Fungus

ไม่ใช่แค่ทำฟาร์มรา มดยังมีแบคทีเรียเป็นผู้ช่วยด้วย

By: terminus
Writer
on Sat, 03/03/2012 - 01:02

มดกัดใบ (leadcutter ants) น่าจะเป็นหนึ่งในแมลงที่ได้ออกโทรทัศน์บ่อยที่สุด เพราะภาพขบวนขนใบไม้ของมันเป็นอะไรที่น่าตื่นตะลึงมาก มนุษย์ขอบใช้พฤติกรรมของมดกัดใบสื่อถึงความสามัคคี, ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน, และความขยันอดทน

มดกัดใบไม่ได้กินใบไม้โดยตรงอย่างที่หลายคนคิด มดเอาใบไม้พวกนี้ไป "หมัก" เชื้อราในรัง แล้วก็เก็บเกี่ยวเชื้อรามากินอีกที จะเรียกว่าเป็นการทำ "สวนรา" ก็ได้ (มดพวกนี้ทำเกษตรกรรมก่อนหน้ามนุษย์เป็นร้อยล้านปี) แต่นักวิทยาศาสตร์ก็สงสัยกันมานานแล้วว่า สิ่งมีชีวิตอีกประเภทในสวนของมดมีหน้าที่ทำอะไรกันแน่

Cryptomycota ไฟลัมใหม่อาจปรากฏขึ้นในอาณาจักรเห็ดรา

By: terminus
Writer
on Fri, 13/05/2011 - 20:44

เห็ดรา (Fungi) เป็นสิ่งมีชีวิตที่เรารู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แม้เราจะรู้จักราเพียงประมาณ 10% ของราทั้งหมดบนโลก แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่ามันครอบคลุมกลุ่มใหญ่หลักๆ ทั้งหมดของอาณาจักรเห็ดรา (Kingdom Fungi) แล้ว

ใครจะไปรู้ว่าทีมวิจัยที่นำโดย Thomas Richards แห่ง University of Exeter จะค้นพบรากลุ่มใหม่ที่อาจจะประกอบขึ้นเป็นไฟลัมหลักอีกไฟลัมของอาณาจักรเห็ดรา

น้ำมันลาเวนเดอร์มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา

By: terminus
Writer
on Thu, 17/02/2011 - 00:28

ทีมนักวิจัยที่นำโดย ศ. Lígia Salgueiro และ ศ. Eugénia Pinto แห่ง University of Coimbra ในประเทศโปรตุเกส ค้นพบว่าน้ำมันที่สกัดจากลาเวนเดอร์ (Lavandula viridis) มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อราได้หลายชนิด

จากการทดลอง พบว่าเชื้อราที่ถูกทำลายได้ด้วยน้ำมันลาเวนเดอร์ได้แก่ เชื้อราตามผิวหนังที่เกิดการติดเชื้อในหนังศีรษะและเล็บ เชื้อราที่ทำให้เกิดกลาก และเชื้อราในสกุล Candida อีกหลายชนิด โดยน้ำมันลาเวนเดอร์จะเข้าไปทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ของเชื้อรา ทำให้เชื้อราตายในที่สุด

เปลี่ยนเชื้อราให้เป็นเชื้อเพลิง

By: Mr.JoH on Mon, 05/05/2008 - 02:00

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัย LOS ALAMOS, กระทรวงพลังงานสหรัฐ และสถาบันวิจัยจีโนม ได้ประกาศถึงความสำเร็จในการถอดรหัสพันธุกรรมส่วนสำคัญ ของเชื้อรา Tricoderma reesei ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่า เชื้อราดังกล่าว สามารถย่อยสลายเส้นใยของพืชให้กลายเป็นน้ำตาลได้อย่างไร การค้นพบดังกล่าว สามารถนำไปเพิ่มประสิทธิภาพ ของการเปลี่ยนเซลลูโลสของพืชชนิดต่างๆ เช่น ข้าวโพด ไปสู่เอทานอล ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงได้

เชื้อราดังกล่าว ใช้เอนไซม์ในการย่อยเส้นใยของพืช แล้วเปลี่ยนเส้นใยดังกล่าว ให้กลายเป็นน้ำตาล Monosaccharide โดยใช้น้ำตาลที่ได้จากการย่อยมาเป็นอาหาร

Subscribe to RSS - Fungus