Extraterrestial Life

ทำเนียบขาวยืนยันไม่เคยติดต่อกับมนุษย์ต่างดาว

By: terminus
Writer
on Tue, 08/11/2011 - 16:52

ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดหลายเรื่องวางโครงเรื่องให้คนดูเชื่อว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาแอบติดต่อหรือศึกษาวิจัยมนุษย์ต่างดาวอย่างลับๆ และก็มีหลายคนทั้งชาวอเมริกาหรือประเทศอื่นๆ เชื่ออย่างจริงจังด้วยว่ารัฐบาลสหรัฐสมคบคิดกันลักลอบทำอะไรสักอย่างจากสายตาชาวโลก

เมื่อเดือนกันยายน ได้มีคนส่งคำร้องเรียน (petition) เข้าไปในหน้าเว็บโครงการ "We the People" เรียกร้องให้รัฐบาลและประธานาธิบดี บารัค โอบามา เปิดเผยความจริงเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวทั้งหมด คำร้องนี้ไม่ได้มีแค่ฉบับเดียว แต่มีถึงสองฉบับติดๆ กัน

ไฮโดรเจนอาจทำให้ดาวเคราะห์อุ่นพอที่จะมีสิ่งมีชีวิตได้

By: terminus
Writer
on Thu, 12/05/2011 - 20:16

โลกของเราคือดาวเคราะห์ที่อยู่ในจุดที่สมดุลพอดี ไม่ห่างจากดวงอาทิตย์จนหนาวเกินไป และไม่ใกล้จนร้อนสุก แถมเรายังมีก๊าซเรือนกระจก (อย่างพวกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และไอน้ำ) กักเก็บความอบอุ่นไว้ให้อีก อาณาเขตที่มีอุณหภูมิพอเหมาะพอเจาะแบบนี้เรียกว่า "habitable zone" นักวิทยาศาสตร์ใช้แนวคิดเรื่อง habitable zone ขีดเส้นในการค้นหาดาวเคราะห์ที่มีสิ่งมีชีวิตมานานแล้ว

แต่ Raymond Pierrehumbert แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก และ Eric Gaidos แห่งมหาวิทยาลัยฮาวาย คิดว่า habitable zone ของบางระบบสุริยะจักรวาลอาจจะขยายอาณาเขตไปได้ไกลกว่าที่เคยคิดมาก หากมีตัวละครหนึ่งเข้ามาอยู่ในฉากด้วย

นักฟิสิกส์เสนอ "อาจจะมีดาวเคราะห์ที่มีสิ่งมีชีวิตอยู่ในหลุมดำ"

By: terminus
Writer
on Fri, 15/04/2011 - 22:23

ศ. Vyacheslav Dokuchaev ได้เสนอแนวคิดว่า ภายในหลุมดำอาจจะมีวงโคจรที่ "เสถียร" ให้อนุภาคหรือแม้แต่ดาวเคราะห์ทั้งดวงโคจรรอบๆ ใจกลางของหลุมดำได้

มนุษย์ต่างดาวอาจจะจงใจหลบซ่อนจากการค้นหาของเรา

By: terminus
Writer
on Tue, 12/04/2011 - 23:15

ตั้งแต่ปี 1950 มาแล้ว นักฟิสิกส์ชาวอิตาลี Enrico Fermi ได้ตั้งคำถามว่า "ถ้ามีสิ่งมีชีวิตอันทรงภูมิปัญญาเกิดขึ้นมากมายในจักรวาล ทำไมมนุษย์โลกอย่างเราถึงไม่ได้รับการติดต่อหรือสังเกตเห็นสัญญาณอะไรจากพวกเขาเลย" คำถามนี้ได้ถูกส่งผ่านมาถึงปัจจุบันในชื่อ Fermi Paradox อันโด่งดัง

นักวิทยาศาสตร์ได้ครุ่นคิดกับ Fermi Paradox มาเป็นเวลานาน คำตอบก็มีมากมายตามแต่จินตนาการของแต่ละคน แต่ Adrian Kent แห่ง Perimeter Institute ประเทศแคนนาดา ได้เสนอคำอธิบาย Fermi Paradox อันใหม่ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการโดยทั่วหน้า

Subscribe to RSS - Extraterrestial Life