Hair

คนหัวล้านอย่าเพิ่งสิ้นหวัง สเต็มเซลล์(อาจ)ช่วยท่านได้

By: terminus
Writer
on Thu, 03/05/2012 - 15:39
Topics: 

ความหวังในการใช้เทคโนโลยีสเต็มเซลล์ปลูกถ่ายอวัยวะที่เสียหายหรือถูกทำลายใกล้ความจริงเข้าไปอีกขั้น เมื่อทีมวิจัยที่นำโดย ศ. Takashi Tsuji แห่ง Tokyo University of Science สามารถทำให้หนูไร้ขนมีขนงอกขึ้นมาได้ด้วยเทคนิคการผลิตเซลล์รากขน (hair follicle) จากสเต็มเซลล์

สเต็มเซลล์ที่ใช้ในงานวิจัยนี้คือ สเต็มเซลล์เยื่อบุผิว (epithelial stem cells) และเซลล์ dermal papilla ของหนูและมนุษย์

นักวิจัยเลี้ยงสเต็มเซลล์และผ่านกระบวนการจนเกิดเป็นเชื้อเซลล์รากขน (hair follicle germ) จากนั้นก็ปลูกถ่าย hair follicle germ เข้าไปยังเนื้อเยื่อชั้นใต้ผิวหนังของหนูทดลองสายพันธุ์ที่ถูกดัดแปลงให้ไร้ขน

ขนแขนช่วยให้รู้ว่าโดนแมลงไต่ได้เร็วขึ้น

By: terminus
Writer
on Mon, 02/01/2012 - 22:58

สิ่งที่มนุษย์แตกต่างจากลิงเอพอื่นๆ อย่างชัดเจนที่สุด คือ เราไม่มีขนรุงรังเหมือนพวกมัน ขนเส้นสั้นๆ บนร่างกายของมนุษย์เป็นเหมือนแค่ร่องรอยทางวิวัฒนาการที่ฝากอยู่บนตัวเรา ไม่ได้มีความจำเป็นอะไร

แต่การทดลองของ Michael Siva-Jothy และ Isabelle Dean แห่งมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ กลับชี้ให้เห็นว่าขนบนร่างกายเราก็อาจจะมีประโยชน์อยู่บ้าง อย่างน้อยก็ช่วยให้ตัวแมลงปรสิตมากัดเราได้น้อยลง

ทำไมการย้อมสีทำให้ผมเสียไร้น้ำหนัก

By: terminus
Writer
on Sat, 19/11/2011 - 02:25

นักวิจัยของบริษัท Procter & Gamble ได้ใช้กล้องจุลทรรศน์ atomic force microscope ตรวจดูโครงสร้างเส้นผม 3 ลักษณะ คือ ผมเส้นหนา ผมเส้นบาง และผมที่ทำการย้อมสี

พวกเขาพบว่าชั้นน้ำมันที่เคลือบเส้นผมตามธรรมชาติถูกชะล้างหายไปในเส้นผมที่ผ่านการย้อมสีมา ชั้นน้ำมันนี้จะทำให้เส้นผมไม่ดูดซับน้ำและเปิดช่องให้ซิลิโคนในแชมพูสามารถเกาะติดกับเส้นผมได้เพราะว่าเป็นโมเลกุลที่ไม่มีขั้วเหมือนกัน เส้นผมตามธรรมชาติหลังการสระจึงนุ่มสลวยสวยเก๋ เงางาม มีน้ำหนัก พอไม่มีชั้นน้ำมัน เส้นผมที่ย้อมสีจึงลีบ ไร้น้ำหนักเหมือนไม้กวาดหยากไย่

การยืดผม, ต่อผม, ถักเปีย, ถักผมอาจมีส่วนทำให้ผมร่วง

By: terminus
Writer
on Wed, 13/04/2011 - 22:11
Topics: 

ทีมนักวิจัยจาก Cleveland Clinic ได้สำรวจสุขภาพผมของผู้หญิงชาวแอฟริกัน-อเมริกันจำนวน 326 คน พวกเขาพบว่า 59% ของผู้หญิงเหล่านี้มีอาการผมร่วงตรงกลางศีรษะที่เรียกว่า central centrifugal cicatricial alopecia ลักษณะอาการของผมร่วงชนิดนี้สังเกตได้จากการหลุดร่วงของผมที่เริ่มจากบริเวณกลางกระหม่อม จากนั้นก็ลามไปรอบศีรษะ บริเวณหนังศีรษะที่ผมร่วงไปจะมีร่องรอยของแผลเป็นปรากฏ

นักนิติวิทยาศาสตร์ทำนายสีผมจาก DNA ได้แล้ว

By: terminus
Writer
on Tue, 04/01/2011 - 01:06

ใครสามารถทำนาย DNA จากใบหน้านี่ผมไม่รู้ แต่ว่าด้วยการวิจัยล่าสุด นักนิติวิทยาศาสตร์สามารถจะทำนายสีผมจากข้อมูลที่อยู่บน DNA ได้แล้ว

ศ. Manfred Kayser แห่ง Erasmus Medical Centre ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้นำทีมวิจัยค้นหาวิธีในการทำนายสีเส้นผมจาก DNA โดยใช้ "DNA Markers" 13 ตำแหน่งจากยีน 11 ตัว การทำนายสีผมจาก DNA นี้แม่นยำมากถึงกว่า 90% สำหรับคนที่มีผมสีดำและสีแดง ถ้าเป็นคนผมสีบลอนด์หรือสีน้ำตาล ความแม่นยำจะลดลงมาหน่อย แต่ก็ยังสูงถึงกว่า 80% นอกจากนี้ข้อมูลจาก DNA ยังแยกแยะสีผมที่ใกล้เคียงกัน เช่น ผมสีบลอนด์กับผมสีบลอนด์แดง หรือ ผมสีน้ำตาลเข้มกับผมสีดำ ฯลฯ ออกจากกันได้ด้วย

เส้นผมก็เป็นปุ๋ยได้

By: pawinpawin
Writer
on Tue, 30/12/2008 - 16:31

ปุ๋ยชีวภาพที่เรารู้จักกันโดยทั่วไปนั้นมักมาจากปัสสาวะหรืออุจจาระของคนหรือสัตว์ ซึ่งได้มาจากตามบ้านเรือนและฟาร์ม แต่ที่ต่อไปที่เราอาจจะไปเอาวัตถุดิบนั้นอาจเป็นที่ร้านทำผมก็เป็นได้!

Subscribe to RSS - Hair