Food

FDA รองรับปลาแซลม่อน GM ให้จำหน่ายเป็นอาหารได้

By: lew
Writer
on Fri, 20/11/2015 - 12:15

FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ประกาศรับรองปลา AquAdvantage ที่ดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อให้เติบโตได้รวดเร็ว ใช้อาหารเลี้ยงโดยรวมลดลง 25%

กระบวนการพิจารณาอาศัยการเปรียบเทียบระหว่างเนื้อปลา AquAdvantage และปลาแซลม่อนแอตแลนติกธรรมดาพบว่าไม่มีความต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

AquAdvantage ระบุว่าปลาแซลม่อนสามารถเติบโตจนกระทั่งมีขนาด 4 กิโลกรัมได้ในเวลา 600 วัน ขณะที่ปลาแซลม่อนธรรมดาต้องเลี้ยงต่อไปอีกกว่า 200 วันจึงได้ขนาดเท่ากัน

น้ำตาลในนมอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

By: terminus
Writer
on Sun, 07/12/2014 - 00:35

ในความเชื่อของคนทั่วไป นมคืออาหารที่มีประโยชน์ต่อกระดูกเนื่องจากนมอุดมไปด้วยแคลเซียมและโปรตีน อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมประเทศที่มีอัตราการบริโภคนมสูงๆ อย่างสหรัฐอเมริกาและประเทศในสหภาพยุโรปถึงได้มีสัดส่วนของประชากรที่เป็นโรคกระดูกพรุนสูงขึ้นๆ บางคนพยายามเสนอ "Acid-ash hypothesis" ที่อธิบายแนวโน้มนี้ว่าเกิดจากฟอสเฟตและผลิตภัณฑ์อันเกิดจากการเมตาบอลิซึมโปรตีนในนมทำให้เลือดมีความเป็นกรดสูงขึ้น ร่างกายจึงดึงเอาแคลเซียมจากกระดูกมาเพิ่มค่า pH ในกระแสเลือด แต่สมมติฐานนี้ก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ งานวิจัยส่วนใหญ่ไม่พบหลักฐานว่าการบริโภคนมทำให้ pH ในเลือดมีค่าลด

McDonald’s จ้างอดีตพิธีกร MythBusters แก้ข้อสงสัยคุณภาพอาหาร

By: mk
Writer
on Tue, 21/10/2014 - 07:51

ที่ผ่านมาเราเห็นข่าวในทางลบต่อวงการฟาสต์ฟู้ดอยู่เสมอ เช่น กระบวนการทำอาหารที่ดูเหมือนอุตสาหกรรม อาหารไม่ได้คุณภาพ อาหารไม่บูดเน่า ซึ่งบริษัทฟาสต์ฟู้ดที่โดนอัดเรื่องนี้เยอะที่สุดย่อมหนีไม่พ้น McDonald's ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของวงการอาหารลักษณะนี้ไปแล้ว (ตัวอย่างที่โด่งดังเช่น Pink Slime สำหรับทำไก่ทอดนักเก็ต, วิดีโอ Pink Slime ที่อ้างว่าเป็นกระบวนการทำนักเก็ต)

บริษัทผลิตเนื้อไก่ในจีนผสมเนื้อไก่หมดอายุ ต้องถอนสินค้าจากจีน, ญี่ปุ่น, และสหรัฐฯ

By: lew
Writer
on Mon, 28/07/2014 - 08:05

เหตุการณ์อื้อฉาวจากบริษัทผลิตอาหาร Shanghai Husi Food Co., Ltd ผู้ผลิตเนื้อวัว, ไก่, ปลา, และหอยทากแปรรูป ผสมเนื้อสัตว์หมดอายุเพื่อปลอมแปลงวันที่ผลิต จากช่วงเริ่มต้นมีผลกระทบสำคัญกับแมคโดนัลด์ และ KFC ในจีน ตอนนี้ผลกระทบก็ไปถึงญี่ปุ่นและสหรัฐฯ

บริษัทแม่ของ Shanghai Husi Food คือ OSI Group ในสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่าไม่มีคำอธิบายหรือข้อแก้ตัวใดๆ ทาง OSI ส่งทีมตรวจสอบไปยังจีนทันที เพื่อรับประกันว่าจะไม่มีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นอีก

FDA ประกาศผลทดสอบสารหนูในข้าว ไม่พบตัวอย่างที่เกินระดับอันตราย

By: lew
Writer
on Sat, 07/09/2013 - 12:38

ความตื่นตระหนกถึงสารปนเปื้อนในข้าวไม่ได้มีเฉพาะในไทยอย่างเดียว ปีที่แล้วนิตยสาร Consumer Reports รายงานถึงปริมาณสารหนูที่ปนเปื้อนในข้าวว่าอาจจะสูงเกินกว่าระดับปลอดภัย และตอนนี้ทาง FDA หรืออย. ของสหรัฐฯ ก็ออกรายงานผลการสำรวจตัวอย่าง 1,300 ชุดว่าไม่มีตัวอย่างใดเกินระดับความปลอดภัย

ในบรรดากลุ่มตัวอย่างนั้น ข้าวแดง (brown rice) เป็นกลุ่มที่มีสารหนูปนเปื้อนมากที่สุด 160 ส่วนในพันล้านส่วน เนื่องจากสารหนูมักสะสมอยู่ในเปลือกข้าว ข้าวขาวที่ขัดสีแล้วจึงมักมีสารหนูปนเปื้อนน้อยกว่า

ทางรอดใหม่แห่งมนุษยชาติ: ตั๊กแตนทอด

By: lew
Writer
on Mon, 13/05/2013 - 22:33

ตั๊กแตนทอดไม่ใช่ของแปลกในบ้านเรา (อย่าลืมหยอดแม็กกี้) แต่ในระดับนานาชาติแล้วการกินแมลงยังไม่ใช่เรื่องปกติเท่าใดนัก แต่รายงาน "แมลงกินได้: โอกาสสำหรับอาหารแห่งอนาคต" (Edible insects - Future prospects for food and feed security) ที่รายงานโดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nation - FAO) ก็รายงานถึงความเหมาะสมที่จะใช้แมลงเป็นแหล่งพลังงานใหม่สำหรับมนุษย์

บริษัท Segway จดสิทธิบัตรอุปกรณ์ดูดอาหารจากกระเพาะ

By: a08
Writer
on Sun, 13/01/2013 - 19:07
Topics: 

สำหรับท่านๆที่มีความต้องการอาหารอย่างควบคุมไม่ได้ แต่มีความต้องการที่จะลดน้ำหนักแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ
เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา บริษัท Segway ได้จดสิทธิบัตรอุปกรณ์(Gadgets) ที่ช่วยดูดอาหารออกมาจากกระเพาะอาหาร โดยมีผู้คิดค้นเป็น คุณ Dean Kamen และคณะทีมวิจัย

สารสกัดจากกระเทียมฆ่าแบคทีเรียโรคอาหารเป็นพิษได้ดีกว่ายาปฏิชีวนะ 100 เท่า

By: terminus
Writer
on Thu, 03/05/2012 - 04:34

แบคทีเรีย Campylobacter เป็นตัวการอันดับต้นๆ ของอาการป่วยที่เกิดจากอาหารที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วง, ปวดท้องอย่างหนัก, เป็นไข้ นอกจากนี้ยังมีรายงานค้นพบว่ามันมีความเกี่ยวข้องกับ Guillain-Barré syndrome ซึ่งเป็นโรคอัมพาตหายากชนิดหนึ่งด้วย

ยาปฏิชีวนะที่นิยมใช้จัดการ Campylobacter คือ erythromycin และ ciprofloxacin แต่ยาทั้งสองก็มีฤทธิ์แต่กับแบคทีเรียที่ลอยอยู่เดี่ยวๆ เป็นอิสระเท่านั้น ถ้าแบคทีเรียเกาะอยู่รวมกันและสร้างชั้นเมือกที่เรียกว่า biofilm มาปกป้อง มันก็จะสามารถทนทานต่อยาปฏิชีวนะได้มากกว่าเดิมถึง 1,000 เท่า

ทำไมกาแฟเย็นชืดถึงไม่อร่อย?

By: terminus
Writer
on Wed, 28/03/2012 - 00:30

คนชอบดื่มกาแฟเคยนึกสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า "ทำไมกาแฟถ้วยเดียวกัน ตอนร้อนๆ ถึงหอมอร่อย แต่พอทิ้งไว้จนเย็นชืด กลับมีรสชาติน่าถุยทิ้ง?" และยิ่งน่าแปลกใจเข้าไปใหญ่เมื่อเรานึกได้ว่ากาแฟเย็นใส่น้ำแข็งก็มีรสชาติดีกว่ากาแฟเย็นชืดที่ทิ้งไว้หลายเท่า

โค้กกับเป๊บซี่เปลี่ยนสูตรสีคาราเมลน้ำดำ เลี่ยงโดนแปะป้ายเตือนสารก่อมะเร็ง

By: terminus
Writer
on Sat, 10/03/2012 - 23:54

สีดำของน้ำอัดลมพวกโค้กและเป๊บซี่นั้นได้มาจากสีของคาราเมล หรือที่เรียกกันว่า Caramel colouring (ถ้าใครช่างสังเกตก็จะเห็นคำนี้เขียนอยู่บนฉลากข้างขวดหรือกระป๋องด้วย - อยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ต้องหัดสังเกต) ซึ่งโดยพื้นฐานมันก็คือปฏิกิริยาเคมีของน้ำตาลเมื่อโดนความร้อนจะกลายเป็นสารที่มีสีน้ำตาลดำๆ และมีกลิ่นหอม

ในการทำคาราเมลสำหรับใส่น้ำอัดลม โรงงานผู้ผลิตจะเพิ่ม ammonia หรือ ammonia sulfite ลงไปเพื่อให้สีของคาราเมลเข้มขึ้น และในปฏิริยานี้จะเกิดผลพลอยได้เป็นสารตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า 4-methylimidazole

Pages

Subscribe to RSS - Food