Herpetology

ตะพาบไต้หวัน'ฉี่'ทางปาก

By: terminus
Writer
on Thu, 11/10/2012 - 22:58

ตะพาบไต้หวัน Pelodiscus sinensis เป็นตะพาบที่มีถิ่นกำเนิดในเอเซียตะวันออก เช่น จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น แต่ว่าประเทศในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้หลายประเทศรวมถึงประเทศไทยก็นิยมเลี้ยงตะพาบชนิดนี้เพื่อการส่งออกไปปรุงเป็นอาหารราคาแพงในภัตตาคารจีน

นักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นมาตั้งนานเป็นร้อยกว่าปีแล้วว่าภายในปากของตะพาบชนิดนี้มีแถวของตุ่มเล็กๆ ยาวยื่นออกมาเรียงเป็นแถวไปทั่วทั้งปาก และก็มีการทดลองแสดงให้เห็นว่าตุ่มพวกนี้ช่วยเพิ่มพื้นที่ผิวการแลกเปลี่ยนก๊าซ ทำให้ตะพาบสามารถหายใจใต้น้ำได้เป็นเวลานาน ถ้ามันพอใจจะทำ ตะพาบไต้หวันก็ดำน้ำต่อเนื่องได้นานถึง 10 ชั่วโมงอย่างสบายๆ

กิ้งก่านักเลงไล่งับกิ้งก่าอ่อนแอ

By: terminus
Writer
on Sat, 16/06/2012 - 00:24

กิ้งก่า Podarcis melisellensis หรือ Dalmatian wall lizard (ชื่อนี้มาจากถิ่นอาศัยของมันซึ่งคือเขต Dalmatia ทางใต้ของโครเอเชีย) เป็นกิ้งก่าที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว และหวงอาณาเขตมาก หากมีกิ้งก้าตัวอื่นล้ำเข้ามา มันจะโจมตีทันที

กบจิ๋วสปีชีส์ใหม่แห่งปาปัวนิวกินี: ทำลายสถิติกบและสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เล็กที่สุดในโลก

By: terminus
Writer
on Sun, 22/01/2012 - 21:25

ทีมวิจัยที่นำโดย Chris Austin แห่ง Louisiana State University in Baton ได้รายงานค้นพบกบสปีชีส์ใหม่ 2 สปีชีส์บนเกาะปาปัวนิวกินี หนึ่งในสองสปีชีส์นี้มีความยาวลำตัวเพียง 7.7 มม. ทำลายสถิติสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เล็กที่สุดในโลก

กบต้นไม้ใช้เสียงร้องประกาศจำนวนโครโมโซมตัวเอง

By: terminus
Writer
on Wed, 28/12/2011 - 20:28

กบต้นไม้ eastern grey tree frog (Hyla versicolor) และกบ Cope's grey tree frog (H. chrysoscelis) ในรัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เป็นกบที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกันมากถึงมากที่สุด สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างกัน คือ H. versicolor มีโครโมโซมสองชุด (diploid) ส่วน H. chrysoscelis มีโครโมโซมสี่ชุด (tetraploid) หรือพูดง่ายๆ H. chrysoscelis เป็นสปีชีส์ลูกที่เกิดจาก H. versicolor ดับเบิ้ลชุดโครโมโซมตัวเอง

บรรพบุรุษตัวเหี้ยอาจมาจากแอฟริกา

By: terminus
Writer
on Thu, 30/12/2010 - 20:01

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตาได้ค้นพบซากฟอสซิลของสัตว์ในสกุล Varanus อายุ 33 ล้านปีในประเทศอียิปต์ ซึ่งถือว่าเป็นฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดของสัตว์ในสกุล Varanus เท่าที่เคยค้นพบกันมา นักวิทยาศาสตร์คาดว่าสัตว์ที่เป็นเจ้าของซากฟอสซิลนี้มีความยาวประมาณ 1.5 เมตร และน่าจะว่ายน้ำได้เหมือน Varanus spp. ทั้งหลายในยุคปัจจุบันด้วย เพราะว่าซากนี้ถูกเจอในบริเวณที่เคยเป็นแม่น้ำมาก่อน

พบแย้ชนิดใหม่ที่ออกลูกได้เอง...เสิร์ฟร้อนๆ ในชาม!

By: terminus
Writer
on Thu, 11/11/2010 - 00:10

เราได้เห็นข่าวงู boa contrictors ออกลูกได้เองโดยไม่ต้องผสมพันธุ์กันไปแล้ว มาคราวนี้นักวิทยาศาสตร์ก็เจอสัตว์เลื้อยคลานที่ตัวเมียออกลูกได้เองโดยไม่ต้องผสมพันธุ์อีกครั้ง เป็นชนิดใหม่ (new species) ซะด้วย ที่สำคัญมันเป็นอาหารท้องถิ่นของประเทศเวียดนาม! บ้านใกล้เรือนเคียงเรานี้เอง

Subscribe to RSS - Herpetology