Google

SpaceIL ลงนามเข้าร่วม XPRIZE เตรียมส่งยานสำรวจดวงจันทร์ในปี 2017

By: lew
Writer
on Thu, 08/10/2015 - 19:32

SpaceIL จากอิสราเอลลงนามเข้าร่วมโครงการ Google Lunar XPRIZE (GLXP) รางวัล 30 ล้านดอลลาร์สำหรับเอกชนที่สามารถส่งยานไร้มนุษย์ไปสำรวจดวงจันทร์ได้สำเร็จ

ข้อกำหนดของการสำรวจคือยานต้องสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์อย่างน้อย 500 เมตร และส่งภาพและวิดีโอความละเอียดสูงกลับมาสู่โลก

SpaceIL ระบุว่าซื้อระวางบรรทุกจาก SpaceX เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นระวางหลักร่วมกับผู้ซื้อรายอื่นและพื้นที่ระวางรองอีกส่วนหนึ่ง

Johnson & Johnson จับมือกูเกิล พัฒนาหุ่นยนต์ผ่าตัด

By: mk
Writer
on Mon, 30/03/2015 - 10:27

Johnson & Johnson ประกาศข้อตกลงกับกูเกิล โดยบริษัทลูก Ethicon ที่ทำด้านอุปกรณ์การแพทย์จะร่วมกันพัฒนาหุ่นยนต์ผ่าตัด (surgical robotics) โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีห้องผ่าตัดให้ก้าวหน้ากว่าเดิม

การผ่าตัดในปัจจุบันนำหุ่นยนต์มาช่วย (robotic assisted) มากขึ้น เพราะช่วยให้แพทย์ควบคุมการผ่าตัดได้แม่นยำ ลดขนาดของบาดแผลและแผลเป็นลงได้

ที่มา - Johnson & Johnson

[ข่าวลือ] กูเกิลเตรียมลงทุน SpaceX พันล้านดอลลาร์ สนับสนุนโครงการอินเทอร์เน็ต

By: lew
Writer
on Tue, 20/01/2015 - 10:35

SpaceX เพิ่งประกาศโครงการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของตัวเองเมื่อวานนี้ ตอนนี้ก็มีข่าวออกมาว่ากูเกิลกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาลงทุนใน SpaceX มูลค่าประมาณพันล้านดอลลาร์ ดันให้มูลค่าของ SpaceX เกินหมื่นล้านดอลลาร์

กูเกิลเองมีโครงการ Loon ที่ใช้บอลลูนไปวนรอบโลกเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตของตัวเองอยู่ระหว่างการพัฒนา แต่การใช้ดาวเทียมน่าจะเป็นวิธีที่ตรงไปตรงมากว่ามาก

ทางกูเกิลยังไม่ให้ความเห็นใดๆ กับข่าวนี้

ที่มา - VentureBeat

ผู้บริหารกูเกิลวัย 57 ปี สร้างสถิติกระโดดจากความสูง 40 กิโลเมตรเหนือผิวโลก

By: mk
Writer
on Sun, 26/10/2014 - 15:38

Alan Eustace ผู้บริหารระดับสูงวัย 57 ปีของกูเกิล สร้างสถิติใหม่ของการกระโดดจากความสูงระดับชั้นบรรยากาศลงสู่พื้นโลก

สถิติของ Eustace ขึ้นไปที่ความสูง 135,890 ฟุต หรือประมาณ 41.4 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก (เป็นชั้นบรรยากาศระดับสตราโตสเฟียร์) ส่วนสถิติเดิมทำไว้โดย Felix Baumgartner ชาวออสเตรียที่ประมาณ 128,000 ฟุต เมื่อสองปีก่อน

กูเกิลขออนุญาตทดสอบให้บริการอินเทอร์เน็ตด้วยโดรน

By: lew
Writer
on Tue, 16/09/2014 - 12:38
Topics: 

กูเกิลขออนุญาตทดสอบการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านยานบินไร้คนขับ (unmanned aerial systems - UAS) โดยใช้คลื่นย่าน 900MHz และ 2.4GHz ที่ไม่ต้องขออนุญาตล่วงหน้า

ก่อนหน้านี้กูเกิลซื้อบริษัท Titan Aerospace ผู้เชี่ยวชาญยานบินไร้คนขับที่สามารถบินต่อเนื่องได้ถึง 5 ปี

กูเกิลมีโครงการ Loon มาก่อนที่จะเข้าซื้อ Titan โดยก่อนหน้านี้กูเกิลศึกษาการใช้บอลลูนเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ต แต่บอลลูนเหล่านี้จะลอยไปตามลมไปเรื่อยๆ ขณะที่การใช้ยานบินไร้คนขับจะสามารถกำหนดพื้นที่ให้บริการได้

กูเกิลยอมให้รถอัตโนมัติวิ่งเร็วกว่ากำหนดได้หากรถรอบข้างวิ่งเร็วเหมือนกัน

By: lew
Writer
on Wed, 20/08/2014 - 14:19

Paul Ingrassia นักข่าว Reuters สัมภาษณ์ Dmitri Dolgov นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของทีมพัฒนารถไร้คนขับ ระหว่างทดสอบการขับรถเป็นเวลา 25 นาที ในรถมีคนขับทดสอบนั่งที่นั่งคนขับแต่ไม่ได้จับพวงมาลัย ขณะที่ตัว Dolgov นั่งด้านข้างคนขับพร้อมโน้ตบุ๊กควบคุม

Ingrassia ระบุว่าเมื่อรถสวนเลนดูกำลังจะข้ามฝั่งมา รถอัตโนมัติก็เบรกทันที กระบวนการทดสอบที่เหลือไม่ต่างจากการนั่งรถธรรมดา ยกเว้นว่าเขาเห็นคยขับปล่อยมือตลอดเวลา

งานแข่งหุ่นยนต์ DARPA กร่อย ตัวเต็ง SCHAFT และ Boston Dynamics ถอนตัวเพราะนโยบายกูเกิล

By: mk
Writer
on Fri, 04/07/2014 - 22:44

DARPA หรือหน่วยงานวิจัยของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ จัดงานแข่งขันด้านหุ่นยนต์-รถยนต์ไร้คนขับเป็นประจำในชื่อ DARPA Grand Challenge (หรือบางครั้งก็เรียก Robotics Challenge) โดยมีบริษัทด้านหุ่นยนต์ชื่อดังจากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม DARPA Grand Challenge อาจต้อง "งานกร่อย" เพราะบริษัทเต็งหนึ่งกับเต็งสองมีเหตุต้องถอนตัว "อย่างถาวร" ด้วยเหตุผลว่าโดนกูเกิลซื้อไปแล้วทั้งคู่ และกูเกิลก็มีนโยบายว่าจะไม่สร้างหุ่นยนต์เพื่อการทหาร ซึ่งการเข้าแข่งงานของ DARPA (ที่เป็นโครงการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ) อาจส่งผลต่อนโยบายนี้ของกูเกิล

[บริษัทหุ่นยนต์ของกูเกิล] Boston Dynamics หุ่นยนต์เลียนแบบสัตว์และคน

By: mk
Writer
on Sat, 08/03/2014 - 22:09

ซีรีส์ "บริษัทหุ่นยนต์ของกูเกิล" จะสรุปความเคลื่อนไหวของกูเกิลที่ไล่ซื้อบริษัทด้านหุ่นยนต์เป็นจำนวนมากในรอบปีที่ผ่านมา โดยจะนำข้อมูลของบริษัทเหล่านี้เท่าที่หาได้มาแกะรอยดูว่า กูเกิลอยากทำอะไรกันแน่

บริษัทแรกเริ่มจากบริษัทที่ดังที่สุดในกลุ่มนี้คือ Boston Dynamics ซึ่งเป็นบริษัทที่แยกตัวออกมาจากห้องแล็บของ MIT โดยผู้ก่อตั้ง Marc Raibert เคยเป็นอาจารย์ที่ Carnegie Mellon และ MIT มาก่อน เขาและทีมงานเริ่มออกมาทำบริษัทตั้งแต่ปี 1992 โดยได้รับทุนจาก DARPA องค์กรเดียวกับที่ให้ทุนวิจัยอินเทอร์เน็ต

BrightSource เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ความร้อนใหญ่ที่สุดในโลก 392 เมกะวัตต์

By: lew
Writer
on Mon, 17/02/2014 - 13:32

BrightSource บริษัทโรงงานไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ ประกาศความสำเร็จในการเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าแบบรวมแสงอาทิตย์เป็นความร้อน (Solar Thermal) ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย รวมกำลังผลิตไฟฟ้าสูงสุด 392 เมกะวัตต์ เพียงพอสำหรับบ้านเรือน 140,000 หลังคาเรือน

โรงงานไฟฟ้านี้สร้างให้กับบริษัทขายพลังงาน NRG Solar ที่เป็นบริษัทลูกของ NRG Energy อีกทีหนึ่ง โดยรวมแล้ว NRG Solar มีกำลังผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ 2,000 เมกะวัตต์ โดยกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ให้เงินกู้ยืมสำหรับโครงการนี้ 1.6 พันล้านดอลลาร์

กูเกิลแสดงภาพภายในคอมพิวเตอร์ควันตัม D-Wave

By: lew
Writer
on Sat, 12/10/2013 - 02:24

เครื่องคอมพิวเตอร์ D-Wave นับเป็นคอมพิวเตอร์ควันตัมเชิงการค้าเครื่องแรกของโลก จนตอนนี้ลูกค้าที่ซื้อคอมพิวเตอร์ไปยังคงเป็นหน่วยงานวิจัยของรัฐเป็นส่วนมาก เพราะในแง่การใช้งานจริงแล้วการจะสามารถทำได้แค่ไหน และจะเหมือนในทฤษฎีที่สามารถคำนวณถอดรหัสได้อย่างรวดเร็วจริงหรือไม่ ยังอยู่ห่างไกลจากการทดสอบจริงอีกมาก

Pages

Subscribe to RSS - Google