา ในการแถลงรายงานของ CERN ที่ที่ประชุม ICHEP ณ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ตัวแทนของทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานกับเครื่องตรวจจับ CMS และ ATLAS ของเครื่องเร่งอนุภาค LHC ร่วมกันประกาศการค้นพบอนุภาคที่ดูเหมือนจะเป็น Higgs boson อย่างเป็นทางการ อันสร้างความตื่นเต้นให้กับนักฟิสิกส์และผู้สนใจทั่วทั้งโลก

Higgs boson หรือชื่อที่คนทั่วไปรู้จักกันว่า "อนุภาคพระเจ้า" (God Particle) คืออนุภาคที่นักฟิสิกส์ตามหากันมานานแสนนานเกือบ 5 ทศวรรษ ซึ่งชื่อเล่น "อนุภาคพระเจ้า" นี้ก็มาจากความลึกลับหายากและความสำคัญของมันนั่นเอง

แต่ว่า Higgs boson คืออะไร? และทำไมเราต้องค้นหามัน?

CERN รายงานผล: ถ้ามันใช่ Higgs boson เราก็เจอมันแล้ว!

By: terminus
Writer
on Wed, 04/07/2012 - 16:01

หลังจากปลายเดือนมิถุนายนที่ CERN ประกาศว่าจะแถลงรายงานผลการค้นหาอนุภาค Higgs boson ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2012 ณ งาน ICHEP เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย กระแสข่าวลือเกี่ยวกับ Higgs boson ก็พุ่งถึงจุดสูงสุด มีข้อมูลหลุดจาก "แหล่งข่าว" มากมาย (สามารถอ่านตัวอย่างข่าวลือ-ข่าวหลุดที่โผล่มาในคืนหมาหอนได้จาก Science Insider, Nature News, The Guardian) วันนี้สิ้นสุดการรอคอยกันแล้ว และ CERN ก็ไม่ทำให้ใครผิดหวัง

ข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ที่ลือกันว่า "CERN เจอ Higgs boson แล้ว!" นั้นก็ไม่เชิงว่าถูกต้องหรือผิดไปหมดเสียทีเดียว เนื่องจากการรายงานผลในวันที่ 4 กรกฎาคม นี้ ทีมการทดลอง CMS (Compact Muon Solenoid) และ ATLAS (A Toroidal LHC Apparatus) ต่างก็ประกาศการค้นพบสัญญาณของอนุภาค boson ที่ระดับความเชื่อมั่น 5 sigma ซึ่งเป็นระดับขั้นต่ำที่ฟิสิกส์ถือว่าเป็นการค้นพบอนุภาคใหม่

Rolf Heuer ผู้อำนวยการของ CERN สรุปรายงานว่า "อย่างน้อยผมคิดว่าเราเจอมันแล้ว" (I think, "We have it"!)

Pages

Subscribe to RSS - Higgs Boson