Eye

อุปกรณ์วาด เขียน โดยใช้การเคลื่อนไหวของลูกตา

By: mementototem
Writer
on Fri, 27/07/2012 - 22:31
Topics: 

Jean Lorenceau แห่งมหาวิทยาลัยปีแอร์และมารี กูรี ที่ปารีส ได้สร้างอุปกรณ์สำหรับให้คนที่พิการไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ให้สามารถเขียนตัวอักษร หรือวาดภาพลงบนจอคอมพิวเตอร์ โดยใช้กล้องติดศีรษะจับภาพการเคลื่อนไหวของลูกตา

แม้จะฟังดูเหมือนเรื่องง่าย ๆ แต่การควบคุมให้ลูกตาเคลื่อนไหวอย่างนุ่มนวลนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะลูกตาเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา การเคลื่อนไหวของลูกตาที่นุ่มนวลในชีวิตประจำวันนั้น เกิดขึ้นเฉพาะตอนที่เรากำลังมองตามวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่เท่านั้น

จอประสาทตาอิเล็กทรอนิกส์ช่วยให้คนตาบอดกลับมามองเห็นอีกครั้ง

By: mementototem
Writer
on Sun, 22/07/2012 - 20:44

การที่คนตาบอดจะกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง ในสมัยก่อน คงต้องอ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือใช้เวทย์มนต์ช่วยเหลือ ซึ่งมันคงเป็นจริงได้แต่ในนิยายเท่านั้น แต่ด้วยการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ คนตาบอดมีโอกาสที่จะมองเห็นได้แล้ว

Argus II เป็นของบริษัท Second Sights ที่ประกอบด้วย เสาอากาศ ชุดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และชุดขั้วไฟฟ้า ที่ฝังไว้บริเวณจอประสาทตาที่มีปัญหา และแว่นตาชนิดพิเศษ หน่วยประมวลผลวิดีโอ (Video Processing Unit - VPU) และสายเคเบิล ที่อยู่ภายนอก

Argus II จะใช้กล้องวิดีโอที่อยู่บนแว่นจับภาพ ส่งข้อมูลที่ได้ไปยังหน่วยประมวลผลวิดีโอ แล้วส่งข้อมูลที่ประมวลผลเสร็จแล้ว กลับมายังแว่นผ่านทางสายเคเบิล หลังจากนั้นจะส่งข้อมูลแบบไร้สายต่อไปยังเสาอากาศ และชุดขั้วไฟฟ้าที่ฝั่งไว้ ชุดขั้วไฟฟ้าจะปล่อยกระแสไฟฟ้าปริมาณเล็กน้อยออกมาเป็นจังหวะ โดยข้ามตัวรับแสงที่มีปัญหา ไปกระตุ้นเซลล์ที่เหลือบนจอประสาทตา แล้วส่งข้อมูลเหล่านั้นผ่านเส้นประสาทตาไปยังสมอง

ผู้ชายไม่สนใจอ่านโปรไฟล์คู่เดตออนไลน์ เอาแต่ดูรูป

By: terminus
Writer
on Tue, 07/02/2012 - 23:42
Topics: 

บริษัทวิจัย AnswerLab ได้ทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างผู้ชาย 18 คนและผู้หญิง 21 คน เพื่อจะดูว่าขณะที่เข้าไปเยี่ยมชมเว็บหาคู่ออนไลน์นั้น ผู้ชายกับผู้หญิงสนใจมองหาอะไรของว่าที่คู่เดตกันบ้าง

เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองนี้มีชื่อว่า Tobii X1 Light Eye Tracker ซึ่งจะยิงรังสีอินฟราเรดไปยังดวงตาของกลุ่มตัวอย่าง รังสีที่สะท้อนกลับมาจะถูกแปลผลเป็นการเคลื่อนไหวของกระจกตาและรูม่านตาทำให้นักวิจัยสามารถคำนวณได้ว่าในขณะหนึ่งๆ กลุ่มตัวอย่างเล็งสายตาไปยังส่วนใดบนจอคอมพิวเตอร์บ้างและเพ่งมองแต่ละจุดเป็นระยะเวลานานเท่าใด

สมาร์ทโฟนทำให้เราต้องจ้องตัวหนังสือใกล้ขึ้น

By: terminus
Writer
on Wed, 13/07/2011 - 22:58

ทุกวันนี้หลายคนคงจะหันมาอ่านข่าวหรือหนังสือบนสมาร์ทโฟนแทนสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นกระดาษกันมากขึ้น แต่งานวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่าการอ่านตัวหนังสือบนสมาร์ทโฟนทำให้เราต้องเพ่งตัวหนังสือในระยะที่สั้นกว่าการอ่านหนังสือบนกระดาษ

นักวิจัยได้ขอให้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 129 คนมาแสดงการอ่านหนังสือและเว็บเพจบนสมาร์ทโฟน นักวิจัยจะวัด "ระยะการทำงาน" (working distance) ซึ่งเป็นระยะทางระหว่างดวงตากับตัวหนังสือที่ผู้อ่านสามารถอ่านได้อย่างสะดวกและเป็นธรรมชาติที่สุด

ลิ่นทะเลตาหิน

By: terminus
Writer
on Fri, 15/04/2011 - 20:47

ลิ่นทะเล หรือ chitons เป็นสัตว์ใน Phylum Mollusca (พวกหอย, หมึก) ที่อาศัยอยู่ตามก้อนหินหรือพื้นทะเล ร่างกายของลิ่นทะเลปกคลุมด้วยเปลือกหินปูนเรียงกัน 8 แผ่น นักวิทยาศาสตร์ทราบกันมานานแล้วว่าลิ่นทะเลมีอวัยวะรับแสงคล้ายตาอยู่บนร่างกาย แต่ก็ยังไม่มีใครแน่ใจว่าอวัยวะนี้รับภาพได้หรือไม่

นักวิจัยออสเตรเลียเตรียมผลิตดวงตาเทียมให้ได้ในสี่ปี

By: pawinpawin
Writer
on Tue, 25/11/2008 - 19:42

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย (University of Melbourne, University of New South Wales, Bionic Ear Institute, Centre for Eye Research Australia และ Victoria Research Laboratory of NICTA) ได้รวมตัวกันในนาม Bionic Vision Australia เพื่อเตรียมผลิตจอประสาทตาเทียมให้ได้ภายในปีค.ศ. 2012

Subscribe to RSS - Eye