Fish

ญี่ปุ่นพัฒนาเทคโนโลยีอุ้มบุญปลา แก้ปัญหาซาชิมิขาดแคลน

By: lew
Writer
on Fri, 28/11/2014 - 00:15

ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (bluefin tuna) หรือปลามากุโร่เป็นปลาที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในอาหารญี่ปุ่น แต่การประมงอย่างหนักหน่วงทำให้ปลาทูน่าครีบน้ำเงินกลายเป็นสัตว์ในกรายการ ICUN Red List ถึงสามสายพันธุ์ ทั้งแปซิฟิก (Thunnus orientalis), แอตแลนติก (Thunnus thynnus), และทะเลใต้ (Thunnus maccoyii) ตอนนี้นักวิจัยทางทะเล Goro Yamazaki ก็กำลังพัฒนาเทคนิคใหม่เพื่อเพิ่มปริมาณปลาทูน่าครีบน้ำเงินให้มีปริมาณมากขึ้น และไม่ต้องพึ่งพาการล่า

การมีเซ็กซ์ครั้งแรก! พบในปลามีเกราะโบราณ

By: Zürich
Writer
on Mon, 20/10/2014 - 19:23

แต่แรกเดิมทีนักวิทยาศาสตร์คาดว่า การสืบพันธุ์กันแบบโจ๊ะๆ กันนั้น (มีเซ็กซ์นั่นแหละครับ) น่าจะวิวัฒนาการมาภายหลังสัตว์จำพวกสะเทินน้ำสะเทินบกที่มีการปฏิสนธิภายนอก แต่งานวิจัยชิ้นล่าสุดพบว่า การปฏิสนธิภายในนั้นเริ่มมาตั้งแต่สมัยเมื่อประมาณ 400 ล้านปีที่แล้ว ในสัตว์จำพวกปลามีเกราะ (Placoderm)

ปลาชนิดนี้มีชื่อว่า Microbrachius dicki เป็นสัตว์ในกลุ่มปลามีเกราะและอาศัยอยู่บริเวณทะเลสาบที่ประเทศสก็อตแลนด์เมื่อ385 ล้านปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว

ปลาจอมทรยศรุมกระทืบเพื่อนเพื่อเอาตัวรอด

By: terminus
Writer
on Fri, 13/09/2013 - 20:22

ปลาตัวเล็กๆ หลายชนิดมักชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เนื่องจากการอยู่เป็นฝูงทำให้ปลาแต่ละตัวมีโอกาสถูกจับกินน้อยลงและเพิ่ม "ตา" ในการระวังภัยมากขึ้น ปลาแม่น้ำของทวีปอเมริกาใต้ที่ชื่อว่า Astyanax bimaculatus ก็ชอบว่ายน้ำเป็นฝูงเช่นกัน บางทีอาจจะอยู่รวมกันเป็นฝูงที่ใหญ่ถึง 50 ตัว

แต่ฝูงของปลา A. bimaculatus เป็นสังคมที่น่ากลัวมากๆ เพราะมันพร้อมจะถีบหัวส่งเพื่อนร่วมฝูงเพื่อเอาตัวรอดอยู่ตลอดเวลา

พฤติกรรมเห็นแก่ตัวของสังคมปลา A. bimaculatus ถูกค้นพบโดย Robert Young จาก University of Salford ในสหราชอาณาจักร และ Vinícius Goulart จาก Pontifical Catholic University of Minas Gerais ในบราซิล เมื่อไม่กี่ปีก่อน พวกเขาได้ศึกษาหาวิธีไล่ปลาตัวเล็กๆ ออกจากเครื่องยนต์ของโรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ หนึ่งในวิธีที่พวกเขาใช้คือการทำ "หุ่นไล่ปลา" โดยสร้างหุ่นปลานักล่าปลอมๆ เอามาวางไล่ปลา พวกเขาสังเกตว่าเมื่อฝูง A. bimaculatus ว่ายมาเจอหุ่นปลานักล่า พวกมันจะกลับหลังหันไปรุมกัดกันเองเกือบทุกที

ปริศนาทุกอย่างไขกระจ่างแล้ว: ปลาแซลมอนใช้สนามแม่เหล็กในการนำทาง

By: gd_ab
Writer
on Sat, 02/03/2013 - 00:07

ที่มา - National Geographic

ปลาเเซลมอนอาจใช้สนามแม่เหล็กนำทาง ?

By: a08
Writer
on Sat, 09/02/2013 - 16:31

ปลาเเซลมอน (Salmon) ปลาน้ำกร่อยที่ผสมพันธุ์ในน้ำจืด แต่อาศัยอยู่ในมหาสมุทร ทุกๆ ปีในช่วงฤดูการผสมพันธุ์ ปลาแซลมอนจะว่ายทวนน้ำกลับไปยังสถานที่ ที่มันเกิดออกมาจากไข่ เพื่อกลับไปวางไข่อีกครั้ง และแน่นอนว่าไม่มีเส้นทางใดที่ไร้อุปสรรค

ระยะทางกว่า 4,000 ไมล์ (6,437.376 กิโลเมตร หรือเทียบเท่ากับระยะทางระหว่างปัตตานี-เชียงใหม่ประมาณ 3 รอบครึ่ง) เป็นหนึ่งในอุปสรรคที่เเซลมอนต้องเผชิญ และพวกมันต่างก็สามารถฟันฝ่าระยะทางที่เเสนยาวไกลนี้เพื่อตัวที่มันรัก <3

ปลาใช้น้ำตาลบนผิวหนังส่งสัญญาณอันตรายให้เพื่อน

By: terminus
Writer
on Sat, 25/02/2012 - 14:05

ภาพที่เห็นฝูงปลาทั้งฝูงตื่นตกใจเมื่อมีปลาตัวใดตัวหนึ่งถูกทำร้าย เป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าร่างกายปลาที่ถูกทำร้ายจะปล่อยสารเคมีบางอย่างออกมาที่เตือนภัยให้ปลาตัวอื่นๆ ได้รับรู้ถึงอันตราย นักวิทยาศาสตร์เรียกชื่อสารเคมีเตือนภัยนั้นว่า "Schreckstoff" (เป็นภาษาเยอรมัน แปลว่า scary stuff หรือ ของน่ากลัว)

ทีมวิจัยจาก Duke/National University of Singapore และ A*Star's Neuroscience Research Partnership ของสิงคโปร์ พบว่าองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของ Schreckstoff คือน้ำตาลตัวหนึ่งที่เรียกว่า "glycosaminoglycan (GAG) chondroitin"

ป. ปลา ประชาธิปไตยแบบพวกมากลากไป

By: terminus
Writer
on Tue, 27/12/2011 - 23:52

ตามความเชื่อของมนุษย์ สังคมที่มีพวกที่เพิกเฉย (ignorant) มากๆ มักจะถูกจูงไปในทางที่เห็นด้วยกับฝั่งที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรุนแรง แม้ว่าฝั่งนั้นจะเป็นเสียงส่วนน้อยก็ตาม แต่ทีมนักวิจัยที่นำโดย Iain Couzin แห่ง Princeton University พบว่าลักษณะดังกล่าวอาจไม่เป็นจริง อย่างน้อยก็กับฝูงปลา golden shiner

ปลาปิรันย่าส่งเสียงเห่าไว้ขู่ศัตรู

By: terminus
Writer
on Mon, 14/11/2011 - 01:11

ถ้าพูดถึงปลาปิรันย่า ทุกคนคงนึกถึงเขี้ยวแหลมเรียงเต็มปาก นิสัยดุร้าย ฟัดไม่เลือกหน้า แต่คงไม่มีใครนึกถึงว่าปลาปิรันย่าจะส่งเสียงได้ ยกเว้นนักวิทยาศาสตร์สามสหาย Sandie Millot, Pierre Vandewalle และ Eric Parmentier แห่ง University of Liège ในเบลเยียม

พวกเขาสังเกตว่า เมื่อพวกเขาจับปลาปิรันย่าท้องแดง (red-bellied piranhas, Pygocentrus nattereri) มาขึ้นมาจากตู้เลี้ยง มันจะทำเสียงคล้ายกับเสียงเห่าใส่หน้าพวกเขา

ปลานกขุนทองพยาบาล: ตัวผู้จอมเข้มงวดไล่กัดเมียอ้วนจอมตะกละ

By: terminus
Writer
on Wed, 15/06/2011 - 14:17

ปลานกขุนทองพยาบาลลายน้ำเงิน (bluestreak cleaner wrasse, Labroides dimidiatus) มีถิ่นอาศัยอยู่ตามแนวปะการังในเขตอินโดแปซิฟิก ชื่อ "พยาบาล" นี้ได้มาจากพฤติกรรมการกินอาหารซึ่งมันจะช่วยเก็บกินตัวปรสิตจากปลาตัวอื่นๆ ที่เข้ามาเป็นลูกค้าคอยรับบริการจากมัน

ปลานกขุนทองพยาบาลจะทำงานเป็นกลุ่ม แต่ละกลุ่มมีเขตแดนของตัวเอง สมาชิกของกลุ่มอาจมีจำนวนมากถึง 17 ตัว แต่ทุกตัวจะเป็นตัวเมีย ยกเว้นหัวหน้ากลุ่มที่เป็นตัวผู้เพียงตัวเดียว

ปลาก็นับเลขเป็น

By: terminus
Writer
on Fri, 21/01/2011 - 22:45

วิวัฒนาการความสามารถในการนับเลขของสัตว์นั้นยังเป็นเรื่องที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นสิ่งที่บรรพบุรุษร่วมของเราพัฒนาขึ้นมา หรือ เป็นสิ่งที่สิ่งมีชีวิตในหลากหลายสายวิวัฒนาการแยกพัฒนาขึ้นมาอย่างอิสระ กันแน่ และเมื่อนักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานที่แสดงว่า ปลาก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่นับเลขเป็น ปัญหาวิวัฒนาการของคณิตศาสตร์ในอาณาจักรสัตว์ก็ยิ่งดูซับซ้อนเข้าไปใหญ่

Pages

Subscribe to RSS - Fish