Fertility

ไม่ยอมหายไปง่ายๆ! โครโมโซม Y ยังคงมีหน้าที่สำคัญ (อย่างน้อยก็ในไก่)

By: Halley
Writer
on Thu, 10/05/2012 - 21:49

สำหรับแนวความคิดว่าโครโมโซม Y อาจจะหายไป และทำให้ความเป็นเพศชายหายไปด้วย ทีมนัักวิจัยจาก Cambridge ได้ยืนยันแล้วว่า ยีนบนโครโมโซม Y ไม่ได้หายไปเร็วอย่างที่คาด ทำให้เราสบายใจได้ไปเปลาะนึง (ตามอ่านบทความเก่าได้จาก ที่นี่) และเมื่อสองวันที่แล้ว ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford, College London, และ Swedish Agricultural ได้ร่วมกันค้นหาคำตอบว่า โครโมโซมเพศในไก่มีหน้าที่อะไร และเกี่ยวข้องอย่างไรกับความสามารถทางการสืบพันธุ์

คำถามใหม่ของศีลธรรม การใช้เอ็มบริโอของคู่แต่งงานหลังหย่าทำได้หรือไม่

By: lew
Writer
on Thu, 22/12/2011 - 03:39

ประเด็นถกเถียงที่เกิดจากความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และทำให้เกิดคำถามด้านศีลธรรมที่เราอาจจะเคยได้ยินกันเช่นการจ้างอุ้มท้อง (อุ้มบุญ) หรือการซื้อขายอวัยวะ ล่าสุดก็มีประเด็นเรื่องของเอ็มบริโอแช่แข็งเพิ่มเข้ามาแล้ว

เอ็มบริโอแช่แข็งนั้นเกิดขึ้นจากพ่อแม่ที่แต่งงานแล้วและเตรียมว่าจะมีบุตรในอนาคต แต่ด้วยข้อจำกัดบางอย่างจึงตัดสินใจแช่แข็งเอ็มบริโอไว้ก่อน ปัญหาคือคู่แต่งงานที่หย่ากันภายหลังคู่หนึ่งได้แช่แข็งเอ็มบริโอไว้ ปรากฏว่าฝ่ายหญิงต้องการนำเอ็มบริโอนั้นมาใช้งาน ฝ่ายชายจึงฟ้องเพราะไม่ต้องการเป็นพ่อเด็ก

ไม่ต้องเตะปี๊บ, ชิปรุ่นใหม่สามารถตรวจวัดคุณภาพอสุจิได้เองที่บ้าน

By: lew
Writer
on Thu, 03/11/2011 - 05:01

Loes Segerink นักวิจัยระดับปริญาเอกของมหาวิทยาลัย Twente แห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ได้รายงานความสำเร็จในการพัฒนาชิปทดสอบ (lab-on-a-chip) สำหรับการตรวจวัดคุณภาพอสุจิ ทำให้มีความเป็นไปได้ที่อนาคต คู่ที่ต้องการมีบุตรสามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้โดยไม่ต้องไปโรงพยาบาลอีกต่อไป

การวัดคุณภาพอสุจินั้นโดยทั่วไปแล้วทำกันสองอย่างคือ วัดความหนาแน่นของสเปิร์มในน้ำอสุจิ, และการวัดความแข็งแรงของสเปิร์ม

ยาฉีดคุมกำเนิดสำหรับผู้ชายใกล้ความสำเร็จไปอีกขั้น

By: pawinpawin
Writer
on Thu, 07/05/2009 - 20:23

วิธีคุมกำเนิดชั่วคราวในผู้ชายนั้นมีค่อนข้างจำกัดเมื่อเทียบกับผู้หญิง โดยส่วนใหญ่ที่เห็นๆ กันก็คือการใช้ถุงยางอนามัยเพียงอย่างเดียว ต่อไปนี้เราอาจจะเห็นวิธีคุมกำเนิดแบบใช้ยาฮอร์โมนในผู้ชายมากขึ้น หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการวิจัยที่จีนครับ

Subscribe to RSS - Fertility