GMO

อดีตนักกิจกรรมต่อต้าน GMO กลับลำ, ขอโทษการต่อต้านที่ผ่านมา

By: lew
Writer
on Sun, 06/01/2013 - 16:52

Mark Lynas เป็นนักกิจกรรมต่อต้านพืช GMO ในช่วงปี 1990 เขาไปพูดในงาน Oxford Farming Conference เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา

เขาระบุว่าที่ผ่านมาเขาเลือกเส้นทางการรักษาสิ่งแวดล้อมที่ผิด การใช้เทคโนโลยีที่มีและใช้งานได้จริงช่วยให้คนเข้าถึงอาหารได้ดีขึ้น และเราจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีทุกอย่างที่มี

Lynas เป็นนักเขียนที่มีหนังสือดัง คือ Six Degrees: Our Future on a Hotter Planet มีแปลเป็นภาษาไทยในชื่อ "6 องศาโลกาวินาศ" ความเห็นของเขาในช่วงหลังหลายอย่างน่าจะขัดกับนักสิ่งแวดล้อมจำนวนมาก เช่น การสนับสนุนนิวเคลียร์ และการสนับสนุน GMO ในการพูดครั้งนี้

ไก่ GMO ยับยั้งการระบาดไข้หวัดนก

By: terminus
Writer
on Sat, 15/01/2011 - 00:53

ไข้หวัดนก (avian influenza) เคยระบาดอย่างหนักในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อหลายปีก่อน เป็นข่าวใหญ่โตไปทั่วโลก จนกระทั่งนายกรัฐมนตรีของไทยในขณะนั้นต้องออกมากินไก่โชว์เพื่อให้โลกรู้ว่าท่านชอบกินไก่ เอ๊ย ไก่ไทยกินได้ แม้จะผ่านมาหลายปีแล้ว ปัญหาไข้หวัดนกก็ยังไม่ได้หมดสิ้นไปเสียทีเดียว ปัจจุบันก็ยังพบมีสัตว์ปีกติดเชื้ออยู่บ้างในบางพื้นที่

แบคทีเรียพันธุ์ใหม่เชื่อมตึกร้าวได้

By: terminus
Writer
on Tue, 16/11/2010 - 20:49

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ ค้นพบวิธีใหม่ในการซ่อมตึกร้าวแล้ว

วิธีซ่อมแบบใหม่นี้คือใช้กาวปะไปเลย ง่ายสุดๆ ตรงไหนร้าวก็เอากาวไปปะ

ไม่ต้องสงสัยกันครับ กาวที่ใช้ไปปะซ่อมรอยร้าวบนตึกนั้นไม่ใช่กาวตราช้างหรือกาวลาเท็กซ์ที่ขายกันในตลาดแน่นอน แต่มันคือกาวพิเศษที่เป็นแบคทีเรีย ไม่ใช่กาวที่สร้างจากแบคทีเรียนะ ย้ำกันอีกที กาวนี้คือแบคทีเรียตัวเป็นๆ เลย

พันธุ์ Canola แบบ GMO แพร่พันธุ์ไปทั่วสหรัฐฯ

By: lew
Writer
on Mon, 09/08/2010 - 00:29

มีรายงานการสำรวจต้น Canola ที่ใช้ทำน้ำมันเพื่อปรุงอาหารในสหรัฐฯ พบผลที่น่าวิตกว่ายีนที่ผ่านการดัดแปลงเพื่อสร้างพันธุ์ทนทานต่อยาปราบศัตรูพืชนั้นได้แพร่ไปทั่วสหรัฐฯ จนตอนนี้ประมาณ 90% ของพืชชนิดนี้มียีนที่ได้รับการดัดแปลงนี้ไปแล้ว และกระจายไปทั่วสหรัฐฯ

การทดสอบนี้อาศัยการเดินทางกว่า 3,000 ไมล์ และเก็บตัวอย่างทั้งสิ้น 406 ตัวอย่าง มีตัวอย่างที่พบยืนที่ได้รับการดัดแปลงทั้งหมด 86% มียีนที่ได้รับการดัดแปลงนี้

อย่างไรก็ตามมีรายงานการศึกษาในแคนาดาพบผลที่ต่างออกไป โดยต้น Canola ที่ได้รับการดัดแปลงไม่สามารถแพร่พันธุ์ไปได้ไกลนัก

Subscribe to RSS - GMO