Genetics

FDA รองรับปลาแซลม่อน GM ให้จำหน่ายเป็นอาหารได้

By: lew
Writer
on Fri, 20/11/2015 - 12:15

FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ประกาศรับรองปลา AquAdvantage ที่ดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อให้เติบโตได้รวดเร็ว ใช้อาหารเลี้ยงโดยรวมลดลง 25%

กระบวนการพิจารณาอาศัยการเปรียบเทียบระหว่างเนื้อปลา AquAdvantage และปลาแซลม่อนแอตแลนติกธรรมดาพบว่าไม่มีความต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

AquAdvantage ระบุว่าปลาแซลม่อนสามารถเติบโตจนกระทั่งมีขนาด 4 กิโลกรัมได้ในเวลา 600 วัน ขณะที่ปลาแซลม่อนธรรมดาต้องเลี้ยงต่อไปอีกกว่า 200 วันจึงได้ขนาดเท่ากัน

ประวัติอาชญากรรมของพ่อสัมพันธ์กับความฉลาดของลูกชาย

By: terminus
Writer
on Tue, 02/12/2014 - 18:51

ทีมของนักวิจัยชาวสวีเดนและฟินแลนด์ได้รวบรวมข้อมูลระดับคะแนนทักษะทางปัญญา (cognitive skill) ของผู้ชายชาวสวีเดนกว่า 1,000,000 คน (ซึ่งสกัดมาจากฐานข้อมูลการทดสอบทหารเกณฑ์) แล้วเอามาเทียบความสัมพันธ์กับประวัติอาชญากรรมของพ่อ ผลปรากฏว่าคนที่พ่อไม่มีประวัติพัวพันอาชญากรรมเลยมีระดับทักษะทางปัญญาสูงกว่าคนที่พ่อเคยมีคดีอาชญากรรมติดตัว

บรรพบุรุษมนุษย์ปรับตัวให้กินแอลกอฮอล์ได้ตั้งแต่ราว 10 ล้านปีที่แล้ว

By: terminus
Writer
on Tue, 02/12/2014 - 14:38

เมื่อเรากรอกเหล้าเข้าปาก เอนไซม์ตัวแรกในระบบทางเดินอาหารที่จะเข้าจัดการเมตาบอลิซึมเอธานอล (ethanol - แอลกอฮอล์ที่เป็นองค์ประกอบหลักของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์) คือ Alcohol Dehydrogenase 4 (ย่อว่า ADH4) เพราะมันเป็นเอนไซม์ย่อยสลายแอลกอฮอล์ที่พบได้ในลิ้น, หลอดอาหาร, และกระเพาะอาหาร ไพรเมตทุกชนิดมียีนที่สร้าง ADH4 แต่ความสามารถของ ADH4 ในการย่อยสลายเอธานอลนั้นแตกต่างกันออกไป บางเวอร์ชั่น เช่น เวอร์ชั่นที่พบในลีเมอร์หรือลิงบาบูนแทบจะย่อยสลายเอธานอลไม่ได้เลย โดยส่วนใหญ่แล้ว ADH4 ของไพรเมตจะย่อยสลายเอธานอลได้ช้ามากเกินกว่าจะได้ประโยชน์จากเอธานอล ไม่คุ้มกับผลเสียจากความเป็นพิษของมัน ย

นักวิทย์ไขปริศนาโครโมโซมยักษ์ "แฟรงเกนสไตน์" ในเซลล์มะเร็ง

By: terminus
Writer
on Sun, 30/11/2014 - 22:34

บางครั้งเมื่อนักวิทยาศาสตร์สกัดเซลล์มะเร็งมาตรวจวิเคราะห์ พวกเขาจะเจอโครงสร้างโครโมโซมขนาดใหญ่น่าเกลียดน่ากลัวที่ประกอบขึ้นด้วยเศษของ DNA จากโครโมโซมหลายชิ้น นักวิทยาศาสตร์เรียกโครโมโซมประหลาดนี้ว่า "Neochromosome" เซลล์มะเร็งประมาณ 3% จะมี neochromosome อยู่ในเซลล์โดยเฉพาะมะเร็งประเภท sarcoma และมะเร็งเม็ดเลือดหรือสมองบางชนิด

ต้นไม้แทงดูดแลกเปลี่ยนสารพันธุกรรมข้ามสปีชีส์

By: terminus
Writer
on Sat, 16/08/2014 - 01:41

เรารู้กันดีว่าแบคทีเรียสามารถแลกเปลี่ยนสารพันธุกรรมระหว่างกันได้อย่างสนุกสนาน แต่การแลกเปลี่ยน RNA ข้ามสปีชีส์ระหว่างพืชเป็นเรื่องที่มีการศึกษาน้อยมาก นั่นทำให้การค้นพบล่าสุดของทีมวิจัยที่นำโดย James H. Westwood แห่งเวอร์จิเนียเทคสร้างความประหลาดใจอย่างสุดขีดให้กับวงการชีววิทยาเมื่อพวกเขารายงานว่าพืชสามารถแลกเปลี่ยนรับส่ง mRNA ข้ามสปีชีส์กันได้

[mRNA คือ RNA ที่ถอดรหัส (transcription) มาจาก DNA มีหน้าที่นำข้อมูลพันธุกรรมไปแปลรหัส (translation) สร้างโปรตีน]

นักวิทย์ชาวสก็อตอธิบายทำไมถึงยังมีแกะเขาเล็กเหลืออยู่

By: terminus
Writer
on Fri, 13/09/2013 - 19:27

ขนาดเขาของแกะตัวผู้มีความสำคัญอย่างมากต่อการประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์ แกะตัวผู้ที่มีเขาใหญ่มักจะเป็นผู้ชนะในการต่อสู้และได้แกะตัวเมียมาครอบครอง การมีเขาใหญ่จึงถูกคัดเลือกไว้ด้วยแรงของ sexual selection (เหมือนนกยูงตัวผู้ที่รำแพนหางได้สวยกว่าก็จะมีโอกาสได้เมียเยอะกว่า) เมื่อเป็นเช่นนี้ลักษณะเขาเล็กของแกะตัวผู้ก็ควรที่จะถูกคัดทิ้งให้หมดไปจากประชากรหรืออย่างน้อยก็ควรเหลือแค่ปริ่มๆ แต่นักวิทยาศาสตร์พบว่าเหตุการณ์ไม่ได้มีผลลัพธ์ออกมาเช่นนั้น ขนาดเขาของแกะตัวผู้ยังมีขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้างคลุกเคล้ากันไปในประชากรแกะ

บรรพบุรุษสัตว์มีรกอาจมีหน้าตาคล้ายหนูผี และไม่เคยอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์

By: terminus
Writer
on Sun, 10/02/2013 - 01:01

เป็นเวลานานกว่าสองทศวรรษที่นักชีววิทยาหาทางลงไม่ได้ว่าบรรพบุรุษของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่ม Placentalia (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เลี้ยงตัวอ่อนในครรภ์ด้วยรกที่สมบูรณ์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมปัจจุบันเกือบทุกชนิดรวมทั้งมนุษย์จัดอยู่ในกลุ่มนี้) เริ่มต้นสายวิวัฒนาการขึ้นมาเมื่อไรกันแน่ เพราะหลักฐานทางชีวโมเลกุลที่เรียกว่า molecular clock ระบุว่า Placentalia เริ่มโผล่ขึ้นมาบนโลกเมื่อประมาณ 100 ล้านปีที่แล้ว นั่นแปลว่าบรรพบุรุษ Placentalia จะต้องเคยมีชีวิตช่วงหนึ่งกับไดโนเสาร์ที่สูญพันธุ์ไปในรอยต่อยุค Cretaceous-Paleogene (K-Pg boundary) เมื่อประมาณ 65 ล้านปีที่แล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์กลับไม่เคยเจอหลักฐ

หลักฐานสนับสนุนเพิ่ม "พืชข้ามพันธุกรรมรุ่นพ่อไปหยิบเอามรดกจากรุ่นปู่มาใช้ได้"

By: terminus
Writer
on Sat, 09/02/2013 - 21:54

เมื่อ ค.ศ. 2005 ทีมวิจัยจาก Purdue University ที่นำโดย Susan Lolle ค้นพบสิ่งที่แปลกประหลาดแหกความเชื่อความเข้าใจที่นักชีววิทยามีเกี่ยวกับการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม พวกเขาพบว่าต้นพืช Arabidopsis thaliana ที่เพาะจากต้นรุ่นพ่อแม่ที่มีการกลายพันธุ์ทั้งคู่กลับแสดงลักษณะปกติซึ่งปรากฏอยู่ในรุ่นก่อนหน้านั้นถึงสองรุ่น (รุ่นปู่ย่าตายาย) ได้

พันธุกรรมแหวกช่องกำแพงประเพณีได้ง่ายกว่าวัฒนธรรม

By: terminus
Writer
on Thu, 07/02/2013 - 15:54

การที่มนุษย์รวมกลุ่มกันอยู่เป็นกลุ่มๆ แบ่งแยกตามวัฒนธรรมประเพณีและภาษาทำให้เกิด กำแพง ที่กั้นไม่ให้ข้อมูลทางพันธุกรรมและวัฒนธรรมไหลผ่านระหว่างกลุ่มได้อย่างสะดวกเสรี แต่นักชีววิทยาก็เชื่อกันมาตลอดและก็มีหลักฐานยืนยันพอสมควรที่แสดงให้เห็นว่าพันธุกรรมกับวัฒนธรรมนั้นแพร่คู่ขนานกันไป เช่น งานวิจัยเกี่ยวกับวัฒนธรรมดนตรีในหมู่ประชากรที่ใช้ภาษา Austronesian เมื่อปี 2012 (Proc. R. Soc. B vol. 279 no. 1733) เป็นต้น

ยีนแห่งความเยาว์วัย : ปฐมบทการค้นพบสู่ชีวิตนิรันดร?

By: a08
Writer
on Sat, 02/02/2013 - 12:23

มันคงจะเป็นเหมือน "น้ำพุแห่งความเยาว์วัย" ในภาพยนตร์เรื่อง The Pirate Of the Caribbian… เตรียมหาน้ำตานางเงือกไว้ได้เลยครับ งานนี้นักวิจัยเขามีหลักฐานสนับสนุนว่าน้ำพุนี้มีอยู่จริง!

พูดเล่นนะครับ... มีใครเชื่อบ้างเอ่ย?

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเเคลิฟอร์เนียนำเสนอความก้าวหน้าก้าวใหม่ที่นำไปสู่ความเข้าใจในระดับโมเลกุลที่มีผลต่อการเสื่อมสภาพของเซลล์ แน่นอนว่าสัตว์ที่ถูกใช้ในการทดลองนี้คงจะไม่พ้น "หนูน้อย" ตามเคยครับ

Pages

Subscribe to RSS - Genetics