France

ฝรั่งเศสสร้าง "หุ่นยนต์ม้ามังกร" ฉลองสายสัมพันธ์การทูตจีน พ่นไฟได้ด้วย

By: mk
Writer
on Wed, 10/09/2014 - 21:41

บริษัทหุ่นยนต์ La Machine ของฝรั่งเศส (ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการสร้างหุ่นยนต์สัตว์ประหลาดขนาดยักษ์) สร้างหุ่นยนต์ตัวใหม่เป็น "ม้ามังกร" ชื่อ Spirit of Dragon Horse (ชื่อภาษาจีน Long Ma Jing Shen) เพื่อฉลอง 50 ปีสายสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างฝรั่งเศสกับประเทศจีน

หุ่นม้ามังกรตัวนี้จะถูกส่งไปจัดแสดงที่กรุงปักกิ่งระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคมนี้ เบื้องต้นทางทีม La Machine ก็ลองนำมันมาโชว์ทดสอบที่เมือง Nantes บ้านเกิดของตัวเองก่อน

ศาลฝรั่งเศสตัดสินจำคุกนักฟิสิกส์ CERN ห้าปี ข้อหาวางแผนก่อการร้าย

By: terminus
Writer
on Fri, 04/05/2012 - 20:20

เมื่อประมาณเกือบ 3 ปีก่อน Adlene Hicheur นักฟิสิกส์นิวเคลียร์ของ CERN ได้ถูกกองกำลังผสมของหน่วย MI5 และหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศส เข้าจับกุมขณะที่ทำวิจัยอยู่ที่แล็บในสวิตเซอร์แลนด์ ล่าสุดศาลฝรั่งเศสก็ได้ตัดสินลงโทษจำคุกเขาเป็นเวลา 5 ปีด้วยข้อหาร่วมวางแผนก่อการร้ายกับกลุ่ม Al-Qaeda

สหราชอาณาจักร-ฝรั่งเศสบรรลุข้อตกลงสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีกสองเตาโดยบริษัทฝรั่งเศส

By: lew
Writer
on Mon, 20/02/2012 - 23:52

วิกฤตินิวเคลียร์ในญี่ปุ่นดูจะน่ากลัวน้อยกว่าราคาน้ำมันที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ หลังจากสหรัฐฯ อนุมัติเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์ไปแล้วสองเตา ตอนนี้ก็ถึงคิวของสหราชอาณาจักรที่จะเพิ่มเตาปฎิกรณ์ของตัวเองบ้าง โดยเตาทั้งสองนี้จะเป็นเตาแบบ EPR (European Pressurized Reactor) ซึ่งเป็นเตาแบบแรงดันน้ำในรุ่นที่สาม

บริษัทที่ได้งานนี้ไปคือ Avera ของฝรั่งเศสแต่บริษัทที่ผลิตชิ้นส่วนเป็นโรลส์-รอยซ์ ของสหราชอาณาจักร โดยในช่วงก่อสร้างเตาแรกคาดว่าจะสร้างงานได้ 1,500 ตำแหน่ง ในมูลค่าการลงทุน 500 ล้านปอนด์

เตาแบบ EPR นี้เคยถูกสร้างมาก่อนแล้วในฟินแลนด์และฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสเตรียมลงทุนในพลังงานนิวเคลียร์เพิ่มอีก 1 พันล้านยูโร

By: terminus
Writer
on Mon, 27/06/2011 - 23:47

หลังจากเกิดวิกฤติการณ์อุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่ประเทศญี่ปุ่น หลายประเทศก็พากันทบทวนนโยบายด้านพลังงานกันถ้วนหน้า รวมถึงฝรั่งเศสซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่พึ่งพาการใช้พลังงานนิวเคลียร์มากที่สุดในโลกด้วย

เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2011 นี้ ประธานาธิบดีนิโคลาส ซาร์โกซี ของประเทศฝรั่งเศส ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวว่า "รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมเงินลงทุนพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์เพิ่มอีก 1 พันล้านยูโร" (ประมาณ 44,000 ล้านบาท)

ปารีสเตรียมทดลองกฎหมายห้ามรถมลพิษสูงเข้าเมือง

By: lew
Writer
on Thu, 30/12/2010 - 01:26

เมืองปารีสกำลังเตรียมร่างกฏหมายเพื่อห้ามไม่ให้รถที่ปล่อยปริมาณคาร์บอนต่อกิโลเมตรที่เดินทางสูงเกินไปเข้าเมือง โดยเฉพาะรถ SUV (sport utility vehicle) ที่มีขนาดใหญ่

กฏหมายนี้กำลังอยู่ระหว่างการปรึกษาถึงตัวเลขวันบังคับใช้, ปริมาณคาร์บอนที่ควรกำหนด, และบทลงโทษที่เหมาะสม โดยหากปารีสบังคับใช้สำเร็จ ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าเมืองอื่นๆ ของฝรั่งเศสจะบังคับใช้กฏแบบเดียวกัน รวมถีงประเทศอื่นเช่นอังกฤษ และเยอรมันด้วย

ที่มา - freep.com

นักวิทยาศาสตร์ฝรั่งเศสเปิดตัวหัวใจเทียมแบบสมบูรณ์

By: lew
Writer
on Mon, 03/11/2008 - 00:34

โรคหัวใจนั้นก็เป็นสาเหตุให้มีคนตายหนึ่งคนทุกๆ 34 วินาที เฉพาะในสหรัฐ แต่นักวิทยาศาสตร์ฝรั่งเศสก็ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาหัวใจเทียมที่ทำงานได้ด้วยตัวเองอย่างสมบูรณ์แบบ

แต่เดิมนั้นหัวใจเทียมต้องการการเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์ภายนอกเพื่อตรวจสอบความดันเลือด แต่หัวใจรุ่นใหม่นี้มีเซ็นเซอร์ในตัวทำให้มันทำงานได้ด้วยตัวเองจริงๆ แต่ไม่มีการระบุถึงแหล่งพลังงานว่าจะมาจากไหน?

ทีมวิจัยนี้ได้รับทุนจากกลุ่มกิจการอวกาศยานและการป้องกันแห่งสหภาพยุโรป

ที่มา - CNN

Subscribe to RSS - France