Graphene

สหภาพยุโรปให้เงินทุนโครงการ Graphene Flagship พันล้านยูโรระยะเวลาสิบปี

By: lew
Writer
on Sun, 03/02/2013 - 14:46
Topics: 

คณะกรรมมาธิการสหภาพยุโรป (European Commission - EC) ประกาศให้ทุนกับกิจการร่วมค้า Graphene Flagship เป็นระยะเวลาสิบปี รวมมูลค่าเงินสนับสนุนหนึ่งพันล้านยูโร โดยกิจการร่วมค้านี้เป็นการร่วมกับระหว่างบริษัทเอกชนใหญ่ๆ อย่างโนเกีย, อิริคสัน, และหน่วยงานการศึกษาอีก 126 แห่ง

เงินก้อนแรกของ Graphene Flagship จะมีมูลค่า 54 ล้านยูโร เป็นระยะเวลา 30 เดือน ช่วงแรกจะโฟกัสอยู่กับเทคโนโลยีการสื่อสารและการขนส่ง หลังจากนั้นจึงขยายกลุ่มออกไปเป็น 20 ถึง 30 กลุ่ม

ความคาดหวังของสหภาพยุโรปในการลงทุนครั้งนี้คือการนำกราฟีนออกจากห้องแลปให้สามารถผลิตในเชิงการค้าได้อย่างจริงจัง

กล้ามเนื้อจำลอง สังเคราะห์จากแผ่นแกรฟีน !

By: a08
Writer
on Sat, 26/01/2013 - 17:41

แกรฟีน/กราฟีน (Graphene) อัญรูปหนึ่งของคาร์บอน ที่รู้จักกันในดีอีกชื่อหนึ่งว่า lattice หรือคาร์บอนอย่างเดียวที่ต่อกันเป็นรูปหกเหลี่ยม (นึกภาพรังผึ้ง หรือ รั้วที่เป็นตาข่ายนั่นแหละครับ) กราฟีนเป็นที่รู้จักกันดีอย่างแพร่หลายในวงการเครื่องมือเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวเก็บประจุ หรือแม้กระทั่งอุตสาหกรรมยา เพราะมันมีคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์หลายอย่าง เช่น ความสามารถในการนำไฟฟ้า (แกรฟีนเป็นสารกึ่งตัวนำ) , เอกลักษณ์เรื่องของแสง (ให้ความโปร่งแสงที่สูงมากในแผ่นกราฟีนเพียงหนึ่งแผ่น)

แม้ว่าประโยชน์ของแกรฟีนจะมีอยู่มาก แต่การควบคุมมันให้มันยับยู่ยี่กับแผ่นแกรฟีนเป็นบริเวณกว้างๆ ถือเป็นเรื่องที่ยากมาก (คล้ายๆกับการขยำกระดาษทิชชู่เปียกๆ คือเมื่อขยำไปแล้วจะทำให้กลับคืนรูปเดิมได้ยากมาก จนกระทั่ง ….

สะพานไออนจากแผ่นกราฟีนออกไซต์

By: mementototem
Writer
on Thu, 15/11/2012 - 21:40

แบตเตอรี่ที่ใช้กันโดยทั่วไป จัดเป็นเซลล์ไฟฟ้าเคมีชนิดกัลวานิก (galvanic cell) หลักการผลิตกระแสไฟฟ้าของมันคือ ตัวเซลล์จะแบ่งออกเป็นสองฝั่ง คือ ฝั่งแอนไอออน (anion) สารอิเล็กโทรไลต์จะทำปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ขั้วแอโนด (anode) ได้ไอออนประจุลบ ส่วนฝั่งแคทไอออน (cation) สารอิเล็กโทรไลต์จะทำปฏิกิริยารีดักชันที่ขั้วแคโทด (cathode) ได้ไอออนประจุบวก อิเล็กตรอนจะไหลจากฝั่งแอนไอออนไปยังฝั่งแคทไอออนผ่านขั้วไฟฟ้า ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น ในขณะเดียวกัน ไอออนที่เกิดขึ้นทั้งสองฝั่ง จะไหลผ่าน สะพานไอออน (บางคนอาจจะเรียกว่า สะพานเกลือ - salt bridge ตามภาษาอังกฤษ) ไปยังฝั่งตรงข้าม เพื่อรักษาความสุมดุลทางไฟฟ้าเอ

กราฟีนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพไบโอเซ็นเซอร์

By: ballsaii
Writer
on Thu, 05/05/2011 - 13:53

การเพิ่มชั้นของกราฟีนเข้าไปบนแผ่นทองฟิล์มในไบโอเซ็นเซอร์ (biosensor) ส่งผลให้ประสิทธิภาพการตรวจจับชีวโมเลกุลได้อย่างมหัศจรรย์

โดยหลักการคร่าวของไบไอเซ็นเซอร์แบบ surface plasmon resonance (SPR) คือเซนเซอร์แสงที่ใช้ การคลื่นผิวของพลาสมอนตรวจจับอันตรกิริยาระหว่างชีวโมเลกุลกับผิวเซ็นเซอร์ พูดง่ายๆก็คือ ถ้ามีชีวโมเลกุลมาจับกับผิวเซ็นเซอร์จะทำให้สมบัติทางแสงของผิวเปลี่ยนไป ซึ่งสมบัติในที่นี้ก็คือ การสะท้อนกลับหมด (total reflection) ซึ่งมุมที่เกิดการสะท้อนกลับหมดจะบ่งบอกถึงชีวโมเลกุลที่มาเกาะนั่นเอง

โฟมกราฟีน

By: orbitalz
Writer
on Mon, 25/04/2011 - 16:48

กราฟีน เซเลบของเหล่าวงการวัสดุศาสตร์ เธอเด่นดังในด้านคุณสมบัติทางไฟฟ้า เธอนำไฟฟ้าได้ดีเยี่ยมจนใครๆก็พูดถึงแต่เธอ แต่เมื่อสร้างเธอเป็นโครงสร้างในระดับมหภาค เพื่อใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ เธอกลับไม่โด่งดังอย่างที่คิด เพราะเธอจะนำไฟฟ้าได้ไม่ดีเลย

กระดาษกราฟีนแข็งแกร่งกว่าเหล็ก

By: terminus
Writer
on Fri, 22/04/2011 - 19:02

ทีมนักวิจัยที่นำโดย Ali Reza Ranjbartoreh แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีซิดนีย์ (University of Technology Sydney) รายงานความสำเร็จในการผลิตแผ่นกราฟีนที่มีความหนาเท่ากระดาษจากกราไฟท์ลงในวารสาร Journal of Applied Physics

เปลี่ยนกราฟีนเป็นแม่เหล็ก

By: terminus
Writer
on Mon, 18/04/2011 - 23:05

กราฟีน (Graphene) คือ โครงสร้างคาร์บอนที่เป็นแผ่นความหนาเพียง 1 อะตอม คุณสมบัติที่โดดเด่นของกราฟีนคือความสามารถในการนำไฟฟ้าที่มากกว่าตัวนำอื่นๆ ในอุณหภูมิห้อง และจากการค้นพบเร็วๆ นี้โดยทีมวิจัยที่นำโดย ศ. Michael S. Fuhrer แห่งมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ ทำให้เราทราบว่ากราฟีนยังมีคุณสมบัติทางแม่เหล็กอีกด้วย

มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียเสนอกระบวนการผลิตกราฟีนด้วยวัสถุดิบราคาถูกและความดันปรกติ

By: lew
Writer
on Sat, 26/02/2011 - 03:08

งานวิจัยเกี่ยวกับกราฟีนในช่วงหลังๆ นี้มีจำนวนเยอะมากเนื่องจากข้อจำกัดหลักของมันคือการผลิตให้ได้ปริมาณมาก โดยกระบวนการผลิตหนึ่งที่ได้รับความสนใจมากคือ CVD (Chemical Vapor Deposition)

กระบวนการ CVD อาศัยการพ่นมีเทนลงไปบนแผ่นโลหะเพื่อให้คาร์บอนจากมีเทนลงไปเกาะบนผิวหน้าโลหะทีละอะตอม โดยมีข้อจำกัดคือต้องใช้แผ่นโลหะที่มีความเรียบดีมากๆ และความดันขณะที่พ่นมีเทนลงไปต้องใกล้สูญญากาศ ไม่เช่นนั้นอะตอมจะจับตัวหนาเกินหนึ่งอะตอมทำให้คุณสมบัติผิดไป

กรองสปินด้วยสปินฟิวเตอร์

By: ballsaii
Writer
on Wed, 26/01/2011 - 15:07

หลังจากที่กราฟีนเขย่าวงการฟิสิกส์ด้วยการคว้ารางวัลโนเบล บัดนี้การปฏิวัิติอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ด้วยสปินทรอนิกส์ ด้วยวัสดุกราฟีนได้เริ่มต้นแล้ว

ด้วยความสามารถในการสร้างกราฟีนให้เป็นเส้นบางๆ (คล้ายๆ ปลาเส้น) และด้วยโครงสร้างที่เป็นรังผึ้งของกราฟีนนี่เองทำให้มันมีขอบอยู่สองแบบ คือ ซิกแซก (Zigzag) กับ อาร์มแชร์ (Armchair) ซึ่งขอบแบบอาร์มแชร์นี่เอง ทำให้ คุณ Alireza Saffarzadeh แห่งภาควิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัย Payame Noor University ประสบความสำเร็จในการกรองสปิน (spin-filter) ซึ่งทำหน้าที่กรองกระแสสปินให้เหลือกระแสสปินแบบเดียว

รางวัลโนเบลทำพิษ นักฟิสิกส์เปิดฉากฉะกันนัว

By: terminus
Writer
on Sat, 20/11/2010 - 02:40

รู้สึกว่าพักหลังๆ นี้ผลประกาศรางวัลโนเบลจะเป็นเรื่องเป็นราวกันให้นินทากันสนุกปากดีจริงๆ คราวปีที่แล้ว (2009) ที่ บารัค โอบามา ได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพไปแบบขัดสายตาชาวโลกนั่นก็รับคำติคำชมกันไปจุกรอบวง (คำชมไม่เท่าไร แต่เสียงคำตินี่ดังข้ามปี)

Pages

Subscribe to RSS - Graphene