Face

"เธอกำลังคิดเลขไม่ออก" บอกจากโปรแกรมคอมพิวเตอร์

By: a08
Writer
on Fri, 01/03/2013 - 18:06

ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับการเดาสีหน้าอารมณ์ของผู้ใช้ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ อย่างน้อยก็เป็นเวลาเกือบทศวรรษแล้วที่มีหลักฐานอ้างอิงได้ว่านักวิทยาศาสตร์กำลังสร้างโปรแกรมสำหรับการคาดเดาอารมณ์ของบุคคลด้วยภาพจากกล้องที่ติดอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์

สัมผัสจากผู้ชายทำให้ผู้หญิงหน้าร้อนผ่าว (แม้ไม่รู้ตัว)

By: terminus
Writer
on Thu, 31/05/2012 - 01:20

ทีมวิจัยที่นำโดย Amanda Hahn แห่งมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ส ในสหราชอาณาจักร ทดลองพบว่าเมื่อผู้หญิงโดนแตะเนื้อต้องตัวโดยผู้ชาย ผิวหนังบริเวณใบหน้าจะร้อนผ่าวขึ้นทันที แม้บางคนจะไม่รู้สึกตื่นเต้นอะไรเลย อุณหภูมิใบหน้าก็ยังสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว

การทดลองใช้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้หญิงรักต่างเพศจำนวนรวม 39 คน (การทดลองมีสองส่วน ส่วนแรกใช้กลุ่มตัวอย่าง 16 คน ส่วนที่สอง 23 คน) นักวิจัยหลอกกลุ่มตัวอย่างว่าจะทำการตรวจวัดสีผิวในตำแหน่งต่างๆ แต่ระหว่างที่ส่องไฟฉายไปบนผิว ก็จะแกล้งขยับมือไปให้สัมผัสกับผิวหนังของกลุ่มตัวอย่างด้วย ตำแหน่งของผิวหนังที่สัมผัส ได้แก่ แขน, ฝ่ามือ, หน้า, และหน้าอก

สมมาตรใบหน้าอาจใช้เป็น "เกย์ดาร์" ได้

By: terminus
Writer
on Sun, 22/01/2012 - 12:12

Susan M. Hughes และ Robert Bremme แห่ง Albright College ศึกษาพบว่าใบหน้าของพวกรักร่วมเพศกับพวกรักต่างเพศมีความแตกต่างกันอยู่ และคนเรารู้สึกถึงความแตกต่างนี้ได้ราวกับว่ามี "เกย์ดาร์" แปะอยู่บนหน้าเลยทีเดียว

การทดลองใช้กลุ่มตัวอย่างชาย 15 คนและหญิง 25 คนให้มาจัดลำดับว่าคนในรูปถ่าย 60 รูปมีรสนิยมทางเพศอย่างไรบ้างโดยให้คะแนนดังนี้ "1" หมายถึงชอบผู้ชาย, "2" ชอบผู้ชายเป็นหลัก, "3" ชอบผู้หญิงและผู้ชายเท่ากัน, "4" ชอบผู้หญิงเป็นหลัก, "5" ชอบผู้หญิง ในรูปถ่ายทั้ง 60 รูปที่เอามาให้ดูนั้นประกอบด้วยรูปของชายรักต่างเพศ, ชายรักร่วมเพศ, หญิงรักต่างเพศ, และหญิงรักร่วมเพศอย่างละ 15 รูป

การจำหน้ากับจำเสียงอาจมาคู่กัน

By: terminus
Writer
on Tue, 27/12/2011 - 09:14

ทีมนักวิจัยจาก Max Planck Institute for Human Cognitive and Brain Sciences ในเยอรมนี ได้ศึกษาการทำงานของสมองด้วยเทคนิค fMRI (Functional magnetic resonance imaging) เพื่อจะดูว่าขณะที่คนจดจำใบหน้าและเสียง สมองส่วนไหนถูกกระตุ้นขึ้นมาบ้าง

ผู้ชายหน้ากว้างมีแนวโน้มขี้โกงมากกว่าผู้ชายหน้าแคบ

By: terminus
Writer
on Thu, 07/07/2011 - 00:33

เคยมีงานวิจัยเคยศึกษามาแล้วว่าผู้ชายที่มีใบหน้ากว้างมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมก้าวร้าวและมีโอกาสที่จถูกมองว่าเป็นคนไม่น่าไว้วางใจมากกว่าคนที่มีใบหน้าแคบ ล่าสุดทีมวิจัยที่นำโดย Michael Haselhuhn แห่ง University of Wisconsin-Milwaukee ได้ทำการทดลองพบว่าผู้ชายที่มีใบหน้ากว้างยังมีแนวโน้มที่จะโกงมากกว่าด้วย

ยิ่งนิ้วนางยาว ยิ่งหล่อ

By: terminus
Writer
on Thu, 21/04/2011 - 20:34

ต่อไปแมวมองไม่ต้องไปเสียเวลาเดินหาเด็กผู้ชายหน้าตาดีๆ แล้ว มองดูแค่ที่มือก็พอจะรู้ได้ว่าผู้ชายคนไหนหน้าตาดี

ทีมวิจัยที่นำโดย Camille Ferdenzi แห่งมหาวิทยาลัยเจนีวา ได้ทำการทดลองให้นักศึกษาผู้หญิงกว่า 80 คน มาให้คะแนนรูปใบหน้าของชายจำนวน 49 คน ว่าแต่ละหน้ามีความน่าดึงดูดใจ (attractiveness) อยู่ในระดับไหน

Subscribe to RSS - Face