Galaxy

อนาคตของ 'ทางช้างเผือก' จะถูก 'กาแล็กซี่แอนโดรมีด้า' กลืนกิน

By: mk
Writer
on Sun, 28/09/2014 - 10:56

ทีมนักวิจัยจาก University of Western Australia เผยผลการศึกษาในประเด็น "กาแล็กซี่ใหญ่" ดูดกลืน "กาแล็กซี่ขนาดเล็กที่อยู่ติดกัน"

Aaron Robotham หัวหน้าทีมวิจัยบอกว่ากาแล็กซี่ทุกแห่งจะเริ่มจากเล็กๆ และค่อยๆ เติบโตขึ้นจากการดูดกลืนก๊าซ เปลี่ยนมันเป็นดาวฤกษ์ และดูดกลืนกาแล็กซี่รอบข้างจนมีขนาดใหญ่ขึ้น

NASA ค้นพบกาแล็กซี่จิ๋วที่มีหลุมดำยักษ์อยู่ใจกลาง

By: mk
Writer
on Sun, 21/09/2014 - 09:39

NASA ใช้กล้องโทรทัศน์ Hubble Space Telescope ค้นพบกาแล็กซี่ใหม่ชื่อ M60-UCD1 ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือมันเป็น "กาแล็กซี่แคระ" (dwarf galaxy) มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียงแค่ 300 ปีแสง เล็กกว่ากาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราถึง 500 เท่า

อย่างไรก็ตาม กาแล็กซี่นี่กลับมีความหนาแน่นสูงมาก โดยมีดาวฤกษ์อยู่ภายในมากถึง 140 ล้านดวง (ถือเป็นกาแล็กซี่ที่แน่นที่สุดแห่งหนึ่งที่เคยค้นพบมา) ถ้าเราไปอยู่ในกาแล็กซี่แห่งนี้ยามค่ำคืน เราจะเห็นดาวบนท้องฟ้าพร้อมกันอย่างน้อย 1 ล้านดวง (โลกเรามองเห็นดาวตอนกลางคืนราว 4,000 ดวงเท่านั้น)

The Beginning of Warp one!

By: orbitalz
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 12:16

ดร.ไวท์ พยายามที่จะพิสูจน์ว่า การเดินทางด้วยความเร็วเหนือกว่าแสงนั้นเป็นไปได้ และในวันหนึ่งเขาสามารถที่จะสร้างเครื่องยนต์ที่เหมือนกับยานที่อยู่ในเรื่อง Star trek ได้
วาร์ปไดรฟ์ เหมือนที่อยู่ในยานเอนเตอร์ไพรซ์!

นักวิทยาศาสตร์พบหลุมดำยักษ์ดีดตัวออกจากกาแล็กซี่ด้วยความเร็ว 5 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง

By: terminus
Writer
on Mon, 11/06/2012 - 23:48

กาแล็กซี่ขนาดใหญ่ส่วนมากจะมีหลุมดำขนาดยักษ์อยู่ตรงกลาง อย่างเช่นใจกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราก็มีหลุมดำยักษ์ที่ชื่อว่า Sagittarius A* และจากข่าวเก่า เรารู้แล้วว่าหลุมดำพวกนี้เป็นพวกจอมเหวี่ยง ชอบขว้างดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ออกจากกาแล็กซี่ แต่ทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย Francesca Civano แห่ง Harvard-Smithsonian Center for Astrophysics (CfA) ค้นพบว่าหลุมดำยักษ์ตรงใจกลางกาแล็กซี่ก็สามารถดีดตัวเองออกมาจากกาแล็กซี่ได้เช่นกัน

กาแล็กซี่ทางช้างเผือกจะชนกับกาแล็กซี่แอนโดรมีด้าในอีก 4 พันล้านปีข้างหน้า

By: terminus
Writer
on Mon, 04/06/2012 - 01:14

นักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นมาตั้งนานแล้วว่าแรงโน้มถ่วงทำให้ "กาแล็กซี่แอนโดรมีด้า" หรือ "กาแล็กซี่ M31" เคลื่อนที่เข้าหากาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราด้วยความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อวินาที แต่รูปการณ์นั้นยังไม่แน่ชัด เพราะกาแล็กซี่แอนโดรมีด้าอยู่ห่างจากเราถึง 2.5 ล้านปีแสง แม้ว่ามันจะเป็นกาแล็กซี่ขนาดใหญ่ที่ใกล้กาแล็กซี่ทางช้างเผือกมากที่สุดก็ตาม การวัดทิศทางและความเร็วของกาแล็กซี่แอนโดรมีด้าจากระยะทางเป็นล้านๆ ปีแสงก็ไม่ใช่เรื่องง่าย

กาแล็กซี่ทางช้างเผือกอาจมีดาวเคราะห์ที่เอื้อต่อชีวิตเป็นพันๆ ล้านดวง

By: terminus
Writer
on Sun, 15/01/2012 - 23:47

หลังจากการเพียรค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมาเป็นสิบๆ ปี จำนวนดาวเคราะห์ที่เราค้นพบได้ทะลุ 700 ดวงไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่คำถามที่ยังคงวนเวียนอยู่ก็คือ "ในกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรามีดาวเคราะห์อยู่เท่าไรกันแน่?" นักดาราศาสตร์บางคนคิดว่าดาวเคราะห์คงไม่ได้มีอยู่มากนัก เพราะเท่าที่ทราบกัน ดาวฤกษ์ส่วนใหญ่ไม่มีดาวเคราะห์โคจรเป็นบริวาร

อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยร่วมซึ่งมีนักดาราศาสตร์จาก European Southern Observatory (ESO) เข้าร่วมอยู่ด้วยได้ตั้งข้อสงสัยว่าวิธีการค้นหาดาวเคราะห์ที่เราใช้อยู่มีประสิทธิภาพเพียงพอหรือไม่ บางทีอาจมีดาวเคราะห์อีกเยอะแยะที่ตกสำรวจไป

นักดาราศาสตร์ค้นพบหลุมดำโคตรยักษ์

By: terminus
Writer
on Tue, 06/12/2011 - 22:15

ก่อนหน้านี้ หลุมดำใหญ่ที่สุดเท่าที่เรารู้จัก คือ หลุมดำที่ใจกลางกาแล็กซี่รูปวงรี Messier 87 มีมวลประมาณ 6.3 พันล้านเท่าของมวลดวงอาทิตย์ของเรา (เทียบกับหลุมดำในกลางกาแล็กซี่ทางช้างเผือกที่มีมวล 4.3 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์)

แต่ล่าสุด ทีมนักดาราศาสตร์ที่นำโดย Nicholas McConnell แห่ง University of California, Berkeley เจอหลุมดำปิศาจโคตรยักษ์ที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 9.7 พันล้านเท่า หรือสูงกว่านั้น

ประวัติศาสตร์การเดินทางรอบกาแล็กซี่ของระบบสุริยะอาจถูกบันทึกไว้ใต้ผิวดวงจันทร์

By: neizod
Writer
on Tue, 06/12/2011 - 01:37

ในจักรวาลแห่งนี้ เป็นเรื่องปรกติที่ของเล็กๆ จะโคจรรอบของที่ใหญ่กว่า และแม้ว่าดวงอาทิตย์จะใหญ่มากจนโลกเราต้องโคจรรอบมัน แต่มันก็เป็นเพียงแค่ดาวฤกษ์ธรรมดาๆ ที่โคจรไปรอบๆ กาแล็กซี่ทางช้างเผือกอีกต่อหนึ่งเท่านั้น

แม้จะตายแล้ว กาแล็กซี่ก็ยังไม่สิ้นใจ

By: terminus
Writer
on Mon, 30/05/2011 - 23:40

กาแล็กซี่รูปวงรี (elliptical galaxies) เป็นกาแล็กซี่ที่มีอายุเก่าแก่ ส่วนมากมันเกินระดับพันล้านปีขึ้นไป นักดาราศาสตร์เชื่อกันว่ากาแล็กซี่ที่อายุมากขนาดนั้นไม่น่าจะมีกลุ่มก๊าซเหลือหนาแน่นมากพอที่จะรวมตัวกันเกิดเป็นดาวฤกษ์ใหม่ขึ้นมาได้ ต่างจากกาแล็กซี่ก้นหอย (spiral galaxies) ซึ่งมีอายุน้อยกว่ามากนัก ดังนั้นกาแล็กซี่เหล่านี้จึงได้ชื่อว่าเป็น "กาแล็กซี่ที่ตายแล้ว"

ตื่นเถิดชาวเรา... ถึงเวลาไปโหวตเพื่อกาแล็กซี่แล้ว

By: terminus
Writer
on Wed, 26/01/2011 - 17:45

ตั้งแต่นักดาราศาสตร์เริ่มใช้คำว่า "กาแล็กซี่" (galaxy) กันมา ยังไม่เคยมีครั้งไหนเลยที่คำจำกัดความของมันจะถูกระบุไว้อย่างชัดเจน ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้น นักดาราศาสตร์ค้นพบสิ่งใหม่ต่างๆ มากมายที่คำจำกัดความเดิมของ "กาแล็กซี่" ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ครอบคลุมไปถึง เช่น กลุ่มดาวแคระที่อยู่กันหนาแน่น (ultra compact dwarfs), กาแล็กซี่แคระทรงกลมที่จางมากๆ (ultra-faint dwarf spheroidal galaxies), กาแล็กซี่แคระวงรี (dwarf elliptical galaxies), กาแล็กซี่มืด (dark galaxy) ฯลฯ

Pages

Subscribe to RSS - Galaxy