Geography

แกรนด์แคนยอนเกิดขึ้นเมื่อ 5-6 ล้านปีที่แล้ว น้อยกว่าที่ทฎษฎีเดิมสิบเท่า

By: lew
Writer
on Mon, 27/01/2014 - 16:06
Topics: 

แกรนด์แคยอนแนวหุบเขาลึกที่เกิดจากแม่น้ำโคโลราโดนั้นมีการศึกษากันมานานว่าที่ช่วงเวลากำเนิดของมันเป็นช่วงเวลาใดกันแน่ โดยงานศึกษาก่อนหน้านี้ระบุว่าแนวแกรนด์แคนยอนน่าจะกำเนิดขึ้นในช่วง 70-55 ล้านปีก่อน แต่รายงานศึกษาล่าสุดกลับพบว่าแกรนด์แคยอนน่าจะใหม่กว่าที่คิดไว้มาก

ทีมงานศึกษาหน้าตัดของแกรนด์แคนยอน 5 จุด แล้ววัดอายุแต่ละจุดด้วยการวัดการแตกตัวของแน่อะพาไทต์, วัดอายุจากฮีเลียมในแร่อะพาไทต์, และวัดความกว้างของแคนยอน

แผ่นดินไหว 7.8 ริกเตอร์ในปากีสถาน สร้างเกาะภูเขาไฟโคลนกลางทะเล

By: lew
Writer
on Sun, 29/09/2013 - 15:11

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนถึง 7.8 ริกเตอร์บริเวณปากีสถาน แต่ผลที่เกิดขึ้นคือนอกชายฝั่งปากีสถานไป 600 เมตรมีภูเขาไฟโคลน (mud volcano) เกิดขึ้นจนเป็นเกาะขึ้นมากลางทะเล

ภูเขาไฟโคลนเหล่านี้เกิดจากซากพืชซากสัตว์ที่ทับถมสร้างก๊าซต่างๆ อยู่ใต้ดินโดยมีแรงดันสูง เมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวเข้ามาเขย่าก๊าซเหล่านี้ก็จะขยายตัวออกมา ดันผิวหน้าให้ปูดขึ้นมาพร้อมกับปล่อยก๊าซภายในออกมาอย่างต่อเนื่อง

พบหลุมอุกาบาตเก่าที่สุดในโลกที่กรีนแลนด์

By: lew
Writer
on Sat, 30/06/2012 - 15:25

นักธรณีวิทยาพบหลุมอุกาบาตเส้นผ่านศูนย์กลาง 600 กิโลเมตรและลึกถึง 25 กิโลเมตรที่แถบชายฝั่งของกรีนแลนด์ โดยนอกจากขนาดที่ใหญ่โตแล้ว หลุมนี้ยังเป็นหลุมเก่าที่สุดเท่าที่เคยพบมา มันมีอายุถึงสามพันล้านปี

แม้หลุมจะมีขนาดใหญ่โตมาก แต่อายุที่เก่าแก่ของมันทำให้ไม่สามารถมองเห็นร่องรอยได้อีกต่อไป แต่การค้นพบอาศัยหลักฐานหินแกรนิตที่จากการพูดบดและหลอมเหลว โดยหินรูปแบบนี้กระจายเป็นวงกว้างเป็นรัศมี 35 ถึง 50 กิโลเมตรจากจุดศูนย์กลาง แม้จะมีหินแบบเดียวกันตามรอยเลื่อนของโลกบ้าง แต่การที่มันกระจายเป็นวงกว้างเช่นนี้จะเกิดจากอุกาบาตเท่านั้น

แผนที่ความร้อนใต้พิภพชี้แสดงแหล่งพลังงานสำหรับสหรัฐฯ ที่ให้พลังงานมากกว่าถ่านหินสิบเท่า

By: lew
Writer
on Wed, 26/10/2011 - 23:30

ห้องวิจัย SMU Geothermal Laboratory ได้รับเงินสนับสนุนจากกูเกิลในโครงการพัฒนาแหล่งพลังงานจากความร้อนใต้พิภพไปเมื่อสามปีก่อน มาวันนี้การสำรวจเสร็จสิ้นและแผนที่ภาพความร้อนใต้พิภพก็ได้รับการปรับปรุงใหม่

แผนที่นี้ทำขึ้นโดยมีมาตรฐานการหาพลังงานคือ แหล่งความร้อนนั้นอยู่อยู่ในช่วง 3 ถึง 6.5 กิโลเมตร เพื่อไม่ยากต่อการขุดเจาะ แต่ในการขุดเจาะลึกไม่เกิน 10 กิโลเมตรก็ยังเป็นไปได้ เมื่อสำรวจแล้วจะตัดพื้นที่ที่เป็นเขตอนุรักษณ์หรือพื้นที่ต้องห้ามที่ไม่สามารถสร้างโรงงานไฟฟ้าได้ออกไป

รวมวิดีโอการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิศาสตร์โลก

By: mk
Writer
on Sat, 30/05/2009 - 08:27

หลายคนอาจเคยเห็นวิดีโอที่เกิดจากการนำภาพถ่ายทางอากาศของสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง ในแต่ละช่วงเวลามาเรียงต่อกันให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนขึ้นในพื้นที่นั้นๆ คราวนี้ Wired รวมเอาวิดีโอที่น่าสนใจมาให้ดู 5 ชิ้น

การพัฒนาพื้นที่ริมทะเลของดูไบ (เกาะต้นปาล์มถ้าใครนึกออก)

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบหินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

By: lew
Writer
on Mon, 29/09/2008 - 11:15

มีรายงานการค้นพบก้อนหินที่มีอายุถึง 4.28 พันล้านปีบริเวณอ่าวฮัดสัน ประเทศแคนาดา ทำสถิติใหม่ของก้อนหินที่มีอายุมากที่สุดเท่าที่เคยค้นพบมา

ที่น่าสนใจกว่านั้นคือในชั้นหินที่พบนี้ พบร่องรอยเบื้องต้นว่าในยุคของก้อนหินนี้อาจจะมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ในโลกแล้ว แม้จะอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา แต่หากเป็นจริง ก้อนหินก้อนนี้จะเป็นหลักฐานไปยังสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเช่นกัน

ก้อนหินที่เก่าที่สุดเท่าที่เราเคยพบมาก่อนหน้านี้มีอายุ 4.03 พันล้านปี ส่วนวัตถุโบราณที่เก่าที่สุดจริงๆ คงเป็นสายแร่ Zircon ในออสเตรเลียที่มีอายุถึง 4.36 พันล้านปี

Subscribe to RSS - Geography