Flight

แมลงปอพุ่งจับเหยื่อด้วยการคาดการณ์ทิศทางล่วงหน้า

By: terminus
Writer
on Fri, 12/12/2014 - 20:06

ลองนึกถึงเวลาเราเล่นเทนนิส ทุกๆ วินาทีเราจะจับตามองลูกเทนนิสและคาดการณ์เส้นทางการเคลื่อนที่ของลูกเทนนิสพร้อมทั้งขยับร่างกายและมือให้สัมพันธ์สอดรับจังหวะการกระทบของลูก การเคลื่อนไหวแบบคาดการณ์ล่วงหน้า (predictive movement) นี้เป็นพฤติกรรมที่พบได้ทั่วไปในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม, ปลา, และนก ส่วนแมลงเป็นสัตว์ที่มีสมองขนาดเล็กและซับซ้อนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับสมองของสัตว์มีกระดูกสันหลัง นักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อว่าแมลงไม่น่าจะมีพลังการประมวลผลของสมองสูงพอจะคาดการณ์เส้นทางการเคลื่อนที่ของวัตถุได้ แมลงคงแค่วิ่งหรือบินตามเหยื่ออย่างซื่อๆ เหยื่อเลี้ยวทางไหน มันก็คงเลี้ยวตาม เป็นการเคลื่อนที่แบบปฏิกิริยา (rea

ผู้บริหารกูเกิลวัย 57 ปี สร้างสถิติกระโดดจากความสูง 40 กิโลเมตรเหนือผิวโลก

By: mk
Writer
on Sun, 26/10/2014 - 15:38

Alan Eustace ผู้บริหารระดับสูงวัย 57 ปีของกูเกิล สร้างสถิติใหม่ของการกระโดดจากความสูงระดับชั้นบรรยากาศลงสู่พื้นโลก

สถิติของ Eustace ขึ้นไปที่ความสูง 135,890 ฟุต หรือประมาณ 41.4 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก (เป็นชั้นบรรยากาศระดับสตราโตสเฟียร์) ส่วนสถิติเดิมทำไว้โดย Felix Baumgartner ชาวออสเตรียที่ประมาณ 128,000 ฟุต เมื่อสองปีก่อน

คลิปตัวต่อจิ๋วขณะบิน

By: terminus
Writer
on Thu, 26/05/2011 - 23:33

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่เรียกตัวเองว่า "Flight Artists" แห่ง Wageningen University ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ใช้กล้องถ่ายวิดีโอความเร็วสูงบันทึกภาพขณะบินของแมลงตัวต่อเบียน Trichogamma sp.

ตัวต่อ Trichogamma มีขนาดตัวรวมปีกเพียง 1 มิลลิเมตรเท่านั้น นักวิทยาศาสตร์รู้อยู่แล้วว่าแมลงที่ตัวเล็กขนาดนี้จะต้องกระพือปีกด้วยความเร็วสูงมากหากต้องการจะบินไปในอากาศ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีคนสามารถบันทึกภาพขณะบินของมันให้เห็นกันที่อัตรา 22,000 เฟรมต่อวินาที ซึ่งเป็นอัตราที่ "พอจะ" ให้เราเห็นได้ว่าปีกของมันขยับอย่างไร

บินไปกับ 'jetman'

By: ballsaii
Writer
on Wed, 11/05/2011 - 13:00
Topics: 

นาย Yves Rossy ถูกขนานนามว่า เจ็ทแมน ( jetman) ( ออกเสียงให้ชัดๆ !) ได้กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่เหาะด้วยปีกเครื่องยนต์เจ็ท เหนือทัศนียภาพของแกรนด์แคนยอน 200 ฟุตเหนือพื้นดิน

เริ่มต้นจากการดิ่งพสุธาจากเฮลิคอปเตอร์ 8,000 ฟุตเหนือพื้นดิน ก่อนทะยานด้วยแรงขับของปีกเครื่องยนต์เจ็ท ซึ่งติดอยู่กับตัว และด้วยขนาดเครื่องยนต์ขนาดเล็ก 4 ตัว ซึ่งได้ออกแบบและพัฒนาด้วยตัวเอง เพียงพอที่จะทำให้เขาบินด้วยความเร็ว 190 ไมล์ต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลา 8 นาที ก่อนจะกางร่มชูชีพร่อนลงสู่พื้นดินอย่างปลอดภัย

เมื่อพร้อมแล้วก็บินไปด้วยกันที่

เทอโรซอร์ออกตัวขึ้นบินได้อย่างไร

By: terminus
Writer
on Mon, 15/11/2010 - 23:06

เทอโรซอร์ (Pterosaurs) คือสัตว์เลื้อยคลานที่มีปีกสามารถบินไปบนอากาศได้ มีชีวิตอยู่ในช่วงเดียวกับไดโนเสาร์ เทอโรซอร์ตัวสุดท้ายตายจากโลกนี้ไปเมื่อ 65 ล้านปีที่แล้ว แต่เราก็รับรู้การมีอยู่พวกมันได้จากซากฟอสซิล ชีวิตของสัตว์ดึกดำบรรพ์เหล่านี้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนทั่วไปอย่างกว้างขวาง แต่สิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์สนใจเกี่ยวกับเทอโรซอร์เป็นอย่างมากก็คือ คำถามที่ว่า มันขึ้นบินได้อย่างไร?

Subscribe to RSS - Flight