Genome

มดมียีนสร้างตัวรับกลิ่นเกือบ 400 ยีน...มากกว่าแมลงอื่น 5 เท่า

By: terminus
Writer
on Wed, 12/09/2012 - 00:46

นักวิทยาศาสตร์รู้กันมานานแล้วว่ามดเป็นแมลงที่มีประสาทสัมผัสทางกลิ่นดีมากๆ หนังสือ Journey to the Ants: A Story of Scientific Exploration ของ Bert Hölldobler และ Edward O. Wilson บรรยายไว้ว่ามดเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในโลกของกลิ่น มดใช้กลิ่นในการหาอาหาร, นำทาง, จดจำเพื่อนร่วมรัง, แปะกลิ่นบอกตำแหน่งศัตรู, เตือนภัย ฯลฯ

แบคทีเรียเสมือนที่สร้างจากจีโนมของแบคทีเรียจริงๆ

By: terminus
Writer
on Sun, 05/08/2012 - 15:49

Mycoplasma genitalium เป็นแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในโพรงปากมดลูกและท่อปัสสาวะ แต่มันมีความสำคัญสำหรับนักพันธุศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมันมีขนาดจีโนมเล็กที่สุดในบรรดาสิ่งมีชีวิตที่อยู่อย่างอิสระ (free-living organism) Mycoplasma genitalium มียีนเพียง 525 ยีน (แบคทีเรียยอดนิยม E. coli มี 4,288 ยีน) นักชีววิทยาจึงทำการศึกษาจีโนมของมันอย่างละเอียดละออ

ข้อมูลจีโนมของลิงเอพตัวสุดท้ายเผยโบโนโบเป็นญาติที่ใกล้ชิดมนุษย์เท่าชิมแปนซี

By: terminus
Writer
on Sat, 16/06/2012 - 21:30

โบโนโบ (Pan paniscus) เป็นสัตว์กลุ่มลิงเอพที่มีหน้าตาคล้ายชิมแปนซี (Pan troglodytes) มาก จุดแตกต่างเท่าที่พอสังเกตได้คือโบโนโบจะตัวเล็กกว่า เสียงสูงกว่า ขนเป็นสีดำ และความแตกต่างที่สำคัญที่สุดคือโบโนโบเป็นลิงที่รักสงบ ไม่ค่อยทะเลาะเบาะแว้งกันเท่าไร ส่วนชิมแปนซีมีนิสัยก้าวร้าว โดยเฉพาะตัวผู้ที่ชอบยกพวกตีกันถึงตายบ่อยๆ (เคยมีนักชีววิทยาคนหนึ่งบอกว่านักการเมืองควรเอาอย่างโบโนโบซะบ้าง ไม่ใช่เลียนแบบชิมแปนซีอย่างเดียว - แต่เขาหมายถึงนักการเมืองที่สหรัฐอเมริกานะ)

ในอนาคต... สมาร์ทโฟนจะบอกได้ว่าใครเป็นลูกใครด้วยข้อมูล DNA

By: terminus
Writer
on Mon, 17/10/2011 - 23:58

เมื่อก่อนการทำลำดับรหัสจีโนมมนุษย์เป็นเรื่องยากที่ต้องใช้งบวิจัยเป็นร้อยๆ ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ตอนนี้บริษัทเอกชนหลายรายก็เริ่มมีบริการนี้ในราคาที่พอรับได้แล้ว มีตั้งแต่หลักหมื่นเหรียญสหรัฐฯ ถึงหลักพันหลักร้อยในช่วงโปรโมชั่น (เท่าที่ทราบ ยังไม่มีบริษัทเหล่านี้ในประเทศไทย)

ทีมวิจัยที่นำโดย Emiliano De Cristofaro แห่ง University of California, Irvine ต้องการหาวิธีเอาข้อมูลจีโนมเหล่านี้มาใช้ประโยชน์ในการพิสูจน์ตัวบุคคลหรือความเป็นพ่อแม่โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเสี่ยงต่อการเปิดเผยข้อมูลจีโนมของตนเอง

จีโนมกัญชามาแล้ว

By: terminus
Writer
on Fri, 19/08/2011 - 00:12

Medicinal Genomics บริษัทหน้าใหม่ที่ทำจีโนมสำหรับพืชที่มีความสำคัญทางการแพทย์ ได้เผยแพร่จีโนมเต็มๆ ทั้งหมดของกัญชา (Cannabis sativa) แล้ว

ในตอนนี้ข้อมูลที่ Medicinal Genomics เผยแพร่ผ่านทาง Amazon EC2 ยังเป็นข้อมูลที่ "ดิบ" อยู่มากๆ โดยที่ทั้งหมดยังเป็นลำดับเบสสั้นๆ รวมทั้งสิ้นกว่า 1.31 แสนล้านคู่เบส ซึ่งลำดับเบสสั้นๆ เหล่านี้ยังจะต้องผ่านขั้นตอนการจับมาเรียงต่อกันให้เป็นจีโนมที่สมบูรณ์เรียบร้อยอีกที Kevin McKernan ผู้ก่อตั้ง Medicinal Genomics คาดว่า หลังจากเรียงเสร็จแล้ว จีโนมของกัญชาจะประกอบด้วยเบสประมาณ 400 ล้านคู่เบส

นักวิทยาศาสตร์พบวิธีแฮ็กรหัสแห่งชีวิต

By: terminus
Writer
on Sun, 17/07/2011 - 23:52

ข้อมูลพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ถูกเก็บอยู่ในรูปของรหัสเบส 3 ตัวอักษรบนสาย DNA หรือ RNA ที่เรียกกันว่า "codon" โดยแต่ละ codon ก็จะแทนความหมายถึงกรดอะมิโนตามธรรมชาติทั้ง 20 ตัว ลักษณะต่างๆ ของสิ่งมีชีวิตก็ถูกบงการโดยโปรตีนที่ถอดรหัสมาจากรหัสเหล่านี้

ในทุกวันนี้ สิ่งที่พันธุวิศวกรรมทำก็เพียงแค่ตัดต่อหรือเพิ่มลดยีนเท่านั้น การแปลรหัสยังคงอยู่บนพื้นฐานตามธรรมชาติ แต่ทีมวิจัยที่นำโดย Farren Isaacs แห่ง Yale University ได้คิดค้นเทคนิคใหม่ในการ "แฮ็ก" รหัสแห่งชีวิตที่เปิดช่องทางให้การแปลรหัสรูปแบบใหม่และอาจจะนำไปสู่การผลิตโปรตีนจากกรดอะมิโนสังเคราะห์ที่ไม่มีอยู่ในธรรมชาติ

เอาเข้าไป! พบ DNA ไมโคพลาสมาปะปนในข้อมูลจีโนมมนุษย์

By: terminus
Writer
on Sat, 25/06/2011 - 22:13

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เพิ่งจะมีข่าวไปว่าพบ DNA มนุษย์ปนเปื้อนไปทั่วข้อมูลจีโนมของสิ่งมีชีวิตหลายชนิด พอมาถึงกลางปี นักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มก็พบว่าข้อมูลจีโนมมนุษย์ที่ใช้กันอยู่ก็ไม่ได้บริสุทธิ์ผุดผ่องเท่าไรนัก

Bill Langdon แห่ง University College London และ Matthew Arno แห่ง Kings College London ได้ค้นพบว่า รหัสพันธุกรรมบนชิป DNA ที่สร้างมาจากจีโนมมนุษย์ มี DNA ของแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "ไมโคพลาสมา" (mycoplasma) อยู่

นักวิทยาศาสตร์เปิดตัวโครงการ i5K ตั้งเป้าทำจีโนมแมลง 5,000 สปีชีส์ใน 5 ปี

By: terminus
Writer
on Wed, 22/06/2011 - 20:28

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐอเมริกาได้รวมกลุ่มกันตั้งโครงการ "5000 Insect and Other Arthropod Genome Initiative" หรือย่อๆ ว่า "i5K" โดยมีจุดประสงค์ทำและรวบรวมข้อมูลจีโนมของแมลงและสัตว์ขาปล้อง (arthropods) จำนวน 5,000 สปีชีส์ให้สำเร็จภายใน 5 ปี

โครงการ i5K มีความมุ่งหมายเน้นไปยังกลุ่มแมลงที่มีความสำคัญทางการเกษตร, สุขลักษณะของอาหาร, การแพทย์, เทคโนโลยีพลังงาน, ระบบนิเวศน์ รวมไปถึงแมลงที่ใช้เป็นกรณีศึกษาในทางวิชาการ
(ตรง "เทคโนโลยีพลังงาน" เนี่ย! ผมก็นึกไม่ออกเหมือนกันแมลงอะไรมีความสำคัญในด้านการผลิตพลังงาน?)

ชะอุ๊ย! พบ DNA มนุษย์ปนเปื้อนไปทั่วข้อมูลจีโนม

By: terminus
Writer
on Thu, 17/02/2011 - 21:03

ข้อมูลจีโนมที่อยู่ในฐานข้อมูลเป็นเสมือนแหล่งอ้างอิงที่ให้นักวิจัยทั่วโลกใช้ แต่ว่านักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งกลับพบโดยบังเอิญว่าฐานข้อมูลจีโนมที่เราเคยคิดว่าถูกต้องสมบูรณ์นั้น แท้จริงมี DNA ของมนุษย์ปนเปื้อนอยู่ถึง 1 ใน 5

จีโนมโกโก้กับสตรอเบอรี่เสร็จแล้ว

By: terminus
Writer
on Mon, 27/12/2010 - 22:46

เป็นเรื่องบังเอิญต้อนรับเทศกาลเฉลิมฉลองพอดี เมื่อนักวิทยาศาสตร์สองกลุ่มรายงานความสำเร็จในการทำจีโนมต้นโกโก้กับต้นสตรอเบอรี่ลงในวารสาร Nature Genetics พร้อมๆ กัน

Pages

Subscribe to RSS - Genome