GPS

จีนประกาศลงทุนในบริษัทที่ใช้ระบบดาวเทียมนำทางของตัวเอง 5 พันล้านหยวน

By: lew
Writer
on Thu, 02/05/2013 - 19:40

จีนมีระบบดาวเทียมนำทางคู่แข่งกับ GPS ในชื่อว่า Beidou มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังมีสินค้ารองรับไม่มากนักแม้จะยิงดาวเทียมมากกว่าสิบดวงและครอบคลุมพื้นที่บริการในฝั่งเอเชีย-แปซิฟิกแล้วก็ตาม ทำให้ทางการจีนประกาศเงินลงทุนให้กับบริษัท 30-50 บริษัทที่สร้างสินค้าที่ใช้ระบบดาวเทียม Beidou

บริษัททั้งหมดตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในเมืองเทียนจิน ในระยะยาว คาดว่าอุตสาหกรรมในฝั่ง Location-based นี้จะมีมูลค่าถึง 400,000 ล้านหยวนภายในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่ระบบดาวเทียม Beidou จะยิงครบและให้บริการทั้งโลกได้

จีนเปิดให้พลเรือนใช้งาน Beidou ระบบดาวเทียมคู่แข่งของ GPS

By: mk
Writer
on Sat, 29/12/2012 - 12:04

ผู้อ่าน Jusci คงรู้จักระบบดาวเทียมบอกพิกัด GPS (Global Positioning System) กันอยู่แล้ว ระบบดาวเทียม GPS เป็นของกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่เปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ด้วย แต่โลกเรานี้ก็มีระบบดาวเทียมบอกพิกัดจากประเทศอื่นๆ เช่น GLONASS ของรัสเซียเป็นทางเลือกด้วยเช่นกัน

EcoRoll ระบบปรับเกียร์อัตโนมัติสำหรับรถบรรทุกที่ทำงานร่วมกับ GPS

By: Blltz
Writer
on Wed, 30/05/2012 - 23:34
Topics: 

Daimler บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันเปิดตัวระบบควบคุมความเร็วรถบรรทุกทางไกลตัวใหม่ โดยจะเริ่มใช้กับรถบรรทุกของ Mercedes-Benz รุ่น Actros เคลมว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันมากถึง 3%

ระบบดังกล่าวมีชื่อว่า EcoRoll ทำงานด้วยการใช้ GPS ระบุตำแหน่งของรถบรรทุกเพื่อดูตำแหน่งของถนนที่ขับอยู่ และปรับเกียร์ให้เหมาะสมกับถนนที่กำลังเดินทางต่อไป (เพิ่งรู้ว่ารถบรรทุกรุ่นนี้มีเกียร์ตั้ง 12 ระดับ)

Diamler บอกว่าระบบ EcoRoll นี้นอกจากจะช่วยประหยัดน้ำมันแล้ว ยังลดภาระแก่ผู้ขับที่ไม่ต้องจดจ่อกับการปรับเกียร์ระหว่างขึ้นเขาลงเขาอีกด้วย ในทางปฏิบัติแล้วน่าจะลดการเกิดอุบัติเหตุได้

มาอีกระบบ จีนเริ่มทดสอบระบบดาวเทียมนำร่องของตัวเองแล้ว

By: lew
Writer
on Wed, 28/12/2011 - 02:20

ทางการจีนแถลงความสำเร็จในการยิ่งดาวเทียม BeiDou ครบสิบดวง และเริ่มการทดสอบการทำงานแล้ว โดยภายในปีหน้าดาวเทีบมชุดนี้จะสามารถให้บริการครอบคลุมพื้นที่เอเชียแปซิฟิก หลังจากยิงดาวเทียมเพิ่มอีก 6 ดวงในปีหน้า เมื่อโครงการนี้เสร็จสิ้น จะมีดาวเทียมทั้งหมด 35 ดวง ให้บริการครอบคลุมทั้งโลก

ดาวเทียม BeiDou นี้เป็นชุดที่สอง หลังจากชุดแรกยิงทดสอบไปตั้งแต่ช่วงปี 2000 และใช้เพื่อกิจการทางทหารเท่านั้น BeiDou-2 นี้จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้งานได้ฟรี โดยมีความแม่นยำระดับ 10 เมตร และความแม่นยำด้านเวลาในระดับ 10 ns

ตรวจจับการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ด้วย GPS

By: lew
Writer
on Fri, 10/06/2011 - 02:16

เพื่อความปลอดภัยของโลก สนธิสัญญาห้ามการทดลองอาวุธนิวเคลียร์นั้นมีการลงนามกันตั้งแต่ปี 1997 ยกเว้นหลายประเทศรวมถึงสหรัฐฯ แต่ไม่ว่าอย่างไรอุปสรรคสำคัญอย่างหนึ่งคือเรายังขาดเทคโนโลยีสำหรับตรวจสอบการทดลองระเบิดนิวเคลียร์

อาจจะน่าตกใจว่าการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ที่เป็นดอกเห็นสูงนับกิโลเมตรจะเอาไปหลบซ่อนได้อย่างไรกัน แต่ในความจริงแล้วการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ยุคใหม่ๆ มักจะทำการทดลองใต้ดินเพื่อป้องกันการแพร่กระจายรังสี และแม้จะตรวจจับแรงสั่นสะเทือนได้แต่ก็ยากที่จะแยกว่าเป็นแผ่นดินไหว, ระเบิดนิวเคลียร์, หรือกระทั่งเป็นการทดลองระเบิดธรรมดาที่ขนาดใหญ่มากๆ ซึ่งสนธิสัญญาไม่ได้ห้ามไว้แต่อย่างใด

ญี่ปุ่นกำลังสร้างระบบ GPS ของตัวเอง

By: lew
Writer
on Thu, 06/01/2011 - 07:15

แม้ระบบ GPS ของสหรัฐฯ จะใช้งานได้ดีแถมมีค่าใช้จ่ายต่ำเพราะกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ดูแลรักษาดาวเทียมทั้ง 24 ดวงให้ แต่ในแง่ความมั่นคงแล้วก็นับว่าอันตรายอย่างยิ่งเพราะสหรัฐฯ อาจจะปิดสัญญาณไม่ให้ต่างชาติเข้าใช้งานเมื่อใหร่ก็ได้ ล่าสุดทางการญี่ปุ่นก็ระบุว่ารัฐบาลกำลังที่จะสร้างระบบ GPS ของตัวเอง

ดาวเทียมชุดแรกของญี่ปุ่นจะยิงขึ้นไป 6-7 ดวงและทำงานได้ในปี 2014-2015 โดยจะครอบคลุมพื้นที่มหาสมุทรแปซิฟิก

นอกจากความมั่นคงแล้วดาวเทียมชุดนี้ยังใช้ช่วยเสริมความแม่นยำจากระบบ GPS ของสหรัฐฯ ได้ด้วยในตัว โดยใช้งบประมาณสองแสนล้านเยนหรือหกหมื่นล้านบาท

ผู้นำกลุ่มกองโจรในโคลอมเบีย โดนสังหารเพราะ GPS ที่รองเท้า

By: mk
Writer
on Sun, 26/09/2010 - 14:39

Mono Jojoy ผู้นำกลุ่มกองโจรยาเสพย์ติด FARC ในโคลอมเบีย ซึ่งมีคนในกองกำลังถึง 11,000 คน Jojoy เป็นอาชญากรที่ทางการต้องการตัวมากที่สุด มีฐานที่มั่นอยู่ในป่าลึกชนิดที่ภาพถ่ายดาวเทียมแยกแยะไม่ได้ แต่เขากลับสิ้นท่าเพราะเทคโนโลยีง่ายๆ อย่าง GPS

Jojoy ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ผสมกับเขามีบาดแผลฉกรรจ์ที่เท้า เขาจึงให้ลูกน้องสั่งซื้อรองเท้าบูตชนิดพิเศษมาให้ ทางกองโจรส่งข้อความสั่งซื้อรองเท้าซึ่งหน่วยข่าวกรองของโคลอมเบียดักจับได้ จึงซ้อนแผนโดยส่งรองเท้าที่แอบติด GPS ไปให้กับ Jojoy

ระบบดาวเทียม GPS กำลังจะถูกอัพเกรดครั้งใหญ่

By: mk
Writer
on Tue, 25/05/2010 - 10:50
Topics: 

ระบบพิกัด GPS (Global Positioning System) ที่เราๆ ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1973 โดยกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ ในช่วงแรกมีจุดประสงค์เพื่อใช้ในการทหาร แต่ในภายหลังก็เปิดให้เอกชนได้ใช้งานด้วย

ดาวเทียมที่ใช้ในระบบ GPS เป็นดาวเทียมที่มีวงโคจรระดับกลาง (medium earth orbit) จำนวน 24-32 ดวง ซึ่งดาวเทียมส่วนมากถูกยิงขึ้นในวงโคจรตั้งแต่ยุค 80s

ล่าสุดทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กำลังเตรียมจะยกเครื่องระบบ GPS ใหม่ โดยมีเงินลงทุนสูงถึง 8 พันล้านดอลลาร์ ระบบ GPS ใหม่จะมีความแม่นยำสูงถึง 1 เมตร (เทียบกับปัจจุบันประมาณ 20 ฟุต หรือประมาณ 6-7 เมตร และมีเสถียรภาพสูงกว่าเดิมมาก

นักวิจัยพัฒนาระบบนำทางบนดวงจันทร์

By: Mr.JoH on Tue, 22/07/2008 - 21:14

Ron Li นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Ohio State ผู้ซึ่งเคยพัฒนาระบบนำร่องของยานสำรวจดาวอังคาร กำลังพยายามพัฒนาระบบค้นหาเส้นทางสำหรับมนุษย์บนดวงจันทร์

นาซามีแผนจะส่งมนุษย์กลับไปบนดวงจันทร์อีกครั้งภายในปี 2020 นักบินอวกาศไม่สามารถใช้ระบบ GPS ในการค้นหาเส้นทางรอบๆ เนื่องจากบนดวงจันทร์ไม่มีดาวเทียมสำหรับใช้ส่งสัญญาณ

Li ได้รับเงินสนับสนุนจากนาซาเป็นจำนวน 1.2 ล้านดอลลาร์ในระยะเวลา 3 ปี เพื่อพัฒนาระบบนำทางซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนระบบ GPS แต่ใช้สัญญาณจากเซนเซอร์ที่อยู่บนดวงจันทร์, ไฟสัญญาณ, กล้องวีดีโอสามมิติ ในการระบุตำแหน่ง

Subscribe to RSS - GPS