Games

ทฤษฎีกราฟกับ Ingress

By: neizod
Writer
on Wed, 13/03/2013 - 21:02

หัวใจสำคัญของ Ingress คือการสร้าง control field ปกคลุมพื้นที่เพื่อเพิ่มคะแนนโดยรวมให้กับทีมตัวเอง ซึ่งการจะสร้างมันได้ ต้องอาศัย portal จำนวน 3 เสา และ key ของ portal ปลายทางไว้สำหรับ link portal เข้าด้วยกัน

เมื่อเทียบกับวิชาทฤษฎีกราฟแล้ว portal ก็คือ vertex, link คือ edge และ control field คือ face นั่นเอง สำหรับบทความนี้ จะเรียกสิ่งต่างๆ ตามแบบ Ingress เพื่อความเป็นมิตรครับ :D

นาซ่าร่วมมือไมโครซอฟท์ สร้างเกมจำลองการจอดยาน Mars Rover

By: lew
Writer
on Thu, 19/07/2012 - 00:03

กระบวนการนำหุ่นยนต์ลงไปยังดาวอังคารนั้นเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนและค่าใช้จ่ายสูงมาก แต่การสื่อสารในยุคใหม่จะอาศัยวิดีโอแถลงข่าวและสารคดีเหมือนแบบเดิมๆ คงไม่ได้อีกต่อไป นาซ่าเลือกที่จะสื่อสารถึงการทำงานขององค์กรถึงเด็กๆ ด้วยเกมง่ายๆ ใน Xbox 360 ที่คล้ายกับเกม Lunar Lander โดยผู้เล่นจะต้องบังคับยานให้ลงจอดในจุดที่กำหนด ในระหว่างทางจะต้องสั่งระเบิดผนังกั้นความร้อนออกไป และสั่งกางร่มชูชีพออกให้ได้ตามเวลา จากนั้นจึงควบคุมทิศทางให้ลงจุดที่กำหนด

เกมดีต่อเด็กผู้หญิง ถ้าพ่อแม่เล่นด้วยกันกับเธอ

By: mementototem
Writer
on Tue, 01/02/2011 - 20:42
Topics: 

การวิจัยนี้นำโดยคุณ Sarah Coyne และ Laura Padilla-Walker แห่งมหาวิทยาลัย Brigham Young พวกเธอได้สำรวจครอบครัวที่มีลูกในช่วงวัยรุ่น 287 ครอบครัวเกี่ยวกับพฤติกรรมการเล่นเกม พบว่า เกมที่เด็กผู้หญิงชอบเล่นกันคือ Mario Kart, Mario Brothers, Wii Sports, Rock Band และ Guitar Hero ส่วนเด็กผู้ชายจะเล่น Call of Duty, Wii Sports และ Halo เป็นส่วนใหญ่

นอกจากนี้ เด็กผู้หญิงจะใช้เวลาเล่นเกมน้อยกว่าเด็กผู้ชาย และเด็กผู้ชายมักชอบจะเล่นเกมกับเพื่อน ๆ มากกว่าพ่อแม่ แต่ถ้าลูกเล่นเกมกับพ่อแม่แล้วทั้งคู่จะใช้เวลาพอ ๆ กัน

ใช้เกมรักษาอาการผิดปกติจากเรื่องสะเทือนใจ

By: mementototem
Writer
on Mon, 31/01/2011 - 12:12

ทหารบางส่วน หลังจากกลับมาจากการปฏิบัติหน้าที่ในสงคราม มักจะมีเครียดผิดปกติจากความเครียดเนื่องจากเรื่องสะเทือนใจ (Post-Traumatic Strees Disorder) การผลสำรวจพบว่า ทหารที่ถูกส่งตัวไปยังอิรัก และอัฟกานิสถานมีประมาณ 20 - 30% ที่มีอาการ PTSD หลังจากกลับมา

อาการของ PTSD คือ ฝันร้าย มักหวนระลึกถึงเหตุการณ์ในช่วงสงคราม อารมณ์เฉยชา ระแวดระวังภัยมากเกินไป แม้อาการพวกนี้จะส่งผลดีในขณะอยู่ในสงคราม แต่ไม่ดีเลยกับการใช้ชีวิตอย่างคนปกติ นอกจากนี้ผู้ป่วยที่มีอาการ PTSD มักจะมีอัตราการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นจากคนปกติ

งานวิจัยยืนยันแล้ว "เด็กมีพฤติกรรมรุนแรงอย่าโทษเกมส์"

By: terminus
Writer
on Sat, 25/12/2010 - 00:47

ผู้ใหญ่มักคิดว่าเกมส์ที่มีเนื้อหารุนแรงกระตุ้นให้เด็กสมัยนี้ชอบทำอะไรก้าวร้าว รุนแรง ป่าเถื่อน โหดร้าย ฆ่าคน ชิงทรัพย์ ข่มขืน ทำผิดศีลธรรม และอื่นๆ อีกมากมายเท่าที่จะคิดได้ แต่งานวิจัยจาก ดร. Christopher Ferguson จาก Texas A&M International University ได้แสดงให้เห็นว่า เกมส์และสื่อทางโทรทัศน์แทบจะไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมก้าวร้าวของเด็กและเยาวชนเลย

Rubik สามารถแก้ได้ภายในการหมุน 20 ครั้งเสมอ

By: lew
Writer
on Wed, 11/08/2010 - 01:55

ปริศนา Rubik นอกจากจะมีไว้ให้เซียนทั้งหลายได้ประลองความเร็วกันก็ยังมีไว้ให้นักคณิตศาสตร์ช่วยกันหาว่าจะจำนวนครั้งที่จำเป็นสำหรับการแก้ Rubik ทุกรูปแบบนั้นต้องหมุนอย่างกี่ครั้ง โดยงานวิจัยก่อนหน้านี้ตั้งแต่ปี 1995 ได้ระบุว่าจำนวนครั้งที่น้อยที่สุดสำหรับการแก้ปัญหาทุกรูปแบบของ Rubik นั้นจะไม่ต่ำไปกว่า 20 ครั้ง แต่ไม่มีใครบอกได้ว่าจริงๆ แล้วมันสูงกว่านี้หรือไม่

นินเทนโดจับมือสมาคมโรคหัวใจสหรัฐฯ สนับสนุนการเล่น Wii

By: pawinpawin
Writer
on Tue, 18/05/2010 - 19:32

สมาคมโรคหัวใจสหรัฐ (American Heart Association) ได้จับมือร่วมกับนินเทนโด เพื่อโปรโมตการเล่นเกมแบบที่ต้องการการเคลื่อนไหวร่างกาย (Active Gaming) โดยได้ให้เหตุผลว่าการเล่นเกมแบบนี้นั้นสามารถเป็นแนวทางที่ดีต่อสุขภาพได้

หลังจากความร่วมมือนี้ เกมของนินเทนโดบางเกมเช่น Wii Fit Plus และ Wii Sports Resort จะได้รับโลโก้ที่แสดงว่าได้รับการสนับสนุนจากสมาคมโรคหัวใจ โดยนินเทนโดนั้นได้บริจาคเงินจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับสมาคมฯ เพื่อสนับสนุนงานนี้ และงานวิจัยต่อๆ ไปด้วย นอกจากนี้ยังได้เปิดเว็บไซต์ชักชวนให้ประชาชนนั้นเล่นเกมในรูปแบบนี้มากขึ้น

ใช้ Wii ช่วยรักษาโรคพาร์คินสัน

By: mk
Writer
on Sun, 14/06/2009 - 11:45

หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินโรคพาร์คินสัน (ผู้ป่วยโรคนี้ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ มูฮัมหมัด อาลี ยอดนักมวยชื่อดัง) หลังจากวิดีโอเกมเริ่มมีระบบควบคุมด้วยการเคลื่อนไหวเข้ามา นักวิจัยด้านสุขภาพก็หันมามองถึงการนำวิดีโอเกมมาใช้ในการรักษาโรค ถึงขนาดมีงานสัมมนา Games for Health Conference ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ห้าแล้ว

มาเล่นเกม "ไข้หวัดหมู" กันเถอะ

By: mk
Writer
on Fri, 08/05/2009 - 09:31

กระแสไข้หวัดหมู ไข้หวัดเม็กซิโก หรือไข้หวัดสายพันธุ์ H1N1 ชนิด A กำลังเริ่มซา อย่ากระนั้นเลย เรามาเล่นเกม Flash ง่ายๆ บนเว็บที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัดชนิดนี้สักหน่อย

Subscribe to RSS - Games