Heart

คำตอบใหม่ในขวดเก่า...ทำไมแอลกอฮอลล์ถึงดีกับหัวใจเรา

By: terminus
Writer
on Wed, 24/11/2010 - 22:33

จากบทความที่แล้ว "แอลกอฮอลล์ทำอะไรกับร่างกายเราบ้าง" เราได้ทราบไปแล้วว่าการดื่มแอลกอฮอลล์ในปริมาณที่พอเหมาะอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ตอนนี้จากงานวิจัยล่าสุด นักวิทยาศาสตร์พอจะรู้แล้วว่าทำไมแอลกอฮอลล์จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพเรา โดยเฉพาะหัวใจ

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นของทีมจาก University of Rochester Medical Center นักวิจัยทำการทดลองเพาะเลี้ยงเซลล์เส้นเลือดเลี้ยงหัวใจ (coronary arteries) ของมนุษย์ แล้วให้แอลกอฮอลล์ลงไปในในกลุ่มทดลอง พบว่าแอลกอฮอลล์สามารถทำให้ผนังเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจในกลุ่มทดลองบางกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ไม่มีแอลกอฮอลล์

ทำไมช็อกโกแลตถึงดีกับหัวใจของเรา

By: terminus
Writer
on Thu, 11/11/2010 - 22:07

นอกจากช็อกโกแลตจะทำให้หัวใจหนุ่มๆ หลายคนกระชุ่มกระชวยในวันวาเลนไทน์แล้ว (แต่กับบางคนจะเกิดอาการหัวใจห่อเหี่ยว) ในทางการแพทย์ช็อกโกแลตก็มีประโยชน์กับสุขภาพหัวใจของเราด้วย โดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ เรื่องนี้แม้จะรู้กันมานาน แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าเพราะอะไร (หมายถึงเรื่องในทางการแพทย์นะ ไม่ใช่เรื่องวันวาเลนไทน์)

ทีมวิจัยของศาสตราจารย์ Ingrid Persson แห่งมหาวิทยาลัย Linköping University ในประเทศสวีเดนได้แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่าสารเคมีในช็อกโกแลตช่วยหัวใจของเราได้อย่างไร

อยู่ที่เสียงดังมาก ๆ เป็นเวลานานอาจตายได้

By: mementototem
Writer
on Wed, 13/10/2010 - 12:11

คุณแมททิแอส เอกเกอร์ (Matthias Egger) แห่งมหาวิทยาลัยเบิร์น (University of Bern) ได้ทำการศึกษาพบว่า การอยู่ในที่ที่มีเสียงดังมาก ๆ อย่างใกล้สนามบิน ใต้เส้นทางบิน จะเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน (Heart Attack)

โดยเขารวบรวมข้อมูลจากเอกสารทางราชการ สภาพแวดล้อม ระยะห่างระหว่างที่อยู่อาศัยกับสนามบิน และระดับความรุนแรงของเสียงที่มีต่อพื้นที่ดังกล่าว

นินเทนโดจับมือสมาคมโรคหัวใจสหรัฐฯ สนับสนุนการเล่น Wii

By: pawinpawin
Writer
on Tue, 18/05/2010 - 19:32

สมาคมโรคหัวใจสหรัฐ (American Heart Association) ได้จับมือร่วมกับนินเทนโด เพื่อโปรโมตการเล่นเกมแบบที่ต้องการการเคลื่อนไหวร่างกาย (Active Gaming) โดยได้ให้เหตุผลว่าการเล่นเกมแบบนี้นั้นสามารถเป็นแนวทางที่ดีต่อสุขภาพได้

หลังจากความร่วมมือนี้ เกมของนินเทนโดบางเกมเช่น Wii Fit Plus และ Wii Sports Resort จะได้รับโลโก้ที่แสดงว่าได้รับการสนับสนุนจากสมาคมโรคหัวใจ โดยนินเทนโดนั้นได้บริจาคเงินจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับสมาคมฯ เพื่อสนับสนุนงานนี้ และงานวิจัยต่อๆ ไปด้วย นอกจากนี้ยังได้เปิดเว็บไซต์ชักชวนให้ประชาชนนั้นเล่นเกมในรูปแบบนี้มากขึ้น

การจราจรอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

By: pawinpawin
Writer
on Sun, 15/03/2009 - 12:31

นักวิจัยจาก Helmholtz Center ประเทศเยอรมนี นำโดย Annette Peters กำลังศึกษาว่าความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจนั้นอาจเพิ่มขึ้นจากการเกี่ยวข้องกับการจราจร

โดยทีมนักวิจัยได้สัมภาษณ์ผู้ป่วย 1,454 รายที่เป็นโรคหัวใจ เกี่ยวกับประวัติก่อนหน้าที่จะเกิดโรคว่าไปอยู่ในการจราจรที่ติดขัดหรือเปล่า ทำให้พบว่าผู้ที่มีประวัติรถติดในหนึ่งชั่วโมงก่อนหน้านั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจมากกว่าผู้ที่ไม่มีประวัติถึง 3.2 เท่าเลยทีเดียว

มาช่วยกันสร้างเครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบโอเพนซอร์ส

By: pawinpawin
Writer
on Mon, 08/12/2008 - 00:06

ฮาร์ดแวร์ที่เป็นโอเพนซอร์สกำลังเริ่มเป็นที่รู้จัก แต่ส่วนมากจะจำกัดอยู่ในวงการวิศวกรรม (ข่าวเก่าโดยคุณ mk ที่ Blognone: มารู้จัก "ฮาร์ดแวร์โอเพนซอร์ส" กันเถอะ) วันนี้ทางฝั่งการแพทย์ก็มีฮาร์ดแวร์โอเพนซอร์สเหมือนกันครับ

เครื่องกระตุ้นหัวใจอาจใช้พลังงานจากหัวใจเอง

By: pawinpawin
Writer
on Wed, 12/11/2008 - 11:55
Topics: 

จากข่าวเก่าที่มีหลายคนสงสัยเรื่องแหล่งพลังงานสำหรับหัวใจเทียม วันนี้มีการเปิดตัวแหล่งพลังงานที่เกิดจากการทำงานของหัวใจเองแล้วครับ

บริษัท Zarlink Semiconductor จากสหราชอาณาจักร เปิดเผยในงานประชุมประจำปีของ American Heart Association เกี่ยวกับเครื่องกระตุ้นหัวใจที่ใช้พลังงานจากหัวใจเอง (Self-Energizing Implantable Medical Microsystem - SIMM) โดยเครื่องดังกล่าวจะทำงานโดยอาศัยบอลลูนที่อยู่ภายในห้องหัวใจในการรับแรงที่เกิดขึ้นจากการบีบตัวของหัวใจเพื่อกำเนิดไฟฟ้า และใช้ในการกระตุ้นหัวใจต่อไป

นักวิทยาศาสตร์ฝรั่งเศสเปิดตัวหัวใจเทียมแบบสมบูรณ์

By: lew
Writer
on Mon, 03/11/2008 - 00:34

โรคหัวใจนั้นก็เป็นสาเหตุให้มีคนตายหนึ่งคนทุกๆ 34 วินาที เฉพาะในสหรัฐ แต่นักวิทยาศาสตร์ฝรั่งเศสก็ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาหัวใจเทียมที่ทำงานได้ด้วยตัวเองอย่างสมบูรณ์แบบ

แต่เดิมนั้นหัวใจเทียมต้องการการเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ภายนอกเพื่อตรวจสอบความดันเลือด แต่หัวใจรุ่นใหม่นี้มีเซ็นเซอร์ในตัวทำให้มันทำงานได้ด้วยตัวเองจริงๆ แต่ไม่มีการระบุถึงแหล่งพลังงานว่าจะมาจากไหน?

ทีมวิจัยนี้ได้รับทุนจากกลุ่มกิจการอวกาศยานและการป้องกันแห่งสหภาพยุโรป

ที่มา - CNN

Subscribe to RSS - Heart