Genetic Engineering

ใช้โจรฆ่าโจร: นักวิทยาศาสตร์สิงคโปร์ดัดแปลง E. coli ให้ไปไล่ฆ่าแบคทีเรียก่อโรค

By: terminus
Writer
on Mon, 07/10/2013 - 21:46

Escherichia coli หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อย่อว่า "E. coli" เป็นแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในระบบทางเดินอาหารส่วนล่างของคน แม้บางครั้งมันอาจจะเกเรทำให้เราไม่สบายบ้างหรือกลายพันธุ์ไปเป็นสายพันธุ์อันตรายบ้าง แต่ E. coli ส่วนใหญ่ก็อยู่เฉยๆ ของมัน ไม่สร้างอันตรายอะไร

ทีมนักวิจัยที่นำโดย Matthew Wook Chang แห่ง Nanyang Technological University ในประเทศสิงคโปร์ ได้ดัดแปลงพันธุกรรมสร้าง E. coli มือปืนรับจ้างขึ้นมา เพื่อที่จะส่งมันเข้าไปฆ่าแบคทีเรียตัวร้ายที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะแบคทีเรียสายพันธุ์ที่ชอบสร้าง biofilm

PLOS ONE ถอนบทความ "มันสำปะหลัง GMO เพิ่มโปรตีน" ออกจากวารสาร

By: terminus
Writer
on Sat, 22/09/2012 - 04:10

เมื่อต้นปี 2011 ทีมวิจัยที่นำโดย Claude Fauquet แห่ง Danforth Plant Science Center ในรัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตีพิมพ์บทความวิจัยที่ชื่อว่า "Transgenic Biofortification of the Starchy Staple Cassava (Manihot esculenta) Generates a Novel Sink for Protein" (doi:10.1371/journal.pone.0016256) ลงในวารสาร PLOS ONE ซึ่งเป็นวารสาร Open Access ชื่อดังสำหรับงานวิจัยวิทยาศาสตร์ (ข่าวเก่า)

ฟันแทงไม่เข้าของแท้: นักวิทยาศาสตร์สร้างผิวหนังกันกระสุนได้แล้ว

By: lew
Writer
on Thu, 25/08/2011 - 00:49

ความร่วมมือระหว่างห้องวิจัยสี่ห้องวิจัยภายใต้โครงการ Forensic Genomics Consortium Netherlands ได้นำเสนอผลงานเป็นผิวหนังที่กันกระสุนได้

ผิวหนังนี้สร้างขึ้นจากเส้นใยแมงมุมที่ได้มาจากแพะที่ดัดแปลงพันธุกรรมจนนมแพะนั้นสามารถนำมาสกัดเส้นใยแมงมุมออกมาได้จากนั้นจึงนำมารวมกับเซลล์ผิวหนังจนได้เป็นแผนผิวหนังที่สามารถหยุดกระสุน .22 ที่ถูกลดความเร็วกระสุนลงได้

ทีมวิจัยเกาหลีใต้สร้าง "หมาเรืองแสง" สำเร็จแล้ว

By: lew
Writer
on Fri, 29/07/2011 - 00:48

แม้หมาจะไม่ใช่เพื่อนที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์อีกต่อไป แต่ถ้าเป็น "หมาเรืองแสง" มันอาจจะเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับเราในยามค่ำคืนก็ได้ โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโซลได้ตัดต่อพันธุกรรมหมาสายพันธุ์บีเกิลให้สามารถเรืองแสงภายใต้แสงเหนือม่วง (ultraviolet) ได้โดยต้องให้ยาปฎิชีวนะ

หมาและคนมีโรคร่วมกันถึง 268 โรค หากเราสามารถทำให้หมาเป็นโรคที่เรากำลังทำวิจัยได้ การค้นหาหนทางรักษาก็จะทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ถ้ามีการใช้สำหรับงานวิจัยจริงหน่วยงานพิทักษ์สัตว์ออกมาประท้วงกันกระจายแน่ๆ

นักวิทยาศาสตร์พบวิธีแฮ็กรหัสแห่งชีวิต

By: terminus
Writer
on Sun, 17/07/2011 - 23:52

ข้อมูลพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ถูกเก็บอยู่ในรูปของรหัสเบส 3 ตัวอักษรบนสาย DNA หรือ RNA ที่เรียกกันว่า "codon" โดยแต่ละ codon ก็จะแทนความหมายถึงกรดอะมิโนตามธรรมชาติทั้ง 20 ตัว ลักษณะต่างๆ ของสิ่งมีชีวิตก็ถูกบงการโดยโปรตีนที่ถอดรหัสมาจากรหัสเหล่านี้

ในทุกวันนี้ สิ่งที่พันธุวิศวกรรมทำก็เพียงแค่ตัดต่อหรือเพิ่มลดยีนเท่านั้น การแปลรหัสยังคงอยู่บนพื้นฐานตามธรรมชาติ แต่ทีมวิจัยที่นำโดย Farren Isaacs แห่ง Yale University ได้คิดค้นเทคนิคใหม่ในการ "แฮ็ก" รหัสแห่งชีวิตที่เปิดช่องทางให้การแปลรหัสรูปแบบใหม่และอาจจะนำไปสู่การผลิตโปรตีนจากกรดอะมิโนสังเคราะห์ที่ไม่มีอยู่ในธรรมชาติ

นักวิทยาศาสตร์จีนทำนมวัวให้(เกือบ)เหมือนนมคน

By: terminus
Writer
on Tue, 05/04/2011 - 00:56

สิ่งหนึ่งที่ทำให้น้ำนมของคนดีกว่าน้ำนมจากวัวนั้น คือ ความสามารถในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในเด็กทารก ส่วนประกอบสำคัญในน้ำนมที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียคือโปรตีนที่เรียกว่า lysozyme ซึ่งน้ำนมคนนั้นมีปริมาณ lysozyme มากกว่าน้ำนมวัวแบบเทียบกันแทบไม่ติด

ทีมนักวิทยาศาสตร์จีนที่นำโดย Bin Yang แห่ง China Agricultural University ได้ทดลองตัดต่อใส่ยีนที่เสริมความสามารถในการสร้าง lysozyme เข้าไปในเอมบริโอวัวนม เมื่อลูกวัวเจริญวัยพอให้รีดนมได้ พวกเขาก็รีดเอาน้ำนมออกมาตรวจวัดปริมาณและคุณภาพของ lysozyme

มันสำปะหลัง GMO เพิ่มโปรตีน

By: terminus
Writer
on Sun, 13/02/2011 - 23:38

ทีมวิจัยที่นำโดย Claude Fauquet แห่ง Danforth Plant Science Center ในรัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการตัดต่อพันธุกรรมมันสำปะหลังสายพันธุ์ใหม่ที่มีโปรตีนมากถึง 12.5%

พวกเขาทำได้โดยการตัดต่อเอายีนของถั่วและข้าวโพดเข้าไปในมันสำปะหลัง ยีนตัวนี้จะทำหน้าที่แปลงไซยาไนด์ที่มันสำปะหลังสร้างเก็บไว้ให้กลายเป็นโปรตีนที่ชื่อว่า zeolin ปริมาณโปรตีนในมันสำปะหลัง GMO นี้มากพอปริมาณที่เด็กเล็กๆ ต้องการในแต่ละวัน

ไก่ GMO ยับยั้งการระบาดไข้หวัดนก

By: terminus
Writer
on Sat, 15/01/2011 - 00:53

ไข้หวัดนก (avian influenza) เคยระบาดอย่างหนักในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อหลายปีก่อน เป็นข่าวใหญ่โตไปทั่วโลก จนกระทั่งนายกรัฐมนตรีของไทยในขณะนั้นต้องออกมากินไก่โชว์เพื่อให้โลกรู้ว่าท่านชอบกินไก่ เอ๊ย ไก่ไทยกินได้ แม้จะผ่านมาหลายปีแล้ว ปัญหาไข้หวัดนกก็ยังไม่ได้หมดสิ้นไปเสียทีเดียว ปัจจุบันก็ยังพบมีสัตว์ปีกติดเชื้ออยู่บ้างในบางพื้นที่

นกมีหู หนูร้องเพลง

By: terminus
Writer
on Tue, 21/12/2010 - 21:05

ผลงาน "หนูร้องเพลงได้" นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "Evolved Mouse Project" แห่งมหาวิทยาลัยโอซากา หนูทดลองในโครงการจะถูกตัดต่อพันธุกรรมให้มีโอกาสเกิดความผิดพลาดในการคัดลอก DNA มากกว่าปกติ ทำให้พวกมันมีโอกาสที่จะกลายพันธุ์ (mutation) ได้สูงกว่าเดิม

และทีมที่นำโดย Arikuni Uchimura แห่งมหาวิทยาลัยโอซากาก็ได้จับหนูกลายพันธุ์พวกนี้ผสมกันไปเรื่อยๆ จนเกิดมีหนูที่ร้องเพลงได้ออกมา

"หนูร้องเพลง" นี่ไม่ใช่หมายถึง เปิดคาราโอเกะแล้วร้องตาม นะครับ แต่เป็นการร้องเพลงเหมือนนก คือ ส่งเสียงร้องที่มีคีย์สูง-ต่ำ และจังหวะเป็นทำนอง ต่างจากหนูทั่วไปที่ส่งแต่เสียงจี๊ดๆ

วิศวกรรม DNA ช่วยผลิต "เบียร์ที่อร่อยขึ้น"

By: mk
Writer
on Fri, 24/04/2009 - 09:50

นักวิชาการสายไบโอเทค หรือชื่อเรียกแบบตรงสาขาจริงๆ คือ "synthetic biologists" จากมหาวิทยาลัยบอสตัน ได้เสนอผลงานการสังเคราะห์หน่วยพันธุกรรม (genetic circuit) แบบใหม่ โดยเก็บสต๊อกของหน่วยพันธุกรรมย่อยลงในฐานข้อมูลจำนวนมาก แล้วสามารถวิเคราะห์ล่วงหน้าผ่านคอมพิวเตอร์ได้ว่า ถ้าเอาชิ้นไหนมาประกอบกัน แล้วมันจะมีผลลัพธ์อย่างไร

เมื่อได้โมเดลคอมพิวเตอร์แล้ว ก็ทดลองของจริงโดยใช้ตัวอย่างที่เยี่ยมยอดมาก นั่นคือการหมักยีสต์เพื่อทำเบียร์ โดยเทคนิคการวิเคราะห์แบบนี้สามารถบอกได้ว่า ถ้ายีสต์มีพันธุกรรมแบบไหน จึงจะได้เบียร์ที่ใสสะอาด นุ่ม และมีรสชาติอร่อย

Pages

Subscribe to RSS - Genetic Engineering