Fusion

มหากาพย์เลเซอร์ ตอนที่สอง

By: orbitalz
Writer
on Sun, 25/03/2012 - 23:15

สัปดาห์นี้ ศูนย์จุดระเบิดแห่งชาติ (NIF) ณ ห้องปฏิบัติการณ์ลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์จะรวมลำแสงเลเซอร์ 192 ลำเป็นลำเดียวที่มีความเข้มถึง 1.875 เมกะจูลซึ่งเมื่อผ่านเลนส์โฟกัสชิ้นสุดท้าย ลำแสงเลเซอร์นี้จะมีความเข้มถึง 2.03 เมกะจูล ทำลายสถิติโลกสำหรับเลเซอร์อุลตร้าไวโอเลตเข้มที่สุดที่มนุษย์เคยมี

กรณี "ฟิวชันเย็น" ยังไม่จบ...นักวิทยาศาสตร์เริ่มลังเล

By: terminus
Writer
on Sat, 16/04/2011 - 23:56

จากข่าวเมื่อประมาณปลายเดือนมกราคมปี 2011 นี้ที่ "นักวิทยาศาสตร์อิตาลีอ้างว่าทำฟิวชันเย็นได้" นักวิทยาศาสตร์หลายคน, สื่อหลายสำนัก, รวมทั้งผมด้วยก็วิพากษ์วิจารณ์อัดเรื่องนี้กันยกใหญ่ เพราะเรื่องฟิวชันเย็นเป็นตราบาปที่ถูกขึ้นบัญชีดำไว้ตั้งแต่เมื่อประมาณปี 1989 ไม่มีวารสารวิชาการที่ไหนรับตีพิมพ์ แม้แต่สำนักทะเบียนสิทธิบัตรยังไม่กล้าให้จด

เอาอีกแล้ว! นักวิทยาศาสตร์อิตาลีอ้างว่าทำ "ฟิวชันเย็น" ได้

By: terminus
Writer
on Mon, 31/01/2011 - 22:47

"ฟิวชันเย็น" (cold fusion) หมายถึงกระบวนการนิวเคลียร์ฟิวชัน (nuclear fusion) ในอุณหภูมิต่ำๆ เช่น อุณหภูมิห้อง ฟิวชันเย็นต่างจากกระบวนการฟิวชันที่เกิดใจกลางของดาวฤกษ์ซึ่งต้องมีอุณหภูมิสูงเป็นล้านๆ องศาขึ้นไป เมื่อประมาณ 20-30 ปีที่แล้ว ฟิวชันเย็นเคยเป็นข่าวโด่งดังขึ้นมา เนื่องจากมีนักวิทยาศาสตร์สองคน คือ Stanley Pons และ Martin Fleishmann อวดอ้างว่าค้นพบวิธีเหนี่ยวนำให้เกิดฟิวชันได้ที่อุณหภูมิห้อง แต่พอนักวิทยาศาสตร์คนอื่นทดลองซ้ำตามวิธีที่อ้าง กลับไม่เกิดผลใดๆ แบบที่ทั้งสองคนรายงาน

ฟิวชันโดยซูเปอร์เลเซอร์

By: orbitalz
Writer
on Mon, 11/10/2010 - 16:15

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ทางศูนย์ NIF (National Ignition Facility) แห่งห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์ ได้ทำการทดลองยิงแคปซูลที่บรรจุเชื้อเพลิงฟิวชั่นด้วยลำแสงเลเซอร์เป็นครั้งแรก ในแคปซูลเท่าขนาดเม็ดพริกไทย ประกอบไปด้วยของผสมระหว่างสองไอโซโทปของธาตุไฮโดรเจน (ดิวทีเรียมและทริเทียม) ที่ทำให้เป็นของแข็งที่อุณหภูมิต่ำมาก โดยในการยิงครั้งแรกครั้งนี้ แคปซูลจะเจือปนธาตุไฮโดรเจนลงไป เพื่อให้นักวิจัยสามารถศึกษาฟิสิกส์เกี่ยวกับการบีบอัดในแคปซูลก่อนการยิงเต็มกำลังในครั้งต่อไป จำนวนลำแสงเลเซอร์ที่ใช้มีปริมาณถึง 192 ลำ ซึ่งโฟกัสไปยังที่แคปซูล ให้ความร้อนทั้งหมดถึง 1 ล้านจูล (ครึ่งหนึ่งของพลังงา

เกาหลีใต้เดินเครื่องเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน

By: Mr.JoH on Tue, 15/07/2008 - 21:44

นักวิทยาศาสตร์ของเกาหลีใต้ ได้ทำการทดลองเดินเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน ถือเป็นก้าวสำคัญของพลังงานสะอาดที่สามารถนำมาใช้ได้ไม่สิ้นสุด

เตาปฏิกรณ์ KSTAR ได้สาธิตการสร้างสนามพลาสมาความร้อนสูง โดยเป็นเตาปฏิกรณ์เครื่องแรกของโลกที่สามารถสร้างพลาสมาได้ ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์ในการนำมาใช้งานเชิงพาณิชย์

Subscribe to RSS - Fusion