Germany

ทีมแพทย์เยอรมันปลูกฝังเรตินาอิเล็กทรอนิกส์สำเร็จ

By: lew
Writer
on Sat, 23/02/2013 - 09:17

ทีมแพทย์จากมหาวิทยาลัย Tübingen ตีพิมพ์รายงานความสำเร็จในการปลูกฝังเรตินาอิเล็กทรอนิกส์เข้าไว้หลังดวงตาคนไข้ ได้ภาพความละเอียด 1500 พิกเซล เป็นเซ็นเซอร์ขนาด 3x3 มิลลิเมตร โดยอุปกรณ์ทั้งหมดฝังอยู่ภายในและอาศัยแหล่งพลังงานแบบไร้สาย

ทีมแพทย์ปลูกฝังเซ็นเซอร์ลงในดวงตาคนไข้ที่เป็นโรคอาร์พี (retinitis pigmentosa - RP) ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ทำให้ตาบอดจำนวน 9 คน ในจำนวนนี้ 8 คนสามารถรับรู้แสงสว่างได้ ห้าคนสามารถรับรู้ภาพเคลื่อนไหวบนหน้าจอ และสามคนสามารถอ่านตัวอักษร

เยอรมนีผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้ 22 กิกะวัตต์

By: lew
Writer
on Mon, 28/05/2012 - 23:17

ทางเลือกพลังงานหลังเหตุการณ์ที่ฟุกุชิม่า สร้างแนวทางที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงในแต่ละประเทศ เยอรมนีเป็นหนึ่งในประเทศที่เลือกเส้นทางไม่เอานิวเคลียร์ก็เดินหน้าสร้างฟาร์มแสงอาทิตย์อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อช่วงเที่ยววันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา พลังงานแสงอาทิตย์ทั่วเยอรมนีก็ขึ้นถึงระดับสูงสุด 22 กิกะวัตต์ ทำให้ช่วงเวลานั้นเยอรมนีใช้พลังงานแสงอาทิตย์อยู่ถึงครึ่งหนึ่ง ของพลังงานรวมทั้งหมด

ปีที่แล้ว ช่วงเวลาที่ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด เยอรมนียังผลิตได้เพียง 14 กิกะวัตต์เท่านั้น ในช่วงปีที่ผ่านมามีการติดตั้งเพิ่มถึง 7.5 กิกะวัตต์ โดยเป้าหมายปีนี้อยู่ที่ 26 กิกะวัตต์

อุบัติเหตุที่ญี่ปุ่นหยุดกระแสพลังงานนิวเคลียร์ในเอเซียไม่ได้, เยอรมนีสั่งหยุดโรงไฟฟ้า

By: terminus
Writer
on Wed, 16/03/2011 - 02:41

แม้ว่าแผ่นดินไหวขนาด 9.0 ตามมาตราริกเตอร์จะสร้างวิกฤติหนักหนาในกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมาในญี่ปุ่น (และวินาทีที่ผมเขียนอยู่นี้ วิกฤติก็ยังดำเนินอยู่อย่างตึงเครียด) แต่โครงการพลังงานนิวเคลียร์ก็ยังมีแนวโน้มอนาคตที่สดใสในหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเซีย

เอาเฉพาะตัวเลขก่อน จำนวนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่กำลังสร้างอยู่ทั่วโลกตอนนี้ 40 จาก 62 โรงอยู่ในทวีปเอเซีย!

เยอรมนีจะจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามโลกครั้งที่หนึ่งงวดสุดท้ายสัปดาห์นี้

By: hisoft
Writer
on Wed, 29/09/2010 - 22:46

แม้ว่าเสียงปืนนัดสุดท้ายในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งจะสงบไปแล้วกว่า 92 ปี แต่แท้ที่จริงแล้วยังไม่นับว่าปิดฉากลงอย่างเป็นทางการ

ประเทศผู้แพ้สงครามอย่างเยอรมนีที่ถูกบังคับให้เซ็นรับว่าเป็นผู้ก่อสงครามครั้งนั้น ทำให้เยอรมนีต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามให้แก่ฝรั่งเศส, เบลเยี่ยม และฝ่ายพันธมิตร (ไม่มีต่อว่าประชาชนเพื่อ... นะครับ) ด้วยยอดที่ตกลงกันตอนแรก 226,000 ล้านไรซ์มาร์ก แต่มีการต่อรองจนเหลือ 132,000 ล้านไรซ์มาร์ก (22,000 ล้านปอนด์)

นักวิทยาศาสตร์เยอรมันใช้แสงเลเซอร์สร้างก้อนเมฆได้สำเร็จแล้ว

By: nuntawat
Writer
on Tue, 04/05/2010 - 06:37

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันประกาศว่าสามารถก้อนเมฆโดยใช้แสงเลเซอร์ได้สำเร็จแล้ว

ในการสร้างก้อนเมฆ จะยิงแสงเลเซอร์ 220 มิลลิจูลไปยังบริเวณที่มีน้ำ ณ อุณหภูมิของอากาศที่ -24 องศาเซลเซียส (ดูวีดีโอได้ท้ายช่าว)

ผลลัพธ์ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ต้องใช้ LIDAR ยิงแสงเลเซอร์ขึ้นไปเพื่อประเมินการกระเจิงของแสงในบรรยากาศ นอกจากนั้นการสร้างก้อนเมฆด้วยวิธีดังกล่าวยังถูกจำกัดด้วยสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้นอีกด้วย

หกรัฐในเยอรมันสั่งห้ามขายกระทิงแดงโคล่าเนื่องจากพบโคเคนเป็นส่วนประกอบ

By: lew
Writer
on Tue, 26/05/2009 - 08:28

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมารัฐ North Rhine-Westphalia ของเยอรมันได้สั่งห้ามจำหน่ายกระทิงแดงโคล่าเนื่องจากตรวจพบโคเคนเป็นส่วนผสมเล็กน้อย ทำให้อีกห้ารัฐสั่งห้ามจำหน่ายตามมา เนื่องจากเกรงว่าจะผิดกฏหมายปราบปรามยาเสพติด

อย่างไรก็ตามปริมาณโคเคนที่วัดได้นั้นมีเพียง 0.4 กรัมต่อลิตรซึ่งไม่น่ามีผลใดๆ ต่อสุขภาพ และทางกระทิงแดง (เข้าใจว่าเป็นบริษัทที่จำหน่ายที่เยอรมัน) ได้ออกมาแถลงว่าส่วนประกอบจากใบโคคานั้นมีการใช้งานอยู่ในน้ำโคลาทั่วไป และห้องแลปของบริษัทก็ไม่สามารถตรวจวัดโคเคนได้

รายงานอย่างละเอียดจะมีการแถลงในวันพุธนี้ หลังจากนั้นเรื่องนี้น่าจะมีความกระจ่างขึ้น

เยอรมนีกำลังทดลองพลังงานถ่านหินสะอาด

By: mk
Writer
on Wed, 11/03/2009 - 10:00

ขึ้นชื่อว่าถ่านหินแล้ว นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทั่วโลกคงจะอี๋ในเรื่องความสกปรกและการทำลายสิ่งแวดล้อม แต่น่าเสียดายว่าพลังงานไฟฟ้าจากถ่านหินเป็นพลังงานไฟฟ้าที่ถูกมาก เหมาะสำหรับช่วงเศรษฐกิจถดถอย ถ้าหากว่าเราเอาถ่านหินมาทำให้สะอาดได้ ก็คงเป็นเรื่องดี ทั้งสะอาด ทั้งถูก

ประเทศเยอรมนีนำโดยบริษัทพลังงาน E.ON Energie กำลังจะก้าวไปในทิศทางนี้ บริษัทกำลังจะสร้างโรงไฟฟ้าใกล้เมืองแฟรงเฟิร์ต โรงไฟฟ้านี้จะใช้เครื่องดักจับคาร์บอนไดออกไซด์จากบริษัท Siemens เครื่องนี้มีชื่อว่า carbon capture and sequestration (CCS) ซึ่ง Siemens โม้ว่ามันจับคาร์บอนไดออกไซด์จากถ่านหินได้ถึง 90%

เยอรมันนีออกโครงการสนับสนุนยานพาหนะไฮบริด

By: Mr.JoH on Fri, 27/06/2008 - 01:12

รัฐบาลของเยอรมันนีและกลุ่มอุตสาหกรรม รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ยี่ห้อดังอย่าง โฟล์คสวาเกน ได้ประกาศสนับสนุนโครงการที่จะกระตุ้นการพัฒนายานพาหนะไฮบริด ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเดิม

Sigmar Gabriel รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม ได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 15 ล้านยูโร ในโครงการที่มีระยะเวลา 4 ปี สำหรับต้นแบบที่สามารถชาร์จแบตเตอรี โดยใช้พลังงานที่สามารถหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ เช่น พลังงานลมหรือพลังงานแสงอาทิตย์ และมีเป้าหมายรอง ในการปรับปรุงแบตเตอรีให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

Subscribe to RSS - Germany