Health

ผู้บริหารโค้กลาออก เพราะประเด็นจ่ายเงินโน้มน้าวงานวิจัย

By: lew
Writer
on Sat, 28/11/2015 - 09:14

Rhona Applebaum ผู้บริหารฝ่ายวิทยาศาตร์และสุขภาพของ The Coca-Cola Company หรือโค้ก ลาดออกจากบริษัทหลังจากมีเรื่องอื้อฉาวถึงการจ่ายเงินสนับสนุนกลุ่มวิจัยที่รายงานผลวิจัยเป็นประโยชน์ต่อบริษัท

ก่อนหน้าโค้กจ่ายเงิน 1.5 ล้านดอลลาร์ให้กับกลุ่มวิจัย Global Energy Balance Network โดยรายงานของ The New York Times ระบุว่าโค้กไม่ได้เพียงสนับสนุนงานวิจัย แต่เข้าไปเลือกหัวหน้ากลุ่ม, ร่างเป้าหมายการทำงาน, และออกแบบเว็บ โดยกลุ่มวิจัยพยายามโน้มน้าวสังคมว่าปัญหาโรคอ้วนไม่ได้เกิดจากการกินอย่างเดียวแต่เกิดจากการออกกำลังกายไม่เพียงพอ

องค์การอนามัยโลกระบุ เนื้อแปรรูปมีผลต่อการเป็นมะเร็ง

By: lew
Writer
on Tue, 27/10/2015 - 13:24

หน่วยวิจัยมะเร็งนานาชาติ (International Agency for Research on Cancer - IARC) หน่วยงานด้านมะเร็งขององค์การอนามัยโลกรายงานถึงการพิจารณางานวิจัยที่ผ่านมา และปรับระดับการแจ้งเตือนการบริโภคเนื้อแดงและเนื้อแปรรูป

เพื่อสุขภาพ ไมอามีเตรียมติดตั้งเครื่องจ่ายครีมกันแดดฟรี 50 จุดทั่วเมือง

By: lew
Writer
on Wed, 09/09/2015 - 01:26
Topics: 

บ้านเราการติดตั้งเครื่องจ่ายน้ำยาล้างมือแบบไม่ใช้น้ำฟรีเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะช่วยลดโอกาสติดเชื้อจากจุดต่างๆ ได้ แต่ที่รัฐฟลอริดา มีปัญหาต่างออกไป เพราะแดดที่แรงมากทำให้เมืองนี้มีปัญหาคนเป็นมะเร็งผิวหน้งถึงหนึ่งในห้า ตอนนี้ทางเมืองไมอามีก็ตัดสินใจติดตั้งเครื่องจ่ายครีมกันแดดฟรี 50 จุดทั่วเมือง รวมถึงชายทะเลและสระว่ายน้ำ

ครีมกันแดดที่ใช้จะเป็นแบบ SPF30 พร้อมป้องกัน UVA และ UVB

ดื่มกาแฟวันละสองแก้วลดความเสี่ยงนกเขาไม่ขัน

By: wiennat
Writer
on Mon, 01/06/2015 - 11:22
Topics: 

ดูเหมือนว่าในระยะหลังงานวิจัยเกี่ยวกับกาแฟจะได้รับความนิยมอยู่พอสมควร เพราะนอกจากเมื่อเร็วๆ นี้เรามีการรายงานผลการศึกษาว่าการดื่มกาแฟช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก ป้องกันโรคเครียดสำหรับผู้หญิง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคระบบทางเดินหายใจ แล้ว ในรายงานล่าสุดที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร PLOS One พบว่าการดื่มกาแฟยังช่วยลดความเสี่ยงจากอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วย (Erectile Dysfunction)

น้ำตาลในนมอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

By: terminus
Writer
on Sun, 07/12/2014 - 00:35

ในความเชื่อของคนทั่วไป นมคืออาหารที่มีประโยชน์ต่อกระดูกเนื่องจากนมอุดมไปด้วยแคลเซียมและโปรตีน อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมประเทศที่มีอัตราการบริโภคนมสูงๆ อย่างสหรัฐอเมริกาและประเทศในสหภาพยุโรปถึงได้มีสัดส่วนของประชากรที่เป็นโรคกระดูกพรุนสูงขึ้นๆ บางคนพยายามเสนอ "Acid-ash hypothesis" ที่อธิบายแนวโน้มนี้ว่าเกิดจากฟอสเฟตและผลิตภัณฑ์อันเกิดจากการเมตาบอลิซึมโปรตีนในนมทำให้เลือดมีความเป็นกรดสูงขึ้น ร่างกายจึงดึงเอาแคลเซียมจากกระดูกมาเพิ่มค่า pH ในกระแสเลือด แต่สมมติฐานนี้ก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ งานวิจัยส่วนใหญ่ไม่พบหลักฐานว่าการบริโภคนมทำให้ pH ในเลือดมีค่าลด

เป็นโรคที่รักษาไม่ได้ใช่ไหม? จ่าย $200,000 เพื่อเก็บร่างตัวเองไว้รักษาในอนาคตสิ!

By: BlackMiracle on Tue, 02/09/2014 - 20:16

แม้เทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันจะพัฒนามาจากในอดีตมามากแล้วก็ตาม เราก็ยังมีโรคที่รักษาไม่ได้อีกเป็นจำนวนมาก ในสหรัฐอเมริกา มีมูลนิธิไม่แสวงผลกำไรชื่อ Alcor Life Extension Foundation หรือเรียกสั้นๆ ว่า Alcor พวกเขาให้บริการ “ต่อชีวิต” ให้กับคนไข้ที่เป็นโรคที่รักษาไม่ได้ โดยใช้วิธีที่เรียกว่า Cryonics

Cryonics เป็นการเก็บรักษาชิ้นส่วนของร่างกาย ตั้งแต่สมองอย่างเดียวไปจนถึงร่างกายทั้งร่างในอุณหภูมิเย็นจัด แล้วเก็บไว้อย่างนั้นจนกว่าเทคโนโลยีทางการแพทย์ในอนาคตจะสามารถรักษาผู้ป่วยคนนั้นๆ ได้ จึงเอาออกมาทำให้ฟื้นแล้วค่อยรักษาในยุคนั้น

โรคไวรัสอีโบลาระบาดในแอฟริกา ทำลายสถิติคนตายเยอะที่สุดและยังคุมไม่ได้

By: mk
Writer
on Mon, 23/06/2014 - 13:21

ไวรัสอีโบลา (Ebola) ถือเป็นโรคมรณะอีกประเภทหนึ่ง ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ท้องเสีย อาเจียน และเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว ความน่ากลัวของอีโบลาคือ ตอนนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาที่ได้ผลชัดเจน แต่มันกลับติดต่อได้ง่ายผ่านการสัมผัสร่างกายผู้ติดเชื้อหรือศพผู้เสียชีวิต

รัฐมินนิโซตา ห้ามใช้สาร "ไตรโคลซาน" ที่พบในสบู่กำจัดแบคทีเรีย

By: mk
Writer
on Wed, 21/05/2014 - 16:14

รัฐมินนิโซตาของสหรัฐอเมริกา เตรียมห้ามใช้สาร "ไตรโคลซาน" (triclosan) ที่มักพบในสบู่ประเภทฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากผลการศึกษาพบว่าสารนี้อาจส่งต่อฮอร์โมนของมนุษย์

ข้อมูลอย่างเป็นทางการของกรมอาหารและยาของสหรัฐ (Food and Drug Administration หรือ FDA) ยังไม่ประกาศว่าสารไตรโคลซานเป็นสารอันตรายต่อมนุษย์ แต่ทาง FDA ก็ระบุว่ามีผลการศึกษาเชิงวิชาการหลายชิ้นที่พบว่าสารนี้อาจมีอันตราย ซึ่ง FDA ยังอยู่ในช่วงของการสอบสวนเชิงวิทยาศาสตร์ว่าตกลงแล้วจะกำหนดสถานะของมันอย่างไร

Coca-Cola เลิกใช้สาร BVO ในน้ำอัดลม เริ่มจาก Powerade

By: mk
Writer
on Thu, 08/05/2014 - 21:15

Coco-Cola ประกาศเลิกใช้สาร Brominated Vegetable Oil (BVO) ที่ช่วยให้ "รส" ของเครื่องดื่มผสมกับเครื่องดื่มได้เสถียร ไม่แยกตัวออกจากน้ำเป็นชั้น

ตามปกติแล้ว เครื่องดื่มซอฟต์ดริงค์เหล่านี้จะใส่รสชาติของผลไม้หรือน้ำหวานเข้ามา แต่ถ้าไม่มีสารช่วยสร้างเสถียรภาพ (stablizer) อย่าง BVO ก็จะส่งผลให้รสชาติไม่ผสมเป็นหนึ่งเดียวกับของเหลว และทำให้รสชาติของเครื่องดื่มแย่ลง (ตัวอย่างเครื่องดื่มที่ใช้ BVO ก็อย่างเช่นน้ำสีที่เราคุ้นเคยกัน Fanta รสส้ม หรือ Mountain Dew)

FDA รับรองเครื่องลดอาการปวดหัวไมเกรน Cefaly

By: lew
Writer
on Wed, 12/03/2014 - 23:46

FDA หรือองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ รับรองเครื่องกระตุ้นเส้นประสาทเพื่อลดอาการปวดหัวและไมเกรน Cefaly โดยเครื่องนี้จะมีขั้วอิเล็กโทรดให้เราสวมหัวไว้บริเวณหน้าผาก จากนั้นมันจะส่งสัญญาณกระตุ้นเส้นประสาท trigeminal ที่เป็นต้นเหตุของอาการปวดหัวไมเกรน

กระบวนการกระตุ้นประสาทนี้มีสองรูปแบบ รูปแบบแรกคือการกระตุ้นถี่ๆ เพื่อบล็อคสัญญาณประสาทไม่ให้เดินทางออกจากศูนย์ประสาท (nerve center) แบบที่สองคือการกระตุ้นอย่างช้าๆ จนไม่สามารถรู้สึกได้และใช้งานต่อเนื่องเพื่อให้ระดับสัญญาณประสาทที่ทำให้เกิดไมเกรนสูงขึ้นจนเกิดได้ยาก

Pages

Subscribe to RSS - Health