Fossil

521 ปี = ครึ่งชีวิตของ DNA

By: terminus
Writer
on Thu, 11/10/2012 - 01:15

DNA ก็เหมือนสารชีวโมเลกุลทั่วไป มันไม่ได้อยู่ยั้งยืนยงไปตลอดกาล พันธะเคมีในโมเลกุลของมันจะสลายตัวและข้อมูลพันธุกรรมก็จะค่อยๆ เสื่อมหายไปจนหมดเกลี้ยง นักวิทยาศาสตร์เรียกระยะเวลาที่ DNA ใช้ในการสลายตัวไปเหลือครึ่งหนึ่งของปริมาณเริ่มต้นว่า "ครึ่งชีวิตของ DNA" (DNA half-life)

การประเมินครึ่งชีวิตของ DNA ในสภาวะธรรมชาตินั้นทำได้ยากยิ่ง เนื่องจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น อุณหภูมิ, ความชิ้น, จุลินทรีย์, สภาพกรด-เบส ฯลฯ ล้วนมีผลต่อชีวิตของ DNA ทั้งสิ้น มันมีโอกาสน้อยมากที่หลักฐานฟอสซิลจะโผล่กองในที่เดียวกันเยอะพอที่จะให้นักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบครึ่งชีวิตของ DNA ได้

พบฟอสซิลญาติตัวกระเปี๊ยกของหมีแพนด้าในสเปน

By: terminus
Writer
on Wed, 09/05/2012 - 23:06

ทีมนักวิจัยจาก National Museum of Natural Sciences (MNCN-CSIC) ของสเปน และ University of Valencia ได้รายงานการค้นพบซากฟอสซิลส่วนฟันของสัตว์ในตระกูลหมี (Ursidae) ในเมืองซาราโกซา ประเทศสเปน

หมีตัวนี้ได้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Agriarctos beatrix แม้จะมีหลักฐานให้เพียงแค่ฟอสซิลของส่วนฟัน แต่นักวิจัยก็ทราบได้ว่ามันเป็นหมีสปีชีส์ใหม่ที่ไม่เคยมีการค้นพบมาก่อน เพราะว่าฟอสซิลฟันที่ค้นพบมีลักษณะและขนาดต่างจากหมีโบราณสกุล Agriarctos, Ursavus, และ Indarctos ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน

เจอญาติ T. rex ขนปุกปุยที่จีน

By: terminus
Writer
on Thu, 05/04/2012 - 23:55

เท่าที่เคยค้นพบมา ไดโนเสาร์ที่มีขนแบบขนนก (feather) ล้วนแต่เป็นไดโนเสาร์ที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักตัวไม่เกิน 1,000 กิโลกรัม ดังนั้นการค้นพบของทีมวิจัยที่นำโดย Xing Xu แห่ง Institute of Vertebrate Paleontology and Paleoanthropology ในกรุงปักกิ่ง จึงสร้างความประหลาดใจให้กับนักวิทยาศาสตร์มาก เพราะไดโนเสาร์ญาติ T. rex ที่เพิ่งค้นพบนี้มีน้ำหนักถึง 1,400 กิโลกรัมและ(อาจจะ)มีขนนกคลุมทั่วทั้งตัว

พบซากฟอสซิลมนุษย์พันธุ์ใหม่ในจีน... อาจเป็นอีกสายวิวัฒนาการที่ขนานกับเรา

By: terminus
Writer
on Fri, 16/03/2012 - 00:26

มนุษย์สปีชีส์ Homo sapiens เริ่มมีวิวัฒนาการขึ้นมาเมื่อประมาณ 200,000 ปีก่อนสักที่ในทวีปแอฟริกา จากนั้นก็ค่อยๆ เดินทางอพยพแพร่พันธุ์ไปยังทวีปอื่นทั่วโลก แตนักวิทยาศาสตร์มีหลักฐานสนับสนุนว่าบรรพบุรุษของมนุษย์ก่อนหน้า H. sapiens ได้กระจายตัวอยู่ในทวีปต่างๆ ก่อนหน้านั้นแล้ว และสายวิวัฒนาการของมนุษย์ดึกดำบรรพ์ในแต่ละที่ก็มีการแตกแขนงแยกสปีชีส์ใหม่อย่างเป็นอิสระ บางสายก็มีวิวัฒนาการเป็นคู่ขนานกับสายของเรา

ฟอสซิลบรรพบุรุษของสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เก่าแก่ที่สุด

By: terminus
Writer
on Sat, 10/03/2012 - 13:57

สัตว์มีกระดูกสันหลังทุกชนิดรวมทั้งมนุษย์ล้วนอยู่ในไฟลัมเดียวกันที่ชื่อว่า Phylum Chordata สัญลักษณ์ของไฟลัมนี้คือการมีแท่งของแข็งยืดหยุ่นได้ที่เรียกว่า notochord เป็นแกนกลางลำตัวอย่างน้อยที่สุดก็สักชั่วระยะหนึ่งของชีวิต (notochord ในสัตว์มีกระดูกสันหลังที่แท้จริงจะถูกแทนที่ด้วยกระดูกสันหลัง ตัวอ่อนระยะแรกๆ เท่านั้นที่มี notochord)

หมัดไดโนเสาร์ตัวเบ้อเริ่ม

By: terminus
Writer
on Fri, 02/03/2012 - 22:51

หมัดคือแมลงปรสิตที่อาศัยดูดเลือดกินจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนก จุดเริ่มต้นสายวิวัฒนาการของหมัดเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ยังกังขา ฟอสซิลหมัดโบราณที่ค้นพบส่วนใหญ่ก็มีหน้าตาคล้ายหมัดในยุคปัจจุบัน นักกีฏวิทยา (นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาแมลง) คาดกันว่าหมัดน่าจะเริ่มสายวิวัฒนาการตั้งแต่ยุคครีเตเซียสเมื่อประมาณ 145 ล้านปีก่อนถึง 65 ล้านปีก่อน

แต่ทีมวิจัยที่นำโดย Michael Engel แห่ง University of Kansas in Lawrence ได้ค้นพบซากฟอสซิลของหมัดยักษ์ที่มีอายุเก่าแก่ย้อนไปถึง 165 ล้านปีก่อน และ 125 ล้านปีก่อน นับเป็นฟอสซิลของหมัดที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบ

นักวิทยาศาสตร์อังกฤษเจอฟอสซิลที่หายไปของ ชาร์ลส์ ดาร์วิน ในตู้เก็บของ

By: terminus
Writer
on Tue, 17/01/2012 - 23:27

วันหนึ่งในเดือนเมษายนของปีที่แล้ว (ปี 2011) ขณะที่ ดร. Howard Falcon-Lang แห่ง University of London กำลังสำรวจหาตัวอย่างฟอสซิลในห้องเก็บตัวอย่างของสำนักงานใหญ่ของ British Geological Survey (BGS) สายตาของเขาได้เหลือบไปเห็นตู้ลิ้นชักเก่าแก่อันหนึ่ง บนตู้มีป้ายเขียนไว้ว่าเป็น "ฟอสซิลพืชที่ไม่ได้ลงทะเบียน" (unregistered fossil plants)

อาร์คีออพเทอริกซ์มีขนปีกสีดำ

By: terminus
Writer
on Thu, 10/11/2011 - 22:56

จากการศึกษาเม็ดสีในขนนกด้วยเทคนิคใหม่ๆ นักวิทยาศาสตร์คาดว่านกดึกดำบรรพ์ Archaeopteryx (ที่ถูกถอดออกถอดเข้าจากการเป็นนกอยู่ตลอดเวลา) น่าจะมีขนสีดำคลุมร่างกาย

หลักฐานฟันฟันธง "ไดโนเสาร์อพยพตามฤดูกาล"

By: terminus
Writer
on Thu, 27/10/2011 - 16:31

นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานมานานแล้วว่าเมื่อเกิดภาวะแห้งแล้งขาดแคลนอาหาร ไดโนเสาร์จะอพยพไปหาแหล่งอาหารใหม่ งานวิจัยฟอสซิลล่าสุดก็ยืนยันความเชื่อนี้ และยังแนะอีกด้วยว่าไดโนเสาร์น่าจะมีการอพยพตามฤดูกาลประจำทุกปี

ทีมวิจัยที่นำโดย Henry Fricke แห่ง Colorado College ได้วิเคราะห์ชั้นเคลือบฟัน (enamel) ของ Camarasaurus ซึ่งเป็นซอโรพอดที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือในยุคจูราสสิกตอนปลาย ฟันเหล่านี้มีอายุ 145-160 ล้านปี ขุดค้นพบในที่ราบแอ่งกระทะ Morrison ในรัฐไวโอมิงและยูทาห์

ตำแหน่ง "นกตัวแรก" อาจต้องเปลี่ยนมือ?

By: terminus
Writer
on Thu, 28/07/2011 - 23:04

นับตั้งแต่การค้นพบฟอสซิลชิ้นประวัติศาสตร์ในปี 1861 ชื่อของ Archaeopteryx ก็ได้รับการกล่าวถึงในตำแหน่งของ "บรรพบุรุษนกตัวแรก" มาตลอด (ขนาดชื่อวิทยาศาสตร์ของมันเองก็ยังแปลว่า "ปีกอันเก่าแก่" เลย) เพราะมันมีลักษณะที่กึ่งๆ กลางๆ ระหว่างนกกับสัตว์เลื้อยคลาน เช่น มีขนแบบนก, ขาหน้ามีสามนิ้ว, กระดูกอกแบบของนก แต่กลับมีฟันและมีกงเล็บที่ขาหน้าแบบพวกสัตว์เลื้อยคลาน เป็นต้น แต่หลังๆ มานี้ พอนักวิทยาศาสตร์ค้นพบฟอสซิลของไดโนเสาร์อีกหลายตัวที่มีลักษณะดังกล่าวและมีอายุมากกว่า Archaeopteryx (อายุ Archaeopteryx อยู่ที่ประมาณ 150 ล้านปี) หลายคนก็เริ่มกระอักกระอ่วนใจที่จะเรียก Ar

Pages

Subscribe to RSS - Fossil